Hội thảo quốc tế “Du lịch thông minh:hướng tới sự phát triển bền vững và hài hòa giữa kinh tế, văn hóa và môi trường”

Du lịch, Du lịch đất việt | 12:43:00 16/10/2020

TNV - Nằm trong khuôn khổ Diễn đàn quốc tế Franconomics lần thứ hai - 2020, do Viện Quốc tế Pháp ngữ, ĐHQGHN kết hợp với Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) và Bộ Ngoại giao đồng tổ chức, Hội thảo quốc tế “Du lịch thông minh:hướng tới sự phát triển bền vững và hài hòa giữa kinh tế, văn hóa và môi trường”sẽ được tổ chức vào ngày 23 tháng 10 tại Hà Nội.

“Du lịch thông minh” là khái niệm được hình thành và phát triển trong thời kỳ mà các ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông được tích hợp trong các công cụ và phương pháp tiếp cận sáng tạo nhằm đổi mới lĩnh vực du lịch. “Du lịch thông minh” hiện nay là một cấu phần không thể thiếu của “thành phố thông minh” và đang trở thành thành phần chính trong tăng trưởng kinh tế của nhiều quốc gia. Mặc dù vậy, công nghệ không phải là yếu tố duy nhất khiến ngành du lịch trở nên “thông minh”. Các nguyên tắc của du lịch thông minh nằm ở việc nâng cao kinh nghiệm du lịch, nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên, tối đa hóa khả năng cạnh tranh, song song với việc đảm bảo khía cạnh bền vững của kinh tế-xã hội.

Kích cầu du lịch trong nước

Trên thế giới, du lịch thông minh đã được nhiều quốc gia triển khai với nhiều hình thức đa dạng. Trong đó, trọng tâm được đặt vào việc tối ưu hóa ứng dụng khoa học công nghệ. Điều này tạo nên những điểm nhấn cho mỗi nước và lợi thế cạnh tranh trong du lịch giữa các nước. Hiện nay, du lịch thông minh đã và đang được triển khai thành công ở nhiều quốc gia, trong đó có nhiều nước thuộc không gian Pháp ngữ, thậm chí có những quốc gia được đánh giá là tiên phong trong xu hướng phát triển mới này như Pháp, Canada, Bỉ, Thụy Sĩ…

Tại Việt Nam, không nằm ngoài xu thế trên, ngành du lịch đang tiếp cận nhanh chóng với du lịch thông minh để đa dạng hóa sản phẩm, thị trường, kích thích tăng trưởng và phát triển du lịch bền vững. Các doanh nghiệp du lịch Việt Nam đã thích ứng nhanh nhạy, tích cực tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0, chủ động cải tiến để trở thành doanh nghiệp thông minh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này vẫn còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức trên nhiều phương diện.

Chính vì vậy Hội thảo là dịp để các đại diện Bộ, ngành, các Hiệp hội, doanh nghiệp lữ hành của Việt Nam cùng các đại diện quốc tế đến từ các quốc gia/tổ chức quốc tế với kiến thức chuyên sâu chia sẻ những kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch nói chung và xu hướng du lịch thông minh nói riêng, từ đó đưa ra nhữngđịnh hướng phát triển du lịch phù hợp cho Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.

Du lịch Việt Nam sẵn sàng cho sự tăng tốc trở lại

Hội thảo sẽ có sự tham dự của những diễn giả nổi tiếng như:Ông Nguyễn Trung Kiên, Vụ trưởng Vụ Trung Đông – châu Phi, Bộ Ngoại giao; Ông Ngô Tự Lập, Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội; Ông Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam; Ông Tarik Ghozlani, Phó Đại sứ Vương quốc Ma-rốc tại Việt Nam; Ông Michael Croft, Trưởng Đại diện Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) tại Việt Nam; Bà Diana Korner, chuyên gia tư vấn về du lịch bền vững, chuyên gia đào tạo quốc tế được Hội đồng Du lịch bền vững Quốc tế chứng nhận....

Hội thảo sẽ diễn ra hai phiên thảo luận chính với sự tham gia của đông đảo các đại diện Bộ, ngành, các Hiệp hội, doanh nghiệp lữ hành của Việt Nam cùng các đại diện quốc tế đến từ các quốc gia/tổ chức quốc tế với kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch:

Phiên thảo luận 1: Du lịch thông minh: từ xu thế đến thực tế, cơ hội và thách thức với các chủ đề: Sự chuyển dịch từ du lịch sang du lịch thông minh tại Việt Nam; Nhu cầu và triển vọng phát triển của du lịch thông minh tại Việt Nam trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0; Đảm bảo sự phát triển bền vững và hài hòa giữa kinh tế, văn hóa và môi trường; Vai trò và ứng dụng công nghệ trong phát triển du lịch thông minh; Những khó khăn, thách thức trong phát triển du lịch thông minh tại Việt Nam…

Phiên thảo luận 2: Kinh nghiệm quốc tế và giải pháp cho phát triển du lịch thông minh của Việt Nam: Giới thiệu kinh nghiệm phát triển du lịch thông minh của một số quốc gia Pháp ngữ có công nghiệp du lịch phát triển (Pháp, Maroc, Bỉ, Thụy Sĩ…); Du lịch thông minh hội nhập và hướng ra thị trường quốc tế; Phát huy vai trò của cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội, trường đào tạo…trong thúc đẩy phát triển du lịch thông minh bền vững và hài hòa tại Việt Nam.

Hội thảo được tổ chức với mong muốn tập hợp các góc nhìn đa chiều về khái niệm “Du lịch thông minh” để đưa ra các định hướng phát triển lĩnh vực du lịch phù hợp cho Việt Nam hiện nay.

Hải Hà

 

TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

   Liên kết hữu ích


  - Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay

 - Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 
- Công Ty Quảng Cáo Việt

 
- Mialock Việt Nam