VinFast sẽ được miễn thuế nhập khẩu linh kiện ô tô trong giai đoạn thử nghiệm

Ô tô - Xe máy, Công nghệ | 13:05:26 20/11/2020

Xoay quanh việc miễn thuế nhập khẩu linh kiện ô tô cho VinFast trong quá trình xuất khẩu ra nước ngoài để thử nghiệm, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính tổ chức thực hiện bảo đảm công khai, minh bạch và không để xảy ra việc trục lợi từ chính sách.

Thực hiện Nghị quyết số 41/NQ-CP của Chính phủ ban hành ngày 9/4/2020 về việc thống nhất với đề xuất miễn thuế nhập khẩu linh kiện ô tô dành cho VinFast để sản xuất ô tô và cụm linh kiện xuất khẩu ra nước ngoài phục vụ mục đích kiểm nghiệm, mới đây Bộ Tài Chính đã chính thức trình lên Thủ tướng Dự thảo quyết định xoay quanh vấn đề này.

Theo nội dung của Dự thảo, miễn thuế nhập khẩu cho các linh kiện ô tô do Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast nhập khẩu trong giai đoạn từ ngày 13/11/2018 đến ngày 31/12/2020 để sản xuất, lắp ráp 200 xe ô tô và 100 cụm linh kiện xuất khẩu ra nước ngoài cho mục đích kiểm nghiệm, thử nghiệm.

VinFast sẽ được miễn thuế đối với các linh kiện ô tô nhập khẩu để sản xuất, lắp ráp 200 xe ô tô và 100 cụm linh kiện xuất khẩu ra nước ngoài cho mục đích kiểm nghiệm.

Tiếp đến, các linh kiện nhập khẩu được sử dụng để sản xuất, lắp ráp 200 ô tô nguyên chiếc và 100 cụm linh kiện khi nhập khẩu phải nộp thuế nhập khẩu theo đúng quy trình thông thường. Tương ứng với số lượng xe ô tô và cụm linh kiện thực tế được xuất khẩu ra nước ngoài để kiểm nghiệm và thử nghiệm, VinFast sẽ được miễn thuế nhập khẩu và được xử lý số thuế đã nôp theo quy định của Luật quản lý thuế về xử lý tiền thuế nộp thừa đối với số lượng linh kiện đã sử dụng.

Trong trường hợp VinFast nhập khẩu trở lại những xe ô tô và cụm linh kiện đã xuất khẩu, những linh kiện mà hãng xe Việt đã sử dụng để sản xuất và lắp ráp những ô tô và cụm linh kiện tương ứng với số lượng nhập khẩu trở lại sẽ không được miễn thuế. Nếu trước đó, số linh kiện trên đã được hoàn trả số tiền thuế nộp thừa thì VinFast sẽ phải nộp lại số tiền thuế nhập khẩu tương ứng.

Nếu nhập khẩu trở lại các xe ô tô và cụm linh kiện trước đó đã xuất khẩu ra nước ngoài để kiểm nghiệm, VinFast sẽ không được miễn thuế nhập khẩu với các linh kiện ô tô đã sử dụng.

Theo đó, khi nộp hồ sơ đề nghị xử lý số thuế nộp thừa, VinFast sẽ phải nộp kèm kết quả kiểm ngiệm, thử nghiệm của phía đối tác nước ngoài tương ứng với số lượng ô tô và cụm linh kiện đã xuất khẩu (1 bản sao có chứng thực) kèm hồ sơ hải quan theo quy định của pháp luật hải quan. Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày ký và áp dụng với các Tờ khai nhập khẩu linh kiện ô tô từ ngày 13/112018 đến ngày 31/12/2020.

Lan Châm

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết

   Liên kết hữu ích


  - Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay

 - Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 - Công Ty Quảng Cáo Việt


 - Công Ty Bigmachine Việt Nam