Nhà cấp 4 đẹp xuất sắc của vợ chồng 9X nhận bão “like” trên hội Nghiện nhà

| 07:50:00 09/02/2022

Ngôi nhà cấp 4 diện tích 76m2 của gia đình trẻ ở Đắk Lắk vô cùng xinh xắn, đảm bảo mọi công năng, có khoảng sân chơi rộng rãi, có vườn trồng rau. Đặc biệt, tổng chi phí xây dựng, hoàn thiện chỉ 500 triệu đồng, đã bao gồm cả tiền lát gạch phần sân, xây tường bao toàn bộ phần đất, cổng sắt, các khoản thuế phí, giấy giấy tờ xây dựng...

Đó chính là lý do khiến ngôi nhà của vợ chồng chị Tân Mùi (sinh năm 1991) tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk nhận được hàng chục nghìn “like” trên cộng đồng Nghiện nhà.

Ngay sau khi được đăng tải, ngôi nhà cấp 4 của vợ chồng trẻ nhanh chóng nhận bão “like” trên cộng đồng Nghiện nhà.

Chị Tân Mùi cho biết, 3 năm sau khi kết hôn vợ chồng chị mới gom góp đủ tiền mua được mảnh đất cách trung tâm thành phố 7km. Sau khi mua đất thì 2 vợ chồng ấp ủ ý định xây nhà nên cũng lên mạng tìm hiểu nhà người này, người kia và tham gia các nhóm hội để học tập kinh nghiệm. Nhưng càng xem nhiều, anh chị lại càng hoang mang vì ai cũng nói rất khó để xây nhà với số tiền 300 triệu đồng. Vậy nên vợ chồng chị dự định sẽ chờ thêm 3 năm nữa mới xây nhà.

Tuy nhiên, đến tháng 8/2021, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Buôn Ma Thuột diễn ra phức tạp, thành phố thực hiện giãn cách xã hội nhiều tháng, hoạt động kinh doanh của anh chị bị đình trệ, con nhỏ phải phải núp trong tiệm chụp ảnh mà không có chỗ chơi (trước khi xây nhà, vợ chồng anh chị ở tại studio chụp ảnh ngay trung tâm thành phố nên chật chội, con cái không được thoải mái). Cùng với đó là nỗi lo về giá vật liệu xây dựng leo thang kéo theo kinh phí kinh phí xây nhà tăng cao rất nhiều lần nên 2 vợ chồng quyết định xây nhà luôn tại thời điểm đó.


Ngôi nhà cấp 4 76m2 được hoàn thiện thần tốc sau 2 tháng thi công.

Lúc bắt đầu xây nhà, vợ chồng chị chỉ có 300 triệu đồng. Khi đó, các đơn vị xây nhà cấp 4 trọn gói trong khu vực đều báo giá từ 4-6 triệu/m2. Tính ra, ngôi nhà sẽ có chi phí từ 300-450 triệu nhưng chưa có đủ nội thất, đồ dùng cần thiết, chưa kể chi phí phát sinh thêm trong quá trình xây dựng ít nhất 20% nữa. Với số tiền 300 trong tay không lớn, anh chị quyết định tự lên ý tưởng rồi vẽ ra giấy, tự tìm nhà thầu xây dựng, tự tìm đơn vị cung ứng vật liệu, thi công nội thất. Lúc này, với vợ chồng trẻ, chỉ cần xây được nhà rồi thì nội thất, đồ dùng cứ sắm sửa dần cũng được.

Bản thiết kế nhà được chị vợ vẽ rất chi tiết.

Sở hữu mảnh đất 6x41m nhưng do kinh phí ban đầu chỉ có 300 triệu nên anh chị quyết định chỉ xây nhà trên diện tích 4,8x16m, chừa sân 6x9m, chừa 1,2m ngang làm lối đi ra vườn rau. Cả 2 vợ chồng đều không làm trong ngành xây dựng, không biết gì về thiết kế nhưng may mắn là có chút lợi thế về gu thẩm mỹ nên cứ xây tới đâu tìm hiểu tới đó, vừa xây vừa “xoay” tiền. Và sau 2 tháng thi công thần tốc, ngôi nhà cấp 4 xinh xắn đã thành hình với tổng kinh phí vừa tròn 500 triệu đồng, bao gồm cả tiền lát gạch phần sân, xây tường bao toàn bộ phần đất, cổng sắt, các khoản thuế phí, giấy giấy tờ xây dựng, ăn uống đi lại, nội thất cơ bản đủ cho gia đình 4 thành viên…

Nữ chủ nhà 9X chia sẻ thêm: “Thực ra mình không hoàn toàn sáng tạo ra căn nhà hiện tại mà vợ chồng mình phải học hỏi, tham khảo rất nhiều hội nhóm nghiện nhà, nghiện decor, pinterest… để xem mình thích gì, cần gì và nhất là khả năng kinh tế mình có đủ không. Mình còn dành thời gian tìm đến thăm nhà của bạn bè mới xây để hỏi kinh nghiệm và xem có chi tiết nào mình ưng ý để áp dụng cho ngôi nhà hiện tại. Vì thế mà chuyện na ná nhà này nhà kia là không thể tránh khỏi”.

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm xây nhà cấp 4, chị Tân Mùi cho biết điều quan trọng nhất là kinh phí xây nhà. Trước khi xây, cần tính toán khả năng tài chính và phải đảm bảo có hơn 50% số tiền xây nhà. Ngoài ra, cần dự trù thêm ít nhất 20% chi phí phát sinh cũng như nguồn tiền và phương án trả nợ (trong trường hợp vay xây nhà).

Một kinh nghiệm nữa cho những ai xây nhà lần đầu đó là cần chú trọng vào nhu cầu, sở thích của chính những người sống trong nhà thay vì quá quan tâm xem người khác nói gì, thích gì, nếu không rất dễ rơi vào tình trạng “đẽo cày giữa đường”. Cuối cùng, nên nhớ là không có gì được coi là chuẩn mực mà phải suy nghĩ tới tính ứng dụng, phù hợp với hoàn cảnh của mình. Tiền ít thì xây nhà nhỏ, tiền nhiều thì xây nhà rộng rãi, thoải mái hơn tùy vào tình hình thực tế.

Khánh An

>> Từ ngôi nhà toàn đường cong của chàng giám đốc sáng tạo đến kinh nghiệm thực tiễn cho người sắp xây nhà

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

 

  

 

   Liên kết hữu ích

 
-  
Vattuminhanh.vn cung cấp vật tư quảng cáo

 - Mialock Việt Nam