Bộ trưởng y tế G7 họp khẩn bàn cách đối phó biến thể Omicron

Thời sự, Thế giới | 08:35:00 29/11/2021

Với tư cách là Chủ tịch G7, Anh sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn của bộ trưởng y tế các nước G7 nhằm thảo luận về tình hình và cách ứng phó với biến thể Omicron.

Nhiều nước châu Âu đã cấm toàn bộ các chuyến bay từ phía Nam châu Phi. Ảnh: Reuters

Chính phủ Anh thông báo, một cuộc họp khẩn của các bộ trưởng y tế nhóm nước G7 sẽ được tổ chức trong ngày 29/11 nhằm bàn cách đối phó với biến thể Omicron của virus Sars-CoV-2 hiện đang lây lan mạnh tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo thông tin do Văn phòng Thủ tướng Anh phát đi tối ngày 28/11, với tư cách là nước đang giữ chức Chủ tịch nhóm các nước phát triển G7, Anh sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn của Bộ trưởng Y tế các nước G7 trong ngày 29/11 theo hình thức trực tuyến nhằm thảo luận về tình hình và cách ứng phó với biến thể Omicron.

Biến thể Omicron được phát hiện ở phía Nam châu Phi hiện đang khiến các quốc gia trên thế giới lo ngại bởi các thông tin ban đầu cho thấy biến thể này có khả năng lây nhiễm gấp nhiều lần biến thể Delta cũng như có thể kháng vaccine. Hiện tại, biến thể Omicron đã xuất hiện tại nhiều nước trên thế giới, trong đó 3 quốc gia thành viên G7 là Anh, Đức, Italia đều đã phát hiện người mắc biến thể này. Tại Pháp, người phát ngôn chính phủ Pháp, Gabriel Attal chiều 28/11 cũng cho biết có khả năng đã có khoảng 10 ca mắc biến thể Omicron tại Pháp.

Để ngăn chặn và làm chậm đà lây lan của biến thể Omicron, nhiều nước đã ra lệnh cấm tất cả các chuyến bay đến từ 7 quốc gia phía Nam châu Phi, đồng thời áp dụng thêm nhiều biện pháp hạn chế khác như bắt hành khách nhập cảnh phải xét nghiệm và cách ly. Theo các nhà khoa học và đại diện các hãng dược phẩm, thế giới cần ít nhất 2-3 tuần phân tích mới có thể có các hiểu biết đầy đủ hơn về đặc tính của biến thể Omicron.

Trong lúc này, Tổ chức Y tế thế giới – WHO chiều 28/11 ra thông báo cho biết, phương pháp xét nghiệm PCR hiện vẫn hiệu quả trong việc tìm ra người mắc biến thể Omicron. Đồng thời, WHO cũng kêu gọi các nước không đóng cửa biên giới khi chưa có các bằng chứng khoa học đầy đủ và đáng tin cậy về mức độ lây nhiễm của biến thể Omicron./.

Quang Dũng/VOV

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết

   Liên kết hữu ích


  - Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay

 - Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 - Công Ty Quảng Cáo Việt


 - Công Ty Bigmachine Việt Nam