F1 Việt Nam Grand Prix 2020 chính thức dừng tổ chức, hẹn gặp lại khi không còn dịch bệnh

Ô tô - Xe máy, Công nghệ | 11:08:56 16/10/2020

Với việc F1 Việt Nam Grand Prix 2020 chính thức bị hủy, đơn vị đứng ra tổ chức sẽ chịu thiệt hại nặng nề về kinh tế. Nhưng đây cũng là điều bất khả kháng bởi tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn ra căng thẳng trên thế giới.

Khoảng 1 tuần sau khi các khán đài tại khu vực trường đua F1 Hà Nội bị tháo dỡ, vào ngày 12/10/2020 vừa qua, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã chính thức có công văn gửi đến Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Việt Nam Grand Prix yêu cầu dừng tổ chức Giải đua xe Công thức 1 chặng Hà Nội năm 2020. Nguyên nhân chính là do hiện nay, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới.

Công văn yêu cầu dừng tổ chức F1 Việt Nam Grand Prix 2020.

Theo đó, việc dừng tổ chức F1 Việt Nam Grand Prix 2020 là nhằm thực hiện theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội tại Thông báo số 2865-TB/TU ngày 28/9/2020. Ngoài việc dừng tổ chức giải đua, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Việt Nam Grand Prix còn phải thương thảo và thông báo cho Tập đoàn Formula One được biết để phía đối tác có kế hoạch triển khai các chặng đua cuối năm 2020 tại một địa điểm khác. Bên cạnh đó, UBND thành phố Hà Nội sẽ căn cứ vào tình hình diễn biến của dịch Covid-19 trên thế giới và các điều kiện đảm bảo về mọi mặt của Thủ đô để ra quyết định cụ thể cho việc tổ chức giải đua ở các năm tiếp theo.

Hồi đầu tháng 10, các khán đài và hạng mục xây dựng tại trường đua F1 Hà Nội đã bắt đầu bị tháo gỡ.

Trước đó vào tháng 3/2020, do diễn biến dịch bệnh đang căng thẳng tại Việt Nam, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Việt Nam Grand Prix đã ra thông báo tạm hoãn và cho phép khách hàng hủy vé hoặc bảo lưu tùy ý. Đối với khách hàng yêu cầu hủy vé, công ty có hẹn hoàn tiền sau 30 – 40 ngày và với quyết định chính thức dừng tổ chức, các khách hàng đã đặt vé sẽ nhanh chóng nhận được thông báo hoàn tiền.

Trường đua F1 Hà Nội có tổng diện tích lên đến 88ha, được xây dựng trong khuôn viên khu liên hiệp thể thao Mỹ Đình.

Trường đua F1 Hà Nội bước đầu được hoàn thiện vào cuối tháng 2/2020 sau hơn 11 tháng thi công. Đường đua F1 Hà Nội có chiều dài lên tới hơn 5,6 km, được thiết kế với 23 khúc cua độc đáo kết hợp giữa khu vực đường đua chuyên biệt và khu vực “đường phố” – nét đặc trưng của giải đua hấp dẫn nhất hành tinh này và được trải qua 3 lớp nhựa Asphalt đặc biệt, thử nghiệm bởi các phòng thí nghiệm tại Singapore và Đức, đảm bảo các mẫu nhựa đáp ứng được tiêu chuẩn về độ ma sát cũng như độ mịn nhằm đáp ứng những màn cạnh tranh nảy lửa của các cỗ máy F1 với tốc độ lên tới 335 km/h.

Toàn cảnh trường đua F1 Hà Nội lúc mới hoàn thành.

Do đó, với việc chặng đua chính thức bị dừng lại, đơn vị đứng ra tổ chức là Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Việt Nam Grand Prix chắc chắn sẽ gặp ảnh hưởng nặng nề về kinh tế. Theo ước tính của trang Raconteur, trung bình mỗi chặng đua đường phố tổ chức hàng năm sẽ tiêu tốn tới 57 triệu USD (tương đương với 1.300 tỷ đồng).

Lan Châm

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết