Người mua nhà toàn cầu tiếp tục đối mặt với áp lực giá tăng trong năm 2022

| 17:32:00 21/12/2021

Tốc độ tăng giá nhà sẽ giảm bớt, nhưng không có nghĩa là dừng lại, tại hầu hết các thị trường bất động srn trong năm tới. Theo Reuters, điều này sẽ đè nặng lên khả năng chi trả cho nhà ở của người dân, nhất là khi lãi suất có khả năng tăng cao hơn.

Gần ba phần tư số người tham gia khảo sát của Reuters đến từ 8 thị trường nhà ở lớn trên thế giới đều cho rằng giá nhà sẽ cao hơn và nằm ngoài tầm với của nhiều người trong 2-3 năm tới.

Những người vốn đã phải vật lộn với khoản thanh toán trước khi mua nhà sẽ gặp khó khăn hơn so với những người đang sở hữu nhà, vốn đã tiết kiệm được hàng đống tiền nhờ đại dịch từ lãi suất thấp và lạm phát.

“Những người trẻ sẽ gặp rủi ro lớn nhất, bởi họ không thể tích lũy đủ tiền để thanh toán trước cho căn nhà”.

Suốt nhiều năm qua, các thị trường nhà ở lớn trên toàn cầu chứng kiến mức lãi suất thấp và thiếu nhà giá rẻ triền miên, khiến giá nhà tăng lên kỷ lục ngay trước đại dịch.

Việc tăng giá đang càng mạnh mẽ hơn khi những người giàu có đang sở hữu nhà trong thành phố tìm thêm không gian sống bên ngoài thành phố vì họ có thể làm việc từ xa.

Theo ghi nhận, hầu hết các thị trường nhà ở lớn trong thời gian qua đều hoạt động tốt hơn so với nền kinh tế và cả dự báo của các chuyên gia trong ngành. Tại 5 trong số các thị trường đó - Hoa Kỳ, Anh, Úc, Canada và Dubai - giá nhà đã tăng gần gấp đôi so với mức dự đoán vào đầu năm nay. Còn trong năm tới, chỉ có 1 chuyên gia được Reuters khảo sát cho rằng già nhà sẽ giảm trong năm tới.

Ngoài ra, giá nhà trên toàn cầu trong năm 2022 có thể tiếp tục tăng do tình trạng khan hiếm vật liệu xây dựng khi đại dịch làm gián đoạn chuỗi cung ứng. Điều này sẽ khiến tốc độ xây dựng nhà, nhất là nhà giá rẻ vốn đã chậm chạp càng trở nên trì trệ hơn. Hệ quả là, nguồn cung ngày càng khan hiếm, đẩy những người có thu nhập thấp hơn khỏi thị trường nhà ở.

Lam Vy (BTS)

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

 

  

 

   Liên kết hữu ích

 
-  
Vattuminhanh.vn cung cấp vật tư quảng cáo

 - Mialock Việt Nam