Bỏ đại học chọn cao đẳng, chàng trai lập trình mua nhà ở tuổi 25

Giáo dục, Hướng nghiệp | 09:36:00 14/08/2021

TNV - Trần Chí Linh đã chia sẻ về con đường mà bạn đã đi để mua nhà ở tuổi 25 khiến nhiều bạn trẻ quan tâm, đặc biệt là những bạn đã và đang theo đuổi ngành Công nghệ thong tin (CNTT).

Quyết tâm sớm - Tự vạch lối đi cho bản thân

Trần Chí Linh (SN 1994), sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Bình Thuận, đam mê và tự học lập trình từ thời còn là học sinh THPT. Từ sớm, Chí Linh đã xác định, cha mẹ nghèo không thể chu cấp nên từ khi lên Sài Gòn, Linh xác định tự bươn chải, tìm kiếm những công việc làm thêm về lập trình. 

“Lúc mình trở thành sinh viên, mình đã đặt ra mục tiêu phải mua nhà trước hoặc ngay khi 25 tuổi. Để thực hiện mục tiêu đó thì phải gia tăng thu nhập. Chính vì vậy, mình đã tự xây dựng sơ đồ với các yếu tố: Nâng cao kiến thức - Tự tạo cơ hội - Nắm bắt cơ hội", Chí Linh chia sẻ.

 Từ con số “0”, Chí Linh nâng cao năng lực bản thân để đột phá thu nhập.

Với mong muốn nhanh chóng nâng cao kiến thức, kỹ năng, Linh quyết định từ bỏ việc theo học tại trường đại học mà lựa chọn chương trình học tập ngắn tại cao đẳng. “Mình chỉ muốn tập trung vào kiến thức lập trình, chứ không muốn mất nhiều thời gian học quá nhiều môn như đại cương... Vì thế đã mình chọn trường Cao đẳng FPT Polytechnic để theo học vì trường này tập trung vào các môn chuyên ngành lập trình chứ không dạy các môn lan man khác”.

Thời sinh viên, bên cạnh những công việc part-time tại công ty và việc học ở trường, Chí Linh chủ động nghĩ thêm các dự án về CNTT rồi sau đó tự tìm cách thực hiện, hoàn thiện dự án đó. Đáng chú ý, một trong những dự án tự nghiên cứu đó đã giúp Chí Linh đạt được 3 giải thưởng nổi bật.

Tự tạo cơ hội và làm hết sức khi cơ hội đến

Xuất phát từ con số “0”, không mối quan hệ, chỉ có thể tự thân, muốn tiến xa thì bản thân phải tự tạo ra cơ hội, không chờ may mắn, chờ cơ hội đến với mình. Với sự cố gắng trong suốt quãng thời gian là sinh viên, cùng những giải thưởng nổi bật đã đạt được, ngay khi rời khỏi ghế nhà trường, Chí Linh được 2 công ty công nghệ  mời về làm việc, một công ty của Việt Nam, một của Nhật Bản.

“Lúc đó mình chọn công ty Việt Nam, với các thành tích tốt ở các cuộc thi lập trình, cùng kinh nghiệm thực tế, mình được tuyển thẳng lên vị trí DEV3 với mức lương khá cao nếu so với mặt bằng chung lương sinh viên mới ra trường", Chí Linh kể lại.

 Chí Linh cũng đạt được nhiều giải thưởng thời sinh viên và khi đi làm.

Cũng trong khoảng thời đó, với khả năng “gánh team”, Chí Linh cũng đạt được thêm 2 giải thưởng về thành tích và sự cống hiến, nhờ vậy, mức thu nhập của cậu bạn tăng thêm nhanh chóng. Có thời điểm, Chí Linh làm việc thêm với các công ty khác, “cân" 3 công việc một lúc, thu nhập tăng lên rõ rệt. 

Với những kinh nghiệm chuyên môn dày dặn khi còn khá trẻ, Linh ứng tuyển vào những vị trí thách thức hơn. “Sau 1,5 năm đi làm chính thức, mình chuyển việc, trở thành quản lý team, phụ trách phát triển sản phẩm công nghệ, thu nhập cũng tăng lên gấp 3 lần".

Khi đã có nguồn thu tốt, Linh tìm đến dự án chung cư phù hợp, sử dụng đòn bẩy tài chính, trả trước một phần, còn lại vay ngân hàng. Ở tuổi 25, cậu đã hoàn thành mục tiêu “an cư lạc nghiệp”, sở hữu một căn hộ Vinhomes ở quận 9, TP. Hồ Chí Minh.

 Mua nhà ở tuổi 25 là một con đường đầy khó khăn và thử thách đối với một người có xuất phát điểm là con số “0”.

Chia sẻ về hành trình tiếp theo, Linh cho biết bạn sẽ trả ngân hàng theo tiến độ, chứ không vội thanh toán hết. Căn nhà này chỉ là khởi đầu, Linh có kế hoạch đầu tư thêm vào những bất động khác… Hiện tại, Linh đang làm tại nhà, tuy nhiên do làm việc trong lĩnh vực CNTT nên công việc của bạn vẫn ổn định, ít chịu ảnh hưởng.

 Cựu sinh viên FPT Polytechnic đã trở thành Co-Founder của một công ty công nghệ, bạn cũng chủ động kết nối với trường cũ để tuyển dụng và dẫn dắt đàn em. 

Cần phải hiểu rõ, không phải cứ học CNTT là sẽ có thể mua được được nhà. Học gì, làm gì cũng vậy, điều quan trọng nhất là đam mê với công việc mình theo đuổi và nỗ lực gia tăng năng lực bản thân, nắm bắt cơ hội, khi đó bạn sẽ nhận được thành tựu. Có thể không phải là nhà, là mốc 25 tuổi nhưng chắc chắn bạn sẽ nhận trái ngọt xứng đáng.

Hoàng Hà

 TP Hồ Chí Minh

TP Hồ Chí Minh

Thời tiết


 

  

   Liên kết hữu ích

 
Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 
- Công Ty Quảng Cáo Việt

 
- Mialock Việt Nam

- Công ty in ấn quảng cáo 2h

 

- xnk Hoàng Kim