Người có bằng lái dưới 1 năm không chạy ô tô quá 60 km/h, không chạy xe trên cao tốc

Ô tô - Xe máy, Công nghệ | 14:00:00 14/01/2022

Đề xuất mới đây của Sở Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí Minh về việc người có bằng lái dưới 1 năm không chạy ô tô quá 60 km/h, không chạy xe trên cao tốc đã vấp phải những ý kiến trái chiều của người dân.

Sở Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh vừa gửi Bộ Giao thông vận tải về góp ý sửa đổi bổ sung một số quy định của thông tư 38/2019 và thông tư 12/2015 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Theo đó, Sở Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét quy định về việc người có giấy phép lái xe ôtô trong vòng 1 năm (kể từ ngày cấp lần đầu) không được chạy xe với tốc độ trên 60km/h và không chạy xe trên cao tốc. Lý do được Sở Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh đưa ra là nhằm đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, hạn chế tai nạn xảy ra, đặc biệt là đối với những người mới được cấp giấy phép lái xe.

Những người lấy bằng lái xe dưới 1 năm sẽ không được lái xe quá 60 km/h, không được đi vào đường cao tốc.

Sở Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí MInh đề xuất rằng những người lấy bằng lái xe dưới 1 năm sẽ không được lái xe quá 60 km/h, không được đi vào đường cao tốc.

Thông tin về đề xuất của Sở Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí Minh vừa được đưa ra đã nhanh chóng nhận nhiều ý kiến trái chiều từ người dân cũng như một số cơ quan vận tải. Theo đó, nhiều người đã đánh giá đề xuất nói trên có phần "cảm tính" và khó khả thi. Hiện, những người khi mới có giấy phép lái xe đều được chạy trên đường, tuỳ theo quy định tốc độ, loại hình phương tiện, phương án tổ chức giao thông trên tuyến... Vì vậy, đề xuất nếu áp dụng sẽ ảnh hưởng quyền lợi nhiều người, chưa kể cần các quy trình để có hành lang pháp lý.

Ngoài ra, cũng phải nhìn nhận rằng có nhiều trường hợp đã lấy bằng lái 4-5 năm nhưng hiếm khi đi đường cao tốc hoặc thậm chí chưa lái bao giờ. Vì vậy không thể chắc chắn những người này kinh nghiệm nhiều hơn người mới nhận bằng một năm.

Hoàng Hiền

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết

   Liên kết hữu ích


  - Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay

 - Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 - Công Ty Quảng Cáo Việt


 - Công Ty Bigmachine Việt Nam