Tổng kết dự án Phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã

Giải trí, Văn hóa | 14:10:00 27/08/2021

TNV - Ngày 27 tháng 8 tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) phối hợp tổ chức Lễ tổng kết dự án Phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã (Dự án USAID Saving Species) do USAID tài trợ.

Sự kiện được tổ chức trực tuyến có sự tham gia của PGS. TS. Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ NN và PTNN cùng các đại biểu đến từ các bộ, cơ quan nhà nước, các hiệp hội doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, các tổ chức quốc tế đang nỗ lực tham gia bảo vệ các loài động, thực vật hoang dã tại Việt Nam.

 PGS. TS. Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu tại Lễ khai mạc.

Trong 5 năm qua (2016-2021), dự án USAID Saving Species đã  hỗ trợ hiệu quả Chính phủ Việt Nam về cải thiện và thống nhất hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan tới bảo vệ các loài hoang dã, tăng cường thực thi pháp luật, truy tố tội phạm về các loài hoang dã và giảm nhu cầu và tiêu thụ bất hợp pháp các loài hoang dã.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, PGS. TS. Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh: “Nỗ lực chung của USAID và Chính phủ Việt Nam thông qua dự án USAID Saving Species đã góp phần quan trọng vào việc bảo vệ các loài động vật hoang dã ở Việt Nam và duy trì các dịch vụ sinh thái quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội bền vững của quốc gia và khu vực”.

 Bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc USAID Việt Nam chia sẻ tại Lễ tổng kết.

Cũng tại lễ tổng kết, Bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc USAID Việt Nam chia sẻ: “USAID tự hào hỗ trợ Việt Nam nhằm giảm nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm động, thực vật hoang dã bất hợp pháp, tăng cường năng lực cho các cơ quan thực thi pháp luật và truy tố, xét xử các vụ vi phạm về động, thực vật hoang dã, cũng như hoàn thiện và hài hòa hóa khung pháp pháp lý để đấu tranh chống tội phạm về động, thực vật hoang dã ở Việt Nam. Chúng tôi rất vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa hai nước chúng ta đã mang lại những kết quả rất  ý nghĩa. Việt Nam một đối tác quan trọng của Hoa Kỳ về chống buôn bán động, thực vật hoang dã trái pháp luật”.

Một trong những đóng góp quan trọng của dự án trong việc bảo vệ các loài hoang dã của Việt Nam là hỗ trợ xây dựng, sửa đổi và triển khai 4 văn bản quy phạm pháp luật quan trọng về việc quản lý và bảo vệ các loài hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm, góp phần giải quyết những khoảng trống và những điểm chồng chéo trong các văn bản luật trước đó.

Dự án cũng tập huấn cho hơn 2.600 cán bộ thuộc các ngành kiểm lâm, hải quan, cảnh sát môi trường, quản lý các chợ bán hàng tươi sống, bộ đội biên phòng, tòa án, kiểm sát về các kỹ năng và kiến thức liên quan tới xử lý các loại tội phạm về bảo vệ các loài hoang dã. So với số liệu ở giai đoạn bắt đầu dự án, tỷ lệ truy tố, xét xử/số vụ bắt giữ các vụ việc vi phạm về bảo vệ các loài hoang dã đã tăng từ 25% năm 2018 lên 75% tính đến tháng 8 năm 2021.

Bên cạnh đó, Dự án USAID Saving Species phối hợp với Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam đã triển khai 3 chiến dịch truyền thông thay đổi hành vi nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật bảo vệ các loài hoang dã với đối tượng mục tiêu là những người sử dụng sản phẩm từ ngà voi, sừng tê giác và tê tê. Dự án cũng phối hợp với các thầy thuốc Đông y để tuyên truyền giảm việc sử dụng các vị thuốc từ động vật hoang dã trong trị bệnh bằng y học cổ truyền. Các chiến dịch này đã chuyển tải các thông điệp về bảo vệ các loài hoang dã và giảm nhu cầu sử dụng sản phẩm từ các loài hoang dã tới hàng chục triệu người và thu hút hàng triệu lượttương tác trực tuyến với kết quả đạt được đáng kể: Theo kết quả khảo sát người tiêu dùng gần đây cho thấy những người nhận được thông điệp truyền thông của dự án có xu hướng giảm nhu cầu mua các sản phẩm từ ngà voi, sừng tê giác và tê tê so với trước khi triển khai các chiến dịch. Trong số các đối tượng tham gia khảo sát có thu  nhập cao, tỷ lệ người mua ngà voi giảm từ 16%  năm 2018 xuống còn 9%  năm 2021; số lượng người mua sừng tê giác và các sản phẩm từ tê tê đã giảm từ 8% 2018 xuống còn 6% năm 2021.

Dự án USAID Saving Species được thực hiện với sự phối hợp hiệu quả của Bộ NN&PTNTvà Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam. Thông qua các dự án tiếp theo, USAIDsẽ tiếp tục hỗ trợ bảo vệ hiệu quả hơn nữa các loài động, thực vật hoang dã và tăng cường sự hợp tác của hai quốc gia trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm về động, thực vật hoang dã.

Hải Hà

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết

   Liên kết hữu ích


  - Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay

 - Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 - Công Ty Quảng Cáo Việt


 - Công Ty Bigmachine Việt Nam