Hà Nội: Phát triển toàn diện nông nghiệp - nông dân - nông thôn

Thời sự, Thời sự, Xã hội | 15:35:00 19/11/2020

TNV- Sáng ngày 19/11, Đoàn công tác Bộ Công thương do Thứ trưởng Cao Quốc Hưng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Cùng dự và tiếp đoàn có Phó Chủ tịch Thường trực UNND TP Nguyễn Văn Sửu.

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, sau gần 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây NTM và Chương trình số 02, công tác xây dựng và phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống người nông dân đã đạt được những kết quả tích cực. Đến nay Hà Nội đã có 7 huyện, thị xã được công nhận đạt chuẩn NTM và 6 huyện đã trình Trung ương thẩm định đạt chuẩn NTM; có 355/382 xã (chiếm 92,9%) được công nhận đạt chuẩn NTM; 13 xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đến năm 2019 đạt 51,5 triệu đồng/người/năm. Bên cạnh đó, công tác y tế, phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe nông thôn có nhiều tiến bộ, 100% trạm y tế xã có bác sỹ công tác tại trạm. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 88,3%. Năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm từ 1,81% còn 0,69%, có 3 huyện Đông Anh, Gia Lâm, và Hoài Đức không còn hộ nghèo. Dự kiến đến hết năm 2020, thu nhập của nông dân khu vực nông thôn Thủ đô đạt 55 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn còn dưới 0,5%; tỷ lệ dân số nông thôn được sử dụng nước sạch theo tiêu chuẩn đô thị đạt từ 95 – 100%.

Ông Chu Phú Mỹ Giám đốc Sở nông nghiệp và PTNT báo cáo tại buổi làm việc

Về nông nghiệp thành phố đã có nhiều khởi sắc. Hiện Hà Nội có 164 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, 141 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Các mô hình sản xuất, mô hình liên kết chuỗi đã đem lại hiệu quả kinh cao, phù hợp với thực tế của Hà Nội và đang khẳng định được vị thế trong điều kiện hiện nay. Sản phẩm OCOP của Hà Nội đã dần khẳng định thương hiệu để người tiêu dùng Thủ đô, trong nước và quốc tế nhận diện và tiêu thụ. Trong năm 2020 TP phấn đấu đánh gía phân hạng khoảng 700 sản phẩm OCOP.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, thành phố đặt nhiệm vụ xây dựng NTM, nâng cao đời sống nông dân lên hàng đầu. Vì vậy đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhiều nghị quyết, văn bản chỉ đạo được đưa ra. Tính đến nay, tổng kinh phí huy động thực hiện Chương trình là 61.209 tỷ đồng, vốn huy động ngoài ngân sách là 5.980,9 tỷ đồng. Ngoài ra, đã bố trí 1.000 tỷ đồng ủy thác cho Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội của thành phố tạo điều kiện cho các hộ vay vốn phát triển sản xuất, nâng cao đời sống của người dân. Thành phố không còn tình trạng nợ đọng xây dựng NTM. Nhờ vậy bộ mặt của ngoại thành Hà Nội đã có nhiều đổi mới và khởi sắc tích cực. Đồng thời phong trào nhận được sự quan tâm của toàn thể nhân dân và các cấp.


Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng phát biểu tại Hội nghị.

Qua khảo sát thực tế sáng nay tại một số xã của huyện Đan Phượng, thăm mô hình và nhà văn hóa đã cho thấy những thay đổi lớn, xứng đáng là một miền quê đáng sống. Đặc biệt thành quả của chương trình NTM Hà Nội luôn gắn với các tiêu chí đạt chất lượng cao, mô hình sản xuất xứng danh toàn quốc. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết: Qua kiểm tra thực tế  một số mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và hạ tầng nông thôn tại huyện Đan Phượng cho thấy thành quả xây dựng NTM P đã đưa ra những mục tiêu và giải pháp rõ ràng. Đồng thời đánh giá cao và toàn diện về 3 mặt nông nghiệp, nông dân, nông thôn gắn chặt và đạt hiệu quả cao. Với những kết quả đạt được, Hà Nội cần xem xét đẩy mạnh mục tiêu thu nhập bình quân đầu người,  xây dựng các mô hình xử lý chất thải. Đồng thời iếp tục tăng cường chỉ đạo đưa nhiệm vụ xây dựng NTM là nhiệm vụ hàng đầu sau nhiệm vụ chính trị, có sự quan tâm bố trí nguồn lực hợp lý.

Đoàn công tác kiểm tra tại cơ sở sản xuất rau Cuối Quý, Đan phượng.

HỒNG GIANG 

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết