Nhiều nhà sản xuất sắp hết xe mới để bán, khách hàng sẽ phải chờ đến quý III

Ô tô - Xe máy, Công nghệ | 16:19:00 10/06/2021

Tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn toàn cầu gây ảnh hưởng đến năng lực sản xuất của nhiều hàng xe, những khách hàng đã đặt mua xe sẽ phải chờ đợi trong kiên nhẫn để có thể mua được mẫu xe mà mình mong muốn.

Tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trên quy mô toàn cầu đang khiến nhiều nhà sản xuất xe phần nào gặp khó khăn trong việc lắp ráp và sản xuất xe mới. Trong vài tháng đầu năm 2021, nhiều nhà sản xuất ô tô tại Mỹ ghi nhận kết quả kinh doanh cao kỷ lục. Đây có thể xem là tin vui trong chốc lát, nhưng hậu quả là sức mua mạnh của người tiêu dùng Mỹ đã "quét" sạch lượng xe mới hiện có tại các đại lý, dẫn đến tình trạng khan hàng diện rộng.

Dây chuyền sản xuất ô tô

Tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn khiến hoạt động sản xuất xe ô tô bị đình trệ

Theo thông tin do Automotive News đăng tải trước đó, Ford hiện đang phải gánh chịu hậu quả do tình trạng thiếu chip bán dẫn. Tháng 5 vừa qua ghi nhận kết quả kinh doanh "thảm" nhất với hãng xe Mỹ trong 9 năm qua khi doanh số dòng bán tải ăn khách F-Series giảm đến 29% so với năm 2020. Trong khi đó dây chuyền lắp ráp dòng xe cơ bắp Mustang hiện đã ngừng hoạt động 2 tuần. AutoForecast Solutions dự đoán sản lượng của Ford đã giảm xuống còn 400.000 xe do thiếu chip bán dẫn để trang bị cho xe.

Điều này đồng nghĩa rằng, dù doanh số bán hàng của Ford đã tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái, nhiều khách hàng đã đặt xe Ford sẽ phải kiên nhẫn chờ đợi được bàn giao vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Tuy nhiên, tình trạng đợi xe sẽ chỉ xảy ra với các khách hàng đặt mua các dòng xe cũ, trong khi đó những mẫu xe mới như Bronco hay Mach-e hiện đang được ưu tiên sản xuất trước sẽ giúp khách hàng đặt mua hai dòng xe này được rút ngắn thời gian chờ đợi. Dù vậy, Ford cho biết lượng xe mới xuất xưởng trong thời gian tới sẽ khá nhỏ giọt.

Xe bán tải Ford

Các dòng xe mới của Ford sẽ được ưu tiên sản xuất trước

Theo chủ một đại lý xe Ford-Lincoln tại Pittsburg, đại diện của Ford đã thông báo đến đại lý rằng nguồn cung xe dự kiến sẽ trở lại bình thường vào quý III năm nay. Tuy nhiên từ nay đến thời điểm đó, nhân viên kinh doanh cũng như đại lý sẽ phải liên hệ với khách hàng đã đặt xe để thông báo và giải thích về sự chậm trễ này.

Tình trạng thiếu hụt nguồn cung xe trầm trọng đến mức nhiều khách hàng đã hủy cọc các mẫu xe đã đặt để tìm đến các lựa chọn xe khác nhằm sở hữu xe một cách sớm nhất. Mặt khách, một số khách hàng quyết định kiên nhẫn chờ đợi do đã lỡ bán mất chiếc xe cũ nhằm quyết tâm lên đời xe mới.

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết

 

 
   LIÊN KẾT HỮU ÍCH Tấm Poly Minh Hiệp
cung cấp vật tư quảng cáo


 
 Thiết bị Y tế Phương Mai
máy móc thiết bị y tế


  Công ty Quảng cáo Việt


  Công ty Bigmachine Việt Nam


  Cho thuê xe máy Motogo


  Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay