Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo cấp vùng tại Đắk Nông

Khởi nghiệp | 11:02:00 03/03/2021

TNV - Thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Trung ương Đoàn lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020- 2025. Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Văn phòng Đề án 844 - Bộ KHCN, Cục Phát triển DN - Bộ KHĐT tư tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp ĐMST tại 09 tỉnh thành, trong đó Đắk Nông là địa phương được chọn,

Chương trình nằm trong khuôn khổ Hành trình Thanh niên Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020 với chủ đề:“Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp và tận dụng thời cơ để bứt phá từ đại dịch”. Ngày hội tại Đắk Nông bao gồm rất nhiều các hoạt động ý nghĩa như: Hội nghị kết nối khởi nghiệp, đào tạo cho đoàn viên thanh niên, startup về khởi nghiệp ĐMST, Tham quan mô hình khởi nghiệp thành công tại địa phương. Tại Hội nghị kết nối, các chuyên gia, các chủ doanh nghiệp, các bạn startup đã trao đổi, tư vấn, nâng cao năng lực xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của địa phương.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ phát động Hành trình Thanh niên Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020

Giai đoạn 2016- 2020, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam đã có sự chuyển mình mạnh mẽ. Bức tranh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam đã thật sự khởi sắc trong mọi lĩnh vực như tài chính, du lịch, nông nghiệp, giáo dục, logistics và hàng loạt các lĩnh vực khác có liên quan đến công nghệ. Trong đó, với lợi thế về đất đai, khí hậu và điều kiện tự nhiên thuận lợi số lượng các doanh nghiệp, dự án khởi nghiệp nông nghiệp vượt trội hẳn sao với những lĩnh vực khác. Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang gây những ảnh hưởng đến tình hình kinh tế nói chung và đặc biệt là lĩnh vực khởi nghiệp nông nghiệp đã gặp ít nhiều những khó khăn.

Để đáp ứng nhu cầu đổi mới, sáng tạo, cũng như sự phát triển của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ngày 11/12/2019, Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông  đã ban hành Nghị quyết số 54/2019/NQ-HĐND quy định về chính sách sách hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và thông qua chủ trương thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đến năm 2025; UBND tỉnh cũng đã ban hành Quyết định số 1523/QĐ-UBND ngày 25/9/2018 về Chương trình hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2018 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025; Quyết định số 3018/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 Ban hành Hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đến năm 2025; Quyết định số 3019/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 về việc phê duyệt đề án “Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Đắk Nông đến năm 2025”.

 Ngày hội đã thu hút được đông đảo các thành phần trong Hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tại đây, các chuyên gia, các chủ doanh nghiệp, các nhà khởi nghiệp đã trao đổi, tư vấn, nâng cao năng lực xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của địa phương. Hội nghị đã hỗ trợ các Startup mở rộng mạng lưới kết nối của mình và đồng thời cũng học hỏi, trao đổi kinh nghiệm từ chuyên gia với các phiên chuyên đề tập trung vào thúc đẩy lĩnh vực Nông nghiệp Thông minh. Các nhóm vấn đề chính tại hội nghị được thiết kế xoay quanh các chủ đề: Thủy Hải sản, Nông Lâm nghiệp và Nông nghiệp kết hợp với Du lịch, logistic. 

Gian hàng trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp của các bạn trẻ Đắk Nông trong Ngày hội khởi nghiệp.

Tại Hội nghị, các chuyên gia cho rằng: Những thành tựu đã đạt được của tỉnh Đắk Nông chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Nông nghiệp phát triển chưa được bền vững, sức cạnh tranh còn thấp, số mặt hàng nông sản tham gia xuất khẩu còn ít, chủ yếu ở dạng thô; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phổ biến vẫn là tự phát, manh mún, nhỏ lẻ; năng suất, chất lượng nhiều mặt hàng nông sản vẫn còn thấp; công tác tư vấn, xây dựng mô hình chuyển giao về hoạt động liên kết theo chuỗi giá trị các sản phẩm chủ lực của tỉnh còn hạn chế; việc tổ chức sản xuất theo chuỗi, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0 trong việc sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh chưa phát triển đáng kể; chất lượng quy hoạch ngành nông nghiệp chưa cao; công tác chế biến sâu, xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn địa lý, xúc tiến thương mại cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực chưa được đầu tư đúng mức nên giá trị gia tăng vẫn còn rất thấp, chưa xây dựng được thương hiệu trên thị trường trong nước và quốc tế.

Đồng thời, các chuyên gia cũng nhận định: Ngày nay tốc độ phát triển kinh tế ngày càng nhanh, đồng thời các dự án khởi nghiệp cũng bắt đầu nở rộ. Đặc biệt, trong 2 năm gần đây, việc phát triển các mô hình khởi nghiệp của giới trẻ đang được lan truyền như một phong trào làm giàu của đông đảo mọi tầng lớp. Các bạn trẻ từ những kinh nghiệm non nớt trong quá trình học tập, lý thuyết trên sách vỡ, một phần nguyên nhân xuất phát từ sự nôn nóng muốn đạt đến thành công, danh tiếng quá nhanh khiến nhiều bạn trẻ chưa đủ kinh nghiệm và nguồn lực đã khiến 90% Startup hiện nay thất bại. Mà khi đã thất bại thì việc xuất phát lại là vô cùng khó khăn, các bạn trẻ đang có ý định khởi nghiệp cần hiểu rõ những khó khăn trong quá trình khởi nghiệp để xác định được hướng đi tốt cho mình trong tương lai.

Các Chuyên gia cũng chia sẻ: Để có thể hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương, xuất phát từ thực trạng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và định hướng của UBND tỉnh Đắk Nông trong thời gian tới chúng ta cần có những giải pháp mang tính chiến lược về các mặt như: công tác thông tin, tuyên truyền về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tổ chức các sự kiện kết nối cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tổ chức kết nối và hỗ trợ hoạt động hệ sinh thái khởi nghiệp; hỗ trợ phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ngoài những phiên tọa đàm cùng các khách mời được xây dựng với nội dung chuyên sâu, phù hợp với đặc thù riêng của từng địa phương của Đắk Nông, sẽ kết hợp các buổi tham quan mô hình khởi nghiệp tại địa phương cùng với sự tham gia của các lãnh đạo địa phương với mục tiêu lắng nghe những khó khăn và giúp đỡ Startup nông nghiệp còn non trẻ, giúp họ tập huấn nâng cao năng lực quản trị và làm kinh tế.

Năng lực tài chính là yếu tố sống còn với bất cứ doanh nghiệp nào. BTC đã tổ chức một không gian riêng dành cho các nhà đầu tư và startup có cơ hội tiếp xúc và tìm hiểu nhau, những màn pitching của founder, CEO của các dự án nông nghiệp gọi vốn trực tiếp với các “Shark” là những nhà đầu tư tiềm năng, sẵn sàng đồng hành cùng các dự án chất lượng cao. Thời gian qua, những màn gọi vốn từ các startup thuộc lĩnh vực dịch vụ và công nghệ chiếm đa số, cơ hội dành cho các startup nông nghiệp tiếp cận với các nhà đầu tư còn khá khiêm tốn. Đây là sân chơi cho các Startup thực sự có tiềm năng để cọ sát và thử thách, chứng minh tiềm năng của Startup. Việc đánh giá tính khả quan của mô hình không ai phù hợp hơn là các nhà đầu tư.

Ngày hội khởi nghiệp ĐMST đã được đoàn viên thanh niên và các thành phần của Hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương đánh giá rất cao. Đây như một cú hích đối với hoạt động khởi nghiệp của Đắk Nông mang lại giá trị cho các Startup đặc biệt trong đó phải kể đến việc các nhà khởi nghiệp trẻ được gặp gỡ, học hỏi,  đào tạo và tham khảo góp ý từ các chuyên gia từ Hội nghị.

Hải Hà

 

TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

   Liên kết hữu ích


  - Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay

 - Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 
- Công Ty Quảng Cáo Việt

 
- Mialock Việt Nam