Đoàn tàu đầu tiên của dự án metro Nhổn – Ga Hà Nội sẽ cập cảng Hải Phòng vào ngày mai

Ô tô - Xe máy, Công nghệ | 19:21:59 17/10/2020

Sau khi được đưa về, đoàn tàu đầu tiên của dự án metro Nhổn – ga Hà Nội sẽ nhanh chóng được lắp đặt lên đường ray để vận hành thử nghiệm trước khi chính thức đi vào hoạt đồng vào năm sau.

Mới đây, theo thông tin từ Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội, đoàn tàu đầu tiên của dự án đường sắt đô thị tuyến số 3, đoạn Nhổn – Ga Hà nội sẽ cập càng Hải Phòng vào ngày mai (18/10/2020), sớm hơn dự kiến gần 1 tuần (ngày 24/10). Sau khi cập cảng, đoàn tàu sẽ được vận chuyển bằng xe siêu trường siêu trọng tới khu Deport Nhổn (Hà Nội) để lắp đặt trên đường ray và bắt đầu quá trình vận hành thử nghiệm trước khi đi vào hoạt động chính thức.

Đoàn tầu metro đầu tiên này bắt đầu khởi hành từ cảng Dunkirk (Pháp) vào ngày 2/9 vừa qua nhưng về tới Việt Nam sớm hơn dự kiến.

Với tên gọi “Hành trình xanh”, đoàn tàu metro này được sơn 3 màu xanh lá mạ, đỏ và trắng với biểu tượng Khuê Văn Các là sản phẩm hiện đại nhất của công ty Alstom (Pháp) thiết kế riêng cho tuyến đường sắt đô thị thứ 3 với những tiện nghi hiện đại như: điều hòa không khí, thông gió, hệ thống phát thanh, hệ thống camera, hệ thống báo cháy và khói độc lập, đèn LED từ động điều chỉnh ảnh sáng khi đi vào đường ngầm,… Thân xe được chế tạo từ vật liệu hợp kim nhôm có trọng lượng nhẹ, tuổi thọ cao và theo thiết kế, tàu có khả năng chuyên chở từ 944 – 1.124 người với mật độ từ 6,6 – 8 người/m2. Theo kế hoạch, tàu sẽ được khai thác với tốc độ thương mại là 35 km/h còn tốc độ theo thiết kế của nhà sản xuất có thể lên tới 80 km/h.

Dự án metro sẽ sử dụng 10 đoàn tàu vận hành liên tục trên đường sắt khổ tiêu chuẩn (1.435 mm).

Dự kiến vào cuối năm 2021, tuyến đường sắt đô thị số 3 đoạn Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được đưa vào vận hành thương mại trước đoạn trên cao bắt đầu từ Nhổn đi đến ga S8 (đại học Giao thông Vận tải) với chiều dài là 8,5 km. Cuối năm 2022, 4 km còn lại sẽ được khai thác sau.

Lan Châm

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết