Pháp phát hiện nhiều ca nhiễm biến thể mới của Sars-CoV-2 từ Anh

Sức khỏe, Truyền thông - Y tế | 08:57:00 11/01/2021

Riêng trong ngày 10/1, Pháp phát hiện ít nhất 8 trường hợp nhiễm biến thể mới của Sars-CoV-2 tại thành phố Marseille.

Mặc dù vẫn đóng cửa biên giới 1 chiều với nước Anh, nhưng đến nay Pháp đã ghi nhận hàng chục ca nhiễm biến thể mới của virus Sars-CoV-2 có nguồn gốc từ nước Anh.

Riêng trong ngày 10/1, Pháp phát hiện ít nhất 8 trường hợp tại thành phố Marseille nên đã huy động lực lượng cứu hộ của hải quân để thực hiện các biện pháp xét nghiệm, truy tìm nguồn gốc virus, sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên là 1 công dân Pháp định cư tại Anh, dương tính với biến thể mới của Sars-CoV-2 có nguồn gốc từ Anh. Người này đã tham gia một cuộc gặp mặt gia đình, cùng với gần 50 người khác.

Ông Benoît Payan, Thị trưởng thành phố Marseille cho biết, công dân Pháp về nghỉ lễ cuối năm tại Marseille và đã mang virus khi đến. Trong thời gian ủ bệnh, người này âm tính với virus.

“Chúng tôi đã tiến hành các cuộc tìm kiếm và các cuộc điều tra vẫn tiếp tục diễn ra. Vào thời điểm hiện nay, 8 người đã được xác định dương tính với biến thể virus có nguồn gốc tại Anh. Trong số 46 người là ca tiếp xúc gần với người này, 23 người đã dương tính với virus Sars-CoV-2 vào tối10/1”, Thị trưởng thành phố Marseille nói.

Thành phố Marseille đã áp dụng lệnh giới nghiêm từ 18h00 ngày 10/1. Ảnh: Le Monde

Số ca nhiễm biến thể mới này tại Marseille sẽ chưa dừng lại khi các cuộc điều tra, truy vết đang tích cực được triển khai. Trước mắt, chính quyền thành phố sẽ xác định có bao nhiêu người trong số 23 ca dương tính đã nhiễm biến thể mới của Sars-CoV-2, có nguồn gốc từ Anh. Cùng thời điểm này, chính quyền Marseille đang tức tốc xác định các ca tiếp xúc của các trường hợp này.

Khoảng 40 nhân viên cứu hộ thuộc hải quân Pháp đang tiến hành lấy mẫu nguồn nước đã qua sử dụng; nơi ở của những người đã được xác định dương tính. Cơ quan Y tế thành phố Marseille đã phải xét nghiệm toàn bộ cư dân tại 1 tòa nhà, sau khi tìm thấy dấu vết của virus.

Đến nay, hàng chục ca nhiễm biến thể mới của Sars-CoV-2 có nguồn gốc từ Anh đã được phát hiện ở nhiều thành phố tại Pháp, trong đó có Thủ đô Paris. Hiện tại, Bộ Y tế Pháp đang triển khai một cuộc điều tra trên phạm vi toàn quốc, nhằm thiết lập bản đồ dịch riêng cho chủng virus mới này./.

Huỳnh Điệp/VOV-

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết