Những dự án hạ tầng nghìn tỉ “ngủ đông” ở TP. Thủ Đức cần được đánh thức

Bất động sản | 09:12:34 14/01/2022

Nhiều dự án hạ tầng có vốn đầu tư hàng nghìn tỉ đồng đang “đắp chiếu” tại TP. Thủ Đức chưa hẹn ngày tái khởi động. Dự án chậm tiến độ không những không giải được bài toán kết nối giao thông mà còn gây ách tắc, phát sinh chi phí hàng trăm tỉ đồng.

Một trong những lợi thế lớn của TP. Thủ Đức là mạng lưới cơ sở hạ tầng giao thông khá tốt so với các khu vực khác. Đây cũng là cơ sở cho sự phát triển của kinh tế - xã hội tại khu Đông TP.HCM. Trong đó có lĩnh vực bất động sản.

Tuyến metro số 1 là điển hình cho tác động của hạ tầng đối với lĩnh vực nhà đất. Mặc dù tiến độ hoàn thành của metro số 1 không như kì vọng ban đầu nhưng những ảnh hưởng của nó đến bộ mặt đô thị dọc khu vực dự án đi qua là rõ nét. Hàng loạt dự án bất động sản liên tục mọc lên dọc hai bên đường tuyến metro đi qua.

Tuy nhiên, tại TP. Thủ Đức hiện nay vẫn có không ít dự án hạ tầng từng được kì vọng rất nhiều nhưng lại mang đến nỗi thất vọng. Dự án chậm tiến độ, gây khó khăn cho giao thông, làm phát sinh chi phí đầu tư.

Đường Vành đai 2 đoạn Phạm Văn Đồng đến nút giao Gò Dưa

Cụ thể, đoạn đường thuộc dự án đường Vành đai 2 từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao Gò Dưa chỉ dài khoảng 2,8km nhưng suốt nhiều năm vẫn chưa thể hoàn thành. Dự án có vốn đầu tư hơn 2.700 tỉ đồng do Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú Bắc Ái (công ty Văn Phú Bắc Ái) làm nhà đầu tư, thực hiện theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao). Đại diện nhà đầu tư từng cho biết, đã sử dụng khoảng 1.400 tỉ đồng để thực hiện dự án.

Do nhiều vướng mắc, đến nay dự án vẫn ngưng trệ, chưa xác định ngày thi công trở lại. Hiện dự án vẫn chưa thể giải phóng mặt bằng thông tuyến, một số hạng mục đã được xây dựng nhưng bị ngưng trệ nhiều năm nằm trơ trọi, sắt thép hoen gỉ.

Chỉ tính riêng đoạn này, sau gần 2 năm dừng thi công đã phát sinh thêm khoản lãi hơn 230 tỉ đồng buộc thành phố phải chi trả.

Cầu Nam Lý

Một dự án khác cũng đang “đắp chiếu” ở TP. Thủ Đức là cầu Nam Lý nằm trên tuyến đường quan trọng Đỗ Xuân Hợp. Được khởi công xây dựng từ tháng 10/2016, cầu Nam Lý có chiều dài khoảng 450m, do khu quản lý giao thông đô thị số 2 làm chủ đầu tư. Cây cầu có vai trò quan trọng khi nằm trên tuyến đường kết nối khu vực phía đông TP.HCM (gồm quận 9, quận 2, cao tốc Long Thành – Giầu Dây và xa lộ Hà Nội). Dự án đặt mục tiêu sẽ xây dựng và hoàn thành trong 18 tháng.

Tuy nhiên sau nhiều năm, cây cầu có vốn đầu tư lên đến gần 900 tỉ đồng vẫn nằm đắp chiếu. Theo Ban quản lý dự án, công trình hiện đạt khối lượng khoảng 40%. Lý do dự án ì ạch là bởi chưa tìm được tiếng nói chung với người dân trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng cho dự án.

Tiến độ dự án ì ạch khiến cho việc lưu thông của người dân qua đoạn đường này khó khăn, ách tắc vào các giờ cao điểm.

Đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành

Kết nối với đường Đỗ Xuân Hợp là tuyến đường song hành cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây cũng ngừng thi công suốt nhiều năm qua. Dự án có tổng chiều dài gần 3,4km được thiết kế mặt đường ngang 20m, 4 làn xe được chia làm hai giai đoạn đầu tư. Trong đó, giai đoạn 1 có điểm đầu từ Mai Chí Thọ và điểm cuối là đường Đỗ Xuân Hợp có chiều dài 2,76km. Đoạn 2 có điểm đầu là đường D11 và điểm cuối là đường Vành Đai 2.

Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 800 tỉ đồng, được thực hiện theo hình thức đối tác công tư (Hợp đồng BT) do Liên danh Công ty CP bất động sản Tiến Phước và Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc làm chủ đầu tư.

Cầu Tăng Long

Dự án cầu Tăng Long nằm trên đường Lã Xuân Oai cũng đang trong tình trạng dang dở. Dự án có tổng vốn đầu tư 450 tỉ được khởi công từ tháng 12/2017, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2019. Theo thiết kế, chiều dài tuyến 790 m, chiều dài cầu 231 m, bốn làn xe có lề bộ hành hai bên, đáp ứng 60 km/giờ. Tuy nhiên, dự án này đến nay vẫn chưa hẹn ngày về đích.

Nguyễn Văn

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết

   Liên kết hữu ích


  - Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay

 - Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 - Công Ty Quảng Cáo Việt


 - Công Ty Bigmachine Việt Nam