Mức xử phạt lỗi không gương xe máy năm 2020 là bao nhiêu?

Ô tô - Xe máy, Công nghệ | 09:21:00 24/09/2020

Mức xả phạt lỗi không gương xe máy hiện tại là bao nhiêu? Cảnh sát giao thông có được phép dừng xe để xử phạt lỗi không gương không?

Năm 2020, lỗi không gương xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008, xe cơ giới khi tham gia giao thông bắt buộc phải có trang bị gương chiếu hậu nhằm phục vụ quan sát, đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển phương tiện. Xe cơ giới bao gồm xe ô tô; máy kéo; rơ-moóc hoặc sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.

Trong khi các loại xe khác cần phải có đủ gương chiếu hậu cả hai bên thì xe máy chỉ cần có gương chiếu hậu đủ tiêu chuẩn bên trái thì sẽ không bị phạt. Vậy lỗi không gương phạt bao nhiêu?

Mức xử phạt lỗi không gương xe máy

Cụ thể, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định rằng người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không có gương chiếu hậu bên trái hoặc có nhưng không có tác dụng sẽ bị xử phạt. Mức phạt lỗi không gương xe máy 2020 được quy định ở mức 100.000 - 200.000 đồng. Mức phạt này cao hơn so với mức phạt của Nghị định 46 cũ (80.000 - 100.000 đồng).

Lỗi không gương xe máy

Xe máy không có gương chiếu hậu sẽ bị phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng

Với lỗi không gương chiếu hậu, người vi phạm có thể nộp phạt tại chỗ mà không phải ra kho bạc, người xử phạt cũng không phải lập biên bản, nhưng phải xé biên lai nộp phạt giao cho người vi phạm.

Xe máy có đủ gương, nhưng không đạt tiêu chuẩn vẫn bị phạt

Trong trường hợp xe máy trang bị đầy đủ gương chiếu hậu, tuy nhiên gương chiếu hậu không đạt tiêu chuẩn thì người điều khiển xe máy vẫn sẽ bị xử phạt lỗi không gương.

Vậy tiêu chuẩn của gương chiếu hậu là gì? Trước hết, gương chiếu hậu phải có tác dụng giúp người lái xe quan sát được phía sau. Bên cạnh đó, gương chiếu hậu cũng phải đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, kích thước, hệ số phản xạ, bề mặt phản xả, đồ bền va chạm... Các thông số này đều được quy định tại Quy chuẩn QCVN 28:2010/BGTVT về gương chiếu hậu xe mô tô, xe gắn máy.

Có gương chiếu hiệu nhưng không đạt tiêu chuẩn vẫn sẽ bị phạt lỗi không gương

Có gương chiếu hiệu nhưng không đạt tiêu chuẩn vẫn sẽ bị phạt lỗi không gương

Để xác định được gương có tác dụng hay không, ngoài việc kiểm tra kỹ thuật theo quy chuẩn, trước hết có thể quan sát bằng mắt thường. Gương phải có tác dụng phản xạ và phải điều chỉnh được vùng quan sát. Diện tích của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 69 cm2. Trong trường hợp gương cầu, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94 mm và không được lớn hơn 150 mm. Bề mặt phản xạ của gương phải có dạng hình cầu lồi.

Phạm lỗi không gương có bị giữ xe không?

Căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì lỗi không gương sẽ không bị giam giữ xe và chỉ bị phạt tiền. Đồng thời, không bị áp dụng hình thức xử phạt khác như tước quyền sử dụng giấy phép lái xe. Tuy nhiên, trong một số trường hợp CSGT vẫn có quyền tạm giữ xe vì lý do khác. Với trường hợp bị tạm giữ xe thường là CSGT nghi ngờ phương tiện bạn đang điều khiển vi phạm và làm biên bản tạm giữ để xác minh.

CSGT có được phép dừng xe để xử phạt lỗi không gương không?

Theo Điều 17 tại Nghị định 100/2019 NĐ-CP, người điều khiển xe  mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt. Như vậy, Nghị định 100 mới quy định rằng lỗi không gương không phải bổ sung. 

Theo quy định tại Điều 12 Thông tư 01/2016-TT-BCA và Điều 87 Luật Giao thông đường bộ 2008, khi Cảnh sát giao thông phát hiện có hành vi vi phạm về giao thông đường bộ thì Cảnh sát giao thông được quyền yêu cầu người tham gia giao thông dừng phương tiện để kiểm tra. Tuy nhiên, khi cho dừng phương tiện, Các chiến sĩ Cảnh sát giao thông phải xuất trình biển hiệu khi làm nhiệm vụ.

Biển hiệu này hình chữ nhật, có màu xanh da trời, có hình công an hiệu in chìm và phần ghi các thông tin cá nhân, chữ màu đen. Với những quy định pháp luật trên, đối chiếu với trường hợp này, cảnh sát giao thông đang thực hiện nhiệm vụ có quyền dừng xe người tham gia giao thông khi phương tiện được sử dụng tham gia giao thông không có gương chiếu hậu.

 

Lan Châu

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết