Pháp áp đặt lệnh giới nghiêm tại 9 thành phố lớn để ngăn Covid-19

Thời sự, Thế giới | 08:58:00 15/10/2020

Ngày 14/10, Tổng thống nước này đã thông báo áp đặt giờ giới nghiêm tại nhiều khu vực trên toàn quốc, bên cạnh nhiều biện pháp bổ sung.

Mặc dù nước Pháp đã áp dụng nhiều biện pháp mạnh nhưng dịch Covid-19 vẫn tiếp tục lây lan nhanh. Ngày 14/10, Tổng thống nước này đã thông báo áp đặt giờ giới nghiêm tại nhiều khu vực trên toàn quốc, bên cạnh nhiều biện pháp bổ sung.

Trong buổi phỏng vấn được truyền hình trực tiếp tối ngày 14/10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thừa nhận, nước Pháp đang bị làn sóng vi rút thứ hai tấn công.

“Virus đã tấn công chúng ta từ 8 tháng qua, kể từ đầu năm, nay đã trở lại. Chúng ta đang trong giai đoạn thường được gọi là làn sóng dịch bệnh thứ hai” - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Le Monde

Với hy vọng không rơi vào tình trạng khủng hoảng y tế, buộc phải phong tỏa toàn quốc như hồi tháng 3 vừa qua, nước Pháp sẽ áp đặt những biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn trong những ngày tới. Tổng thống Pháp cho biết, lệnh giới nghiêm sẽ được áp đặt tại khu vực thủ đô Paris, cùng 8 thành phố lớn và các khu vực lân cận khác trên toàn nước Pháp như: Lille, Grenoble, Lyon, Aix-Marseille, Montpellier, Rouen, Toulouse và Saint-Etienne.

Lệnh giới nghiêm sẽ có hiệu lực từ 21h hôm trước tới 6h sáng hôm sau, kể từ 0h ngày thứ Bảy, 17/10/2020 theo giờ Pháp và kéo dài ít 4 tuần.

Trong thời gian giờ giới nghiêm có hiệu lực, người dân không được phép ra khỏi nhà. Những người vi phạm sẽ bị xử phạt 135 euro, tương đương hơn 3,7 triệu đồng. Nếu tái phạm, số tiền xử phạt sẽ lên tới 1.500 euro, tương đương hơn 41 triệu đồng. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ngoại lệ, được phép di chuyển trong thời gian này, chẳng hạn như những người làm việc sau 21h hay những trường hợp y tế khẩn cấp.

Mặc dù tình hình y tế ngày càng trở tồi tệ nhưng nước Pháp không có chủ trương hạn chế đi lại giữa các vùng. Vài ngày trước, Quốc vụ khanh phụ trách lĩnh vực du lịch trong Chính phủ Pháp còn khuyến khích người dân đi du lịch trong kỳ nghỉ lễ dự kiến kéo dài 2 tuần, kể từ thứ Bảy tới. Tổng thống Pháp cũng khẳng định người dân không bị cản trở việc đi nghỉ trong thời gian tới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh: “Chúng ta không quyết định hạn chế di chuyển giữa các vùng, tức là chúng ta không ngăn cản người dân di chuyển từ vùng này sang vùng khác, cụ thể hơn là đi nghỉ. Nhưng chúng ta sẽ yêu cầu họ tuân thủ các quy định, nêu cao trách nhiệm công dân trong những tuần và những tháng sắp tới”.

Bên cạnh lệnh giới nghiêm, nước Pháp dự kiến sẽ áp đặt thêm nhiều hạn chế khác, đặc biệt trong không gian gia đình, nơi xuất phát một phần không nhỏ các ổ dịch Covid-19 trong thời gian qua. Theo Tổng thống Pháp, người dân không nên tập trung quá 6 người trong một bàn ăn, cần phải đeo khẩu trang ngay cả khi ở trong nhà hay cần phải mở cửa nhà, để không khí lưu thông ít nhất 3 lần mỗi ngày.

Ngoài ra, nước Pháp sẽ áp dụng một chiến lược xét nghiệm mới với mục tiêu giảm thời gian chờ đợi và cho kết quả nhanh hơn, khi các biện pháp xét nghiệm hiện nay đang cho thấy những khó khăn không nhỏ. Các biện pháp xét nghiệm mới có thể được áp dụng là xét nghiệm kháng nguyên hay thậm chí tự xét nghiệm. Một ứng dụng mới trên điện thoại di động cũng sẽ được triển khai nhằm giúp người dân có thông tin về các ổ dịch, nguy cơ lây nhiễm và cách thức phòng tránh.

Dự kiến, Thủ tướng Jean Castex cùng nhiều Bộ trưởng trong Chính phủ Pháp, sẽ tổ chức họp báo trong ngày 15/10 để thông báo các biện pháp cụ thể hơn, sẽ được áp dụng kể từ ngày thứ 7 tới./.

Huỳnh Điệp/VOV

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết