Tư vấn giao thông: Vạch xương cá và những điều cần biết khi tham gia giao thông

Ô tô - Xe máy, Công nghệ | 16:58:00 25/11/2021

Vạch xương cá trên đường không cho phép các phương tiện đè lên hoặc đi qua nên các lái xe cần lưu ý để tránh mắc lỗi.

Khi tham gia giao thông, các lái xe sẽ thường xuyên gặp vạch kẻ dưới mặt đường mang hình chữ V hoặc gạch chéo được giới lái xe gọi là vạch xương cá. Trong Quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ QC:41/2019 có hiệu lực thi hành từ 1/7/2020, đây là nhóm vạch kẻ đường G1.4 với tên gọi riêng là vạch kẻ 4.1 (Vạch kênh hóa dòng xe dạng gạch chéo) và vạch kẻ 4.2 (vạch kênh hóa dòng xe dạng chữ V).

Vạch xương cá có thể khiến các lái xe mắc lỗi khi tham gia giao thông,

Vạch xương cá có thể khiến các lái xe mắc lỗi khi tham gia giao thông.

Trong đó, vạch kẻ 4.1 dạng gạch chéo được sử dụng để giới hạn các phần mặt đường không sử dụng cho xe chạy mà sử dụng để kênh hóa các dòng giao thông trên đường. Khi vạch 4.1 được sử dụng, các phương tiện giao thông phải đi theo tuyến đường quy định, không được lấn vạch hoặc cắt qua vạch trừ những trường hợp khẩn cấp theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ.

Vạch kẻ 4.1

Vạch kẻ 4.1

Trong khi đó, vạch kẻ 4.2 dạng chữ V được sử dụng để giới hạn các phần mặt đường không sử dụng cho xe chạy mà sử dụng để kênh hóa các dòng giao thông trên đường. Khi vạch 4.2 được sử dụng, các phương tiện giao thông phải đi theo tuyến đường quy định, không được lấn vạch hoặc cắt qua vạch trừ những trường hợp khẩn cấp theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ.

Vạch kẻ 4.2

Vạch kẻ 4.2

Việc các phương tiện lưu thông đè hoặc đi vào nhóm vạch kẻ đường kể trên có thể bị cảnh sát giao thông xử phạt từ 200-400 nghìn đồng với ô tô và từ 100-200 nghìn đồng đối với xe máy theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP với lỗi "Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường".

Nếu phạm lỗi này mà gây ra tai nạn giao thông, người điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2-4 tháng.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Hoàng Hiển

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết

   Liên kết hữu ích


  - Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay

 - Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 - Công Ty Quảng Cáo Việt


 - Công Ty Bigmachine Việt Nam