Chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 sẽ được kiểm soát online

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 lần này, việc tổ chức tiêm tại các điểm tiêm sẽ được kiểm soát chặt chẽ trên hệ thống điều hành tiêm chủng online, thay vì giao cho các đơn vị quản lý.

Cuộc họp triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên toàn quốc. Ảnh: VGP/Hiền MinhTại cuộc họp triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên toàn quốc, tổ chức ngày 15/6, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 lần này là chiến dịch có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng ở nước ta.

Theo đó, chúng ta sẽ thiết lập 8 kho bảo quản vaccine đạt Tiêu chuẩn thực hành bảo quản tốt (GSP), trong đó 1 kho tại Bộ Tư lệnh Thủ đô và 7 kho tại 7 quân khu trên toàn quốc. Khi về tới sân bay, ngay lập tức vaccine được vận chuyển về các kho này và từ đó, xe lạnh vận chuyển vaccine sẽ toả đi các điểm tiêm chủng trên toàn quốc.

Tư lệnh ngành y tế cũng lưu ý, ngay từ bây giờ phải thiết lập các kho nói trên, rà soát, kiểm tra lại các yếu tố liên quan đến hậu cần, vật chất, hệ thống dây chuyền lạnh, máy phát điện để bổ sung, khắc phục ngay những yếu tố chưa đủ điều kiện, nhằm đảm bảo các tiêu chí về bảo quản vaccine an toàn, tránh các tình huống không mong muốn xảy ra.

Việc tổ chức tiêm được kiểm soát chặt chẽ

Ông Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, tại tất cả các điểm tiêm chủng sẽ hình thành mạng lưới tiêm chủng trực tuyến. Thông qua ứng dụng công nghệ thông tin sẽ biết số lượng người tiêm, số lượng liều vaccine được sử dụng.

Để làm được việc này, phải đẩy nhanh áp dụng sổ sức khoẻ điện tử, đăng ký tiêm chủng qua app và qua tin nhắn. Mỗi người dân, khi nhận được nhắn tin mời đăng ký tiêm thì có tin nhắn phản hồi, để làm sao khi vaccine về sẽ có tin nhắn mời người dân đi tiêm. Điều này có nghĩa là mọi thông tin về tiêm chủng phải thể hiện trên hệ thống điều hành tiêm chủng online.

“Người dân sẽ biết mình đến điểm tiêm chủng nào. Hệ thống sẽ gửi tin nhắn thông báo về thời gian và điểm tiêm. Khi đến tiêm, họ sẽ check mã QR code và khám sàng lọc, điền thông tin vào trường ứng dụng có sẵn. Khi đạt yêu cầu về sức khoẻ sẽ được tiêm. Tất cả sẽ tiến đến quản lý hồ sơ ‘hộ chiếu vaccine’ dễ dàng”, Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Sau tiêm, hệ thống sẽ nhắc 2 giờ/lần để người dân theo dõi chặt chẽ phản ứng sau tiêm. Đối với những người không dùng điện thoại smartphone, sẽ có đầu số tổng đài nhắn các thông tin cụ thể liên quan đến tiêm chủng.

Đặc biệt, việc tổ chức tiêm tại các điểm tiêm sẽ được kiểm soát chặt chẽ trên hệ thống điều hành tiêm chủng online, thay vì giao cho các đơn vị quản lý. Sẽ có khoảng 15.000 điểm tiêm chủng đã có nhân lực, tài khoản được cập nhật và đưa lên bản đồ tiêm chủng, công khai với toàn dân về quy trình tiêm chủng, số liều vaccine đã sử dụng, số người được tiêm.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, quan điểm của Bộ Y tế là “tiêm đến đâu an toàn đến đó”. BCĐ an toàn tiêm chủng quốc gia phải làm việc trực tuyến 24/7 để có thể chỉ đạo, giám sát trực tuyến tiêm chủng an toàn; đồng thời, chỉ đạo tăng cường tập huấn nhiều lần cho toàn tuyến hệ thống y tế, bao gồm cả công lập và tư nhân, đặc biệt là y tế cơ sở.

Liên quan đến việc ứng dụng công nghệ thông tin trong chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 lần này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết, Bộ đang cùng các doanh nghiệp công nghệ nỗ lực hoàn thiện hệ thống ứng dụng công nghệ trong tiêm chủng. Bộ TT&TT cam kết đồng hành cùng Bộ Y tế trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Hiền Minh/Chinhphu

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết
Liên kết hữu ích

   Liên kết hữu ích


  - Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay

 - Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 - Thiết Bị Y Tế Phương Mai máy móc thiết bị y tế.

 - Công Ty Quảng Cáo Việt


 - Công Ty Bigmachine Việt Nam


 - Cho thuê xe máy MOTOGO