Sự kiện tiêu biểu của cộng đồng nội thất trẻ Việt Nam đầu 2021

Giáo dục | 16:04:00 18/01/2021

TNV - Ngày 17/1 tại Hà Nội, Diễn đàn Sinh viên Nội thất Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm “Bản sắc Việt trong thiết kế nội thất” và Gala trao giải thưởng sinh viên nội thất Việt Nam.

Chương trình được tổ chức trang trọng với nội dung mới mẻ khai thác những góc nhìn đa chiều, sâu sắc, nhằm truyền cảm hứng cho thế hệ ngành thiết kế nội thất trẻ về việc giữ gìn và phát huy những giá trị tinh hoa bản sắc dân tộc trong nền kiến trúc – nội thất. Sự kiện lần này thu hút 250 nhà thiết kế, kiến trúc sư và các bạn trẻ đam mê lĩnh vực nội thất trên toàn quốc.

Chân dung 4 diễn giả tham gia tọa đàm

Toạ đàm “Bản sắc Việt trong thiết kế nội thất” – Truyền đi ngọn lửa “Bản sắc nội thất của người Việt”

Tịa buổi Tọa đàm, KTS. Nhà thiết kế nội thất Nguyễn Hoàng Mạnh, người từng đạt rất nhiều giải thưởng quốc tế quan trọng trong lĩnh vực kiến trúc – nội thất chia sẻ: “Hướng tiếp cận trong đa phần các thiết kế của tôi là nương tựa vào yếu tố bản địa mà phát triển những ý tưởng. Đó có thể là một trong những yếu tố để các công trình này được hội đồng quốc tế đánh giá cao”. Với sự đa dạng về cả địa hình tự nhiên, văn hóa, phong tục tập quán và chất liệu nghệ thuật qua các thời kỳ, bản sắc Việt đã, đang và sẽ tiếp tục lớn mạnh và trở thành nguồn tải sản quý báu để mỗi nhà thiết kế nội thất có thể tự hào và phát huy.

Các đơn vị nội thất đầu ngành đồng hành cùng cộng đồng nội thất trẻ Việt Nam

Trong thời đại toàn cầu hóa, nhà thiết kế nội thất Việt có nhiều công cụ hơn, nhưng cũng sẽ là thách thức tiềm tàng nếu thiếu đi nền tảng vững vàng. Sự du nhập các trào lưu, xu hướng từ các nền thiết kế nội thất lớn trên thế giới, như một con dao hai lưỡi tác động đến tư duy thiết kế của nhiều bạn trẻ. Nếu sự học hỏi thiếu chọn lọc và bỏ quên ý thức về một nền nội thất của người Việt tiếp tục diễn ra, sẽ có thể làm chậm lại quá trình định vị “một tính cách” của nền nội thất Việt, cũng như khó có thể tạo nên một dấn ấn đặc sắc trong các công trình thiết kế.

Lần đầu tiên trong khuôn khổ của một chương trình tọa đàm có được sự góp mặt của các nhân vật tiêu biểu, những người đã có thành tích và cống hiến đáng kể cho nền thiết kế nội thất – kiến trúc nước nhà. Ở một thời đại, ai cũng muốn được “nhớ mặt đặt tên”, họ đã có những cách riêng để khẳng định mình trước các đối thủ quốc tế. Và tọa đàm “Bản sắc Việt trong thiết kế nội thất” là lần đầu tiên họ chia sẻ về hành trình xây dựng cái Tôi bản sắc.

NTKNT Andrew Currie chia sẻ góc nhìn của người ngoại quốc về vai trò của bản sắc trong thiết kế nội thất

Dành nhiều năm trời đi sâu vào các ngôi làng sản xuất vật liệu, chạm khắc của người Việt, KTS Lê Trương (người dành nhiều tình cảm với làng nghề truyền thống) càng nhận ra những giá trị tiềm tàng ở nơi đây, đặc biệt giá trị với lĩnh vực nội thất ở nước ta, như chạm khắc gỗ, kim loại hay gốm,... Nhiều công trình nội thất khách sạn ấn tượng được ông thiết thiết kế dựa trên concept lấy cảm hứng từ các ngôi làng cổ và sản phẩm từ làng nghề thủ công như Grand Mercure, khách sạn Sapa, TG House,...

Trong khi đó, sự mộc mạc, giản dị qua hành trình “kể lại truyền thống bằng ngôn ngữ tối giản” của KTS. NTKNT Nguyễn Hoàng Mạnh (Mia Design Studio) lại chính là điều tâm huyết của ông muốn gửi tới các thế hệ các nhà thiết kế trẻ. Thuộc tính bản sắc trong thiết kế nội thất qua góc nhìn của ông vừa thực tế, vừa cảm xúc, khiến cho những khái niệm tưởng rất cũ mà mới, tưởng “Tây” mà lại mang hơi thở của bản sắc.

NTK Lưu Việt Thắng - Đồng sáng lập Diễn đàn phát biểu tại chương trình

Dưới góc nhìn của NTK Andrew Currie – Một tên tuổi không còn quá xa lạ với giới thiết kế Việt Nam, yếu tố bản sắc không đơn thuần nằm ở chất liệu sử dụng, mà còn nằm vấn đề con người. Là một người nước ngoài thành công trong lĩnh vực thiết kế tại Việt Nam trong mười năm qua, “bản sắc Việt” được phản ánh qua con người cũng chính là nguồn cảm hứng cho những sáng tạo của ông.

Theo bà Nguyễn Phan Thùy Dương, chủ biên tạp chí Elle Decoration, có rất nhiều lý do để mong đợi một hệ sinh thái các dự án nghệ thuật, thiết kế, kiến trúc thật sự đậm đà bản sắc, nhưng vẫn rất phong phú về cách tiếp cận và kĩ thuật khai phá. Hiện nay một tín hiệu đáng ghi nhận là thế hệ trẻ 9x, GenZ ngày nay đang tích cực tìm hiểu và hào hứng với những thiết kế, những dự án lấy bản sắc văn hoá - dẫu là văn hoá truyền thống hay văn hoá đại chúng Việt - làm chủ đề.

Một chủ đề hấp dẫn, được khai thác dưới góc độ chuyên môn đa chiều với sự góp mặt của những nhân vật tiêu biểu, Tọa đàm “Bản sắc Việt trong thiết kế nội thất” không chỉ mang đến một bức tranh tổng thể về vấn đề bản sắc, mà còn góp phần khuyến khích các bạn sinh viên, các nhà thiết kế trẻ luôn ý thức về tinh thần dân tộc đặc trưng của “giới thiết kế nội thất Việt Nam, và coi đó như một kim chỉ nam cho định hướng nghề nghiệp lâu dài.

Gala Giải thưởng sinh viên Nội thất Việt Nam – ISA 2020

Trong khuôn khổ buổi Tọa đàm, Gala Giải thưởng sinh viên Nội thất Việt Nam – ISA 2020 cũng được tổ chức. Đây là giải thưởng thường niên của Diễn đàn Sinh viên Nội thất Việt Nam với mục đích tạo ra một cuộc thi chuyên nghiệp và mang đến cơ hội cho sinh viên trong ngành nội thất thực hành và trải nghiệm thực tế, thúc đẩy sự sáng tạo.

 Triển lãm trưng bày đồ án nội thất xuất sắc thu hút người xem

Chính thức khởi động mùa 2 vào tháng 6 vừa qua, sau hơn 6 tháng nhận bài dự thi, Giải thưởng ISA đã nhận về 230 bài dự thi là các đồ án tốt nghiệp của các sinh viên chuyên ngành nội thất từ các 27 trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc.

Sau hai vòng chấm bài nghiêm túc và vòng bình chọn trực tuyến thu hút 10,000 lượt bình chọn, BGK đã lựa chọn những bài dự thi xuất sắc nhất, trao tặng Giải thưởng Sinh Viên Nội Thất Việt Nam 2020:

Giải Nhất được trao cho Thí sinh Lê Thiên An đến từ Trường Đại học Kiến Trúc Thành phố Hồ Chí Minh; Giải Nhì được trao cho Thí sinh Nguyễn Đoàn Bảo Châu đến từ Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh; Đồng Giải Ba thuộc về Thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Ánh đến từ Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh; thí sinh Hoàng Đại Hiếu đến từ Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng và thí sinh Nguyễn Thanh Thảo Trâm đến từ Trường Đại học Văn Lang.

 Bạn Lê Thiên An xuất sắc giành ngôi quán quân với tác phẩm Hòn Dăm Resort 

Giải chuyên đề trao tặng cho Thí sinh Trịnh Quốc Bình (Giải Công Năng), Thái Hoàng Quyên và Lê Thiên An (Giải Nội Thất Xanh) đều đến từ Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh; Phạm Hồng Ngọc (Giải Vật Liệu) đến từ Đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp.

Bên cạnh tổng giải thưởng trị giá lên đến 250 triệu đồng, chiếc ISA với tạo hình “cánh cửa đang mở” đã trở thành “biểu tượng” của giải thưởng này, nhằm tôn vinh các đồ án tốt nghiệp nội thất xuất sắc. Cánh cửa còn là biểu tượng cho những cơ hội mới, tương lai tươi sáng đang chờ phía trước.

Ông Lưu Việt Thắng - Trưởng BTC Đồng sáng lập Diễn đàn sinh viên nội thất cho biết: “Trong bối cảnh một năm đầy khó khăn thử thách, sự kiện Gala Giải thưởng Sinh viên Nội thất chính là những nỗ lực nghiêm túc của Diễn đàn với mong muốn đồng hành cùng các bạn sinh viên “mở cánh cửa”, bước ra khỏi vùng an toàn, định vị giá trị cốt lõi của ngành thiết kế nội thất Việt Nam”.

Box: Trong khuôn khổ buổi toạ đàm và Gala trao giải, BTC thiết kế nên một khu vực triển lãm riêng biệt gồm không gian trưng bày top 60 bài thi xuất sắc nhất trong cuộc thi và khu vực trưng bày các vật liệu nội thất ấn tượng như gian hàng của thương hiệu Gỗ An Cường, thương hiệu thảm Interface.

Hoàng Hà

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết