Cải tạo chung cư cũ: Bộ Xây dựng đề xuất thí điểm cơ chế đặc thù

Bất động sản | 09:32:35 24/09/2020

Bộ Xây dựng vừa đề xuất thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù trong cải tạo chung cư cũ nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện.

Theo Bộ Xây dựng, để gỡ vướng trong việc xây dựng lại, cải tạo chung cư cũ, Bộ đã đề xuất bổ sung chính sách hài hòa lợi ích giữa các bên liên quan đến hoạt động này. TP.HCM và Hà Nội là hai địa phương được đề xuất chọn thí điểm cơ chế đặc thù.

Bộ Xây dựng cho rằng, thể chế và hành lang pháp lý là vướng mắc lớn nhất khiến việc cải tạo, xây mới nhà chung cư chưa tạo được sự đồng thuận, tin tưởng của người dân, không khuyến khích được các doanh nghiệp tham gia.

Về vấn đề này, Sở Xây dựng TP. Hà Nội đã xây dựng dự thảo Đề án Cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn. Đề án nêu rõ những vướng mắc, khó khăn khi thực hiện cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ và đề xuất một số giải pháp về cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ.

hình ảnh một tòa nhà chung cư cũ đã xuống cấp
Bộ Xây dựng đề xuất cho phép Hà Nội và TP.HCM thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù trong cải tạo chung cư cũ. (Ảnh: Internet)

Cụ thể, UBND TP. Hà Nội giao các nhà đầu tư đề xuất ý tưởng, lập quy hoạch chi tiết 1/500 và TP sẽ hoàn trả chi phí này nếu nhà đầu tư không được lựa chọn làm chủ đầu tư.

Đồng thời, Hà Nội sẽ kiến nghị Thủ tướng cho phép được chủ động quyết định việc điều chỉnh các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc (hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng, tầng cao, mật độ dân số) tại 4 quận nội thành thuộc khu vực nội đô lịch sử thay vì phải báo cáo được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Mặt khác, Hà Nội kiến nghị cho phép quy định tỷ lệ khoảng 70% chủ sở hữu nhà chung cư không phải cấp D (nhà nguy hiểm) nhất trí là được thực hiện cải tạo, xây dựng lại thay vì 100% như quy định của luật hiện hành. Cho phép nghiên cứu lập quy hoạch tổng mặt bằng 1/500 và triển khai theo dự án riêng đối với nhà chung cư cấp D, nhà chung cư hết niên hạn nằm trong các khu chung cư cũ.

Cùng với đó, Hà Nội cũng đề xuất được thực hiện chỉ định chủ đầu tư có đủ năng lực thực hiện đầu tư cải tạo nhà chung cư cấp D hoặc không phải là cấp D nhưng nằm trong kế hoạch cải tạo theo hình thức xã hội hóa khi các chủ sở hữu nhà chung cư này không lựa chọn được doanh nghiệp thực hiện dự án.

Đối với chung cư hết niên hạn sử dụng nhưng chưa phải cấp D, cần phải đưa vào kế hoạch cải tạo xây dựng lại để chỉnh trang mỹ quan đô thị. Với dự án cải tạo chung cư cũ, cần quy định diện tích căn hộ tối thiểu 30m2 để bố trí tái định cư tại chỗ, không thấp hơn 45m2 căn hộ kinh doanh thương mại.

Về tỷ lệ bồi thường, theo đề xuất, chủ sở hữu căn hộ tầng 2 có hệ số bồi thường quy đổi tối đa 1,5 lần so với diện tích căn hộ cũ; chủ sở hữu căn hộ tầng 1 thì như căn hộ tầng 2 và được ưu tiên mua thêm phần diện tích sàn kinh doanh thương mại với diện tích bằng diện tích căn hộ cũ theo giá thành đầu tư cộng 10% lợi nhuận của chủ đầu tư.

Với trường hợp các chủ sở hữu có nhà chung cư tại 4 quận nội thành, nếu có nhu cầu tái định cư tại dự án khác ngoài vành đai 3 thì cho hệ số bồi thường tối đa là 2 lần.

Bộ Xây dựng cho biết sẽ phối hợp với UBND TP. Hà Nội để báo cáo Thủ tướng về việc thí điểm các cơ chế, chính sách đặc thù trong cải tạo chung cư cũ.

An Thanh

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết