Đề xuất khai thác xe buýt điện tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh của VinFast được thông qua, giá vé dự kiến từ 3.000 đồng/lượt

Ô tô - Xe máy, Công nghệ | 18:07:58 17/10/2020

Vingroup dự kiến triển khai 10 tuyến xe buýt điện tại Hà Nội và 5 tuyến tại TP. Hồ Chí Minh và phải đảm bảo đáp ứng được quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Sau khi Sở Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh lần lượt gửi đề xuất về việc khai thác các tuyến xe buýt điện của Tập đoàn Vingroup trên địa bàn, mới đây Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức đồng thuận và có văn bản gửi tới Ủy ban Nhân dân của 2 đầu cầu Tổ quốc. Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải chỉ rõ việc phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt điện là phù hợp với các chiến lược và quy định hiện hành về giảm ô nhiễm môi trường.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu Tập đoàn Vingroup thực hiện đúng quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, xe buýt điện và đồng thời phải đáp ứng được các quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Đây là dự án vận tải hành khách công cộng sử dụng xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam (hình minh họa).

Trước đó vào hồi đầu tháng 9, Sở Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có đề xuất cho Tập đoàn Vingroup thí điểm thực hiện các tuyến xe buýt điện.

Cụ thể, thành phố Hà Nội dự kiến sẽ có 10 tuyến xe buýt điện với lộ trình như sau:

- Long Biên – Trần Phú – Khu đô thị Smart City.

- Long Biên – Cầu Giấy – Khu đô thị Smart City.

- Bến xe Giáp Bát – Khu đô thị Smart City.

- Khu đô thị Smart City – Công viên nước Hồ Tây.

- Khu đô thị Smart City – Vincom Long Biên.

- Hào Nam – Khu đô thị Ocean Park.

- Bến xe Mỹ Đình – Khu đô thị Ocean Park.

- Mỹ Đình (Hàm Nghi) – Khu đô thị Ocean Park.

- Khu liên cơ quan Sở ngành Hà Nội – Khu đô thị Times City.

- Khu đô thị Ocean Park – Sân bay Nội Bài.

Trong khi đó, thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ chỉ có 5 tuyến xe buýt điện như sau:

- Vinhome Grand Park – Trung tâm thương mại Emart.

- Vinhome Grand Park - Sân bay Tân Sơn Nhất.

- Vinhome Grand Park - Bến xe bus Sài Gòn.

- Vinhome Grand Park - Bến xe Miền Đông.

- Vinhome Grand Park - Khu đô thị Đại học Quốc Gia.

Giá vé dự kiến sau khi có trợ giá trung bình sẽ dao đồng từ 5.000 – 7.000/lượt tùy tuyến. Trong đó, học sinh và sinh viên sẽ được ưu đãi giá vé là 3.000 đồng/lượt.

Trước đó vào năm 2019, Tập đoàn Vingroup công bố thành lập Công ty TNHH Dịch vụ vận tải VinBus có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng. Theo đó, doanh nghiệp này tuyến bố sẽ sử dụng 100% lợi nhuận thu về để tái đầu tư nhằm phát triển hệ thống, mở rộng địa bàn và cải thiện chất lượng dịch vụ.

Lan Châm

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết