Chuyên gia hiến kế tháo gỡ khó khăn doanh nghiệp thời Covid-19

Bất động sản | 09:27:00 14/10/2021

Tại tọa đàm “Doanh nhân và trách nhiệm xã hội nhìn từ đại dịch Covid-19” và ra mắt ấn phẩm: “Doanh nhân đồng hành cùng Dân tộc” do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam tổ chức, các chuyên gia đã đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn doanh nghiệp thời Covid-19, trong đó có khối doanh nghiệp BĐS.

Các chuyên gia đều chung quan điểm về thực trạng khó khăn của các doanh nghiệp nói riêng, trong đó có các doanh nghiệp bất động sản và nền kinh tế nói chung ở thời điểm hiện tại do những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19. Để vực dậy các doanh nghiệp, trong đó có khối doanh nghiệp BĐS đang đóng vai trò lớn trong nền kinh tế, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam đề xuất giải pháp “5T” từ Chính phủ.

hình ảnh tọa đàm “Doanh nhân và trách nhiệm xã hội nhìn từ đại dịch Covid-19”Các chuyên gia tham dự và thảo luận các vấn đề tại tọa đàm

Về các giải pháp 5T từ chính phủ, ông Lộc cho rằng thứ nhất cần “trợ thở” cho doanh nghiệp bằng cách mở cửa, buộc phải mở cửa để khôi phục, thúc đẩy doanh nghiệp và nền kinh tế phát triển. Trên thực tế, từ đầu tháng 10, nền kinh tế đã bắt đầu mở cửa nhưng vẫn ở trạng thái “nửa đóng nửa mở” và cần mở cửa mạnh mẽ hơn để thúc đẩy sự phát triển. Các chính quyền địa phương cần chủ động mở cửa và xoá bỏ giấy phép con trong lộ trình mở cửa nền kinh tế, tạo sự chủ động, nhất quán trong hành xử từ trung ương đến địa phương. 

Thứ hai là "tiếp máu” cho doanh nghiệp bằng các chính sách tài khoá. Chính sách tài khoá phải tích hợp với chính sách tiền tệ để bơm máu cho doanh nghiệp. Bên cạnh ngân hàng giảm lãi suất thì cần có các chính sách, các quỹ bảo lãnh ngân hàng kết hợp cùng. Các gói chính sách hiện mới thực hiện được 50% nên còn rất nhiều dự địa để tiếp tục hỗ trợ.

Thứ ba là sự tháo gỡ khó khăn vướng mắc và cởi trói chính sách cho doanh nghiệp. Trên thực tế, luật pháp hiện tại vẫn còn bất cập ở sự chồng chéo, sự nhiêu khê, phiền hà của thủ tục hành chính.

Thứ tư là thúc đẩy nâng cao trình độ của doanh nghiệp. Việc nâng cao trình độ doanh nghiệp đén từ 2 phía là sự hỗ trợ nâng cao năng lực, trình độ quản trị cho các doanh nghiệp của nhà nước. Ngoài ra, chính các doanh nghiệp cũng phải nỗ lực tự cải thiện trình độ của mình.

Thứ năm là tiếp cận thị trường, cần tổ chức xúc tiến qua mạng, các hình thức online để mở rộng thị trường.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhận định các doanh nghiệp vừa kẹt cứng trong mô hình “Zero Covid” (không ca Covid) vừa phải tìm cách thích nghi, sống chung an toàn với đại dịch. Thách thức này khiến nền kinh tế đối mặt với muôn vàn khó khăn, hiện các con số kinh tế đang phát triển âm và nếu kéo dài thì nền kinh tế sẽ suy thoái rõ rệt.

Cũng theo chuyên gia Nguyễn Sĩ Dũng đây là một rào cản cần tháo gỡ để doanh nghiệp BĐS nói riêng và khối doanh nghiệp nói chung phát triển được trong bối cảnh mới. Bên cạnh mục tiêu phòng chống Covid-19, việc phục hồi kinh tế là mục tiêu lớn. Việc áp đặt cho lãnh đạo địa phương trách nhiệm về việc không được để xảy ra Covid-19 tràn lan thì họ sẽ không để tâm đến mục tiêu kinh tế. Chính bởi vậy, cần phải có sự cân bằng hai mục tiêu vừa chống Covid-19 vừa phát triển kinh tế. Chúng ta phải chấp nhận mở cửa kinh tế và chấp nhận tỷ lệ phát bệnh thấp hơn năng lực y tế như tất cả các nước khác. Nếu làm được điều đó thì có thể phát triển kinh tế, vừa đảm bảo sự an toàn.

Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng đề cập 5 vấn đề lớn với doanh nghiệp trong bối cảnh hiện tại để có thể vượt qua khó khăn và phát triển.

Thứ nhất là câu chuyện khôi phục mở cửa kinh tế với thế giới, đặc biệt là vấn đề xuất khẩu để phát triển kinh tế. Khi tiêm phòng đã được triển khai trên diện rộng thì vấn đề Covid-19 lây nhiễm không còn quá nghiêm trọng.

Thứ hai, là thu hút nhân lực công nhân quay lại các doanh nghiệp. Ở vấn đề này, các doanh nghiệp bất động sản có trách nhiệm rất lớn. Các đơn vị bất động sản phải làm sao để công nhân có nhà ở ổn định ở các khu công nghiệp để họ an cư, an tâm sản xuất kể cả khi xảy ra ra dịch bệnh khác. Phát triển và đẩy mạnh nhà ở cho người lao động cần sớm thành hiện thực.

Thứ ba, với nhóm tiêu dùng thì cần phải bảo đảm thị trường mở cửa trở lại. Các vấn đề an sinh xã hội cho người dân nói chung, người nghèo, người lao động phải được đáp ứng tốt nhất để từ đó kích cầu tiêu dùng.

Thứ tư, vấn đề vốn vay cho doanh nghiệp cần được chú trọng để tiếp sức cho doanh nghiệp trong giai đoạn này.

Thứ năm, Quốc hội cần ban hành nghị quyết tháo gỡ các thủ tục chính sách cần thiết bởi rất nhiều thủ tục và chính sách hiện nay còn rất rườm rà.

Duy Bách

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết

   Liên kết hữu ích


  - Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay

 - Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 - Thiết Bị Y Tế Phương Mai máy móc thiết bị y tế.

 - Công Ty Quảng Cáo Việt


 - Công Ty Bigmachine Việt Nam


 - Cho thuê xe máy MOTOGO