Chuyện lạ: Căn nhà cổ 139 năm tuổi "lăn bánh" tới nơi ở mới với tốc độ 1,6 km/h

Ô tô - Xe máy, Công nghệ | 10:30:00 23/02/2021

Sự kiện chuyển nhà này đã thu hút sự quan tâm của nhiều người dân địa phương, và là một kỳ tích hiếm có.

Thời gian gần đây, những ngôi nhà tí hon có thể kéo đi khắp nơi đang ngày một trở nên phổ biến với số lượng sản phẩm, thiết kế ngày một đa dạng và đủ tầm giá khác nhau. Căn nhà ở San Francisco cũng có thể di chuyển nhưng nó không hề nhỏ bé chút nào. Thực tế, khả năng di chuyển của nó cũng là chuyện chỉ xảy ra một lần mà thôi.

Video di chuyển căn nhà 139 năm tuổi được chia sẻ lên mạng xã hội Twitter

Cụ thể, một ngôi nhà thời Victoria 139 năm tuổi ở San Francisco đã được chuyển đến một địa điểm mới, cách đó 6 dãy nhà bằng cách sử dụng đường ray thép, một chiếc xe đầu kéo và 2 chiếc xe tải khác. Quá trình di chuyển xảy ra với tốc độ khoảng 1,6 km/h, một tốc độ có thể coi là rùa bò nhưng là một kỳ tích đối với một căn nhà cổ hơn trăm năm tuổi.

Sự việc di chuyển căn nhà cổ đã thu hút rất nhiều người chú ý

Theo San Francisco Chronicle, đó là một sự việc vô cùng ấn tượng, thu hút đám đông người dân dõi theo, và quan trọng hơn, điều đó đòi hỏi phải có kế hoạch kỹ lưỡng và chi phí ấn tượng không kém. Người môi giới chứng khoán Tim Brown, chủ sở hữu căn nhà, đã thợ chuyển nhà chuyên nghiệp Phil Joy để đào tổng thể ngôi nhà lên, bao gồm tầng hầm và mọi thứ khác, và rồi đặt nó lên những con lăn khổng lồ để có thể đưa nó đi.

Toàn bộ chuyện này thực sự ấn tượng, tốn thời gian, và cũng rất tốn kém. Các bước lập kế hoạch và xin (và nhận) giấy phép cần đến 200.000 USD, với 200.000 USD nữa dành cho bản thân việc di chuyển. Trong khi di chuyển căn nhà cổ, giao thông khu vực phải tạm dừng lại, đồng thời cấm đỗ xe dọc tuyến đường, cùng dỡ bỏ các biển báo, đèn tín hiệu giao thông, cành cây và dây điện ra khỏi lối đi.

Hiếm có căn nhà nào với kích thước này từng được di chuyển như thế

Mọi chuyện dường như là phức tạp đến mức không cần thiết cho một căn nhà có thể đã bị phá bỏ và thay thế, nhưng nó có giá trị lịch sử khó gì sánh bằng. "Nhìn nó mà xem. Nó mang tính lịch sử. Gỗ nguyên tấm. Bạn không thể lấy gỗ như vậy nữa. Vân gỗ khít từ cây 800 năm tuổi. Không có nút thắt. Nó là một tạo vật đẹp đẽ. Chuyển một căn nhà, cứu một cái cây”, Joy nói với giới truyền thông.

Bạn có thể ví việc di chuyển căn nhà này như một sự kiện lịch sử, bởi trên đời không có mấy căn nhà lớn như thế này mà lại biết đi từ chỗ này sang chỗ kia.

Duy Thành

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết