Bà Rịa - Vũng Tàu cho phép tách thửa trở lại

Bất động sản | 08:28:26 16/09/2020

Vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản gửi Sở Xây dựng, Sở TN&MT, UBND các huyện, thị xã, thành phố và Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh yêu cầu tiếp nhận, giải quyết các trường hợp hồ sơ tách thửa có diện tích lớn nhưng đảm bảo quy định đối với đất thương mại dịch vụ, đất ở cũng như điều kiện kết nối hạ tầng.

hình ảnh một khu đất tách thửa nhìn từ trên cao
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bỏ quy định chưa đúng về tách thửa đất.
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Cụ thể, vào ngày 14/9/2020, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành văn bản thống nhất không yêu cầu lập phương án mặt bằng tách thửa hoặc phải lập dự án đầu tư đối với quy mô diện tích lớn theo Quyết định 18/2019/QĐ-UBND ngày 22/7/2019 quy định về tách thửa đất trên địa bàn tỉnh.

Được biết, mục tiêu của Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND ngày 22/7/2019 là tạo điều kiện để người dân thực hiện quy định tách thửa, đồng thời kiểm soát, hạn chế tình trạng một số cá nhân lợi dụng quy định tách thửa theo quyết định trước đó để phân lô bán nền trái phép.

Vậy nhưng, sau một thời gian ngắn áp dụng, quyết định nói trên phải tạm dừng do khi thực hiện đã phát sinh những vướng mắc và thêm một số thủ tục hành chính gây khó khăn cho người dân có nhu cầu tách thửa.

Theo Quyết định số 18, đối với thửa có diện tích lớn hơn 2.000m2 tại TP. Vũng Tàu và lớn hơn 5.000m2 tại các huyện, thị xã, thành phố còn lại trước khi tách thửa thì người sử dụng đất phải lập dự án đầu tư. Quy định này không đúng pháp luật, khiến người dân có nhu cầu tách thửa nhưng không có ý định đầu tư dự án gặp nhiều khó khăn.

Vậy nên, việc bổ sung, sửa đổi Quyết định 18/2019/QĐ-UBND là cần thiết.

 

An Thanh

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết