Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất cấp giấy phép xây dựng cho đất hỗn hợp

Bất động sản | 14:56:06 22/02/2021

Vừa qua, Sở Xây dựng TP.HCM đã đề xuất cấp giấy phép xây dựng chính thức cho người dân có đất trong các đồ án quy hoạch dân cư xây dựng mới, đất hỗn hợp để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các hộ dân.

hình ảnh một khu đất phân lô nhìn từ trên cao
Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất cấp giấy phép xây dựng cho đất hỗn hợp trong khu dân cư hiện hữu. Ảnh minh họa

Đơn vị này đưa ra 2 phương án cấp phép xây dựng cho người dân có đất nằm trong quy hoạch dân cư xây dựng mới, đất hỗn hợp thuộc các đồ án quy hoạch phân khu 1/2.000. Sở Xây dựng đề xuất phương án 2 - phương án có lợi nhất cho người dân.

Phương án như sau: Cơ quan quản lý nhà nước sẽ cấp phép xây dựng chính thức cho người dân có đất nằm trong quy hoạch dân cư xây dựng mới, đất hỗn hợp với những chỉ tiêu kiến trúc, quy hoạch của công trình, nhà ở riêng lẻ được xác định theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 9411:2012. Theo tiêu chuẩn này thì nhà ở riêng lẻ được xây dựng với tầng cao tối đa không quá 6 tầng và nhà trong hẻm có lộ giới dưới 6m được xây tối đa không quá 4 tầng.

Văn bản của Sở Xây dựng TP.HCM nêu rõ: "Tuy nhiên, phương án này có nhược điểm là chưa phù hợp về điều kiện cấp giấy phép xây dựng của Luật Xây dựng và sẽ gây khó khăn trong việc mời gọi đầu tư các dự án theo quy hoạch xây dựng do chi phí đền bù tăng. Nhưng ngược lại, sẽ đáp ứng được nhu cầu xây dựng của các cá nhân, tổ chức cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người sử dụng đất."

Để khắc phục nhược điểm trên, Sở đề nghị UBND TP.HCM giao Sở QH&KT nhanh chóng nghiên cứu quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị chung TP.HCM theo hướng phân loại cụ thể các chức năng tại quy hoạch phân khu.

Theo đó, sẽ cấp phép xây dựng chính thức cho nhóm đất ở cải tạo chỉnh trang, đất dân cư hiện hữu, đất dân cư xây dựng mới, đất hỗn hợp, đất nhóm nhà ở cao tầng và thấp tầng. Đồng thời, cấp phép xây dựng có thời hạn cho đất công trình công cộng, đất giao thông, cây xanh.

Lam Giang

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết