7 đề xuất để làm nhà ở thương mại giá thấp tại TP.HCM

Bất động sản | 09:25:19 26/11/2021

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), nếu có chính sách ưu đãi thì TP.HCM hoàn toàn có thể làm được nhà ở thương mại giá thấp (giá phù hợp) với mức không quá 25 triệu đồng/m2 tại các đô thị đặc biệt và đô thị loại I là thành phố trực thuộc Trung ương.

HoREA cho rằng, đối với loại nhà ở thương mại giá thấp (giá phù hợp) rất cần thiết Nhà nước có cơ chế chính sách hỗ trợ, ưu đãi một phần để khuyến khích phát triển. Sở dĩ phân khúc nhà ở thương mại giá thấp, không quá 25 triệu đồng/m2 gần như biến mất trên thị trường là do không có chính sách hỗ trợ, ưu đãi.

"Nếu có chính sách ưu đãi thì hoàn toàn có thể làm được nhà ở thương mại giá thấp (giá phù hợp) với mức giá không quá 25 triệu đồng/m2 tại các đô thị đặc biệt và đô thị loại I là thành phố trực thuộc Trung ương; không quá 23 triệu đồng/m2 đối với các đô thị loại I khác và không quá 20 triệu đồng/m2 đối với các đô thị còn lại.", HoREA nhận định.

hình ảnh toàn nhà thương mại giá rẻ đã hoàn thiện và đi vào hoạt động
Theo HoREA, TP.HCM có thể làm được nhà ở thương mại giá không quá 25 triệu đồng/m2 nếu có cơ chế, chính sách ưu đãi. Ảnh minh họa

Do đó, HoREA vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị Bộ trình Chính phủ xem xét xây dựng bổ sung 7 cơ chế, chính sách hỗ trợ để tạo điều kiện phát triển nhà ở thương mại giá thấp (nhà ở giá phù hợp). Các cơ chế, chính sách này sẽ hỗ trợ với mức ưu đãi bằng khoảng 25 - 50% chính sách đang áp dụng cho nhà ở xã hội, cụ thể như sau:

Thứ nhất, đề nghị giảm 50% tiền sử dụng đất, tiền thuê đất (dự án nhà ở xã hội được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất).

Thứ hai, đề nghị giảm 25% thuế suất thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp (dự án nhà ở xã hội được giảm 50% thuế suất thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp). 

Thứ ba, đề nghị được vay ưu đãi với lãi suất khoảng 7,2 - 7,5 %/năm trong 10 - 15 năm (bằng khoảng 1,5 lần lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội. Người mua nhà ở xã hội hiện nay được vay ưu đãi với lãi suất khoảng 4,8 - 5%/năm tối đa không quá 25 năm).

Thứ tư, người mua nhà ở thương mại giá thấp sau 05 năm thì được quyền bán, chuyển nhượng mà không phải nộp lại tiền sử dụng đất đã được hỗ trợ khi mua nhà.  

Thứ năm, nhà đầu tư được ưu tiên tiếp cận quỹ đất được quy hoạch phát triển nhà ở có giá hợp lý bao gồm nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp.

Thứ sáu, đề nghị xây dựng quy trình thủ tục đầu tư xây dựng đơn giản, nhanh chóng đối với các dự án phát triển nhà ở có giá hợp lý. 

Thứ bảy, cần có cơ chế kiểm soát để đảm bảo mỗi đối tượng chỉ được hưởng chính sách ưu đãi nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá hợp lý một lần.

Lam Giang 

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết

   Liên kết hữu ích


  - Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay

 - Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 - Công Ty Quảng Cáo Việt


 - Công Ty Bigmachine Việt Nam