Quảng Ninh chỉ đạo đại hội đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022-2027 đảm bảo chất lượng, tiến độ, an toàn

Giới trẻ, Nhịp sống trẻ | 10:25:00 22/02/2022

TNV - Cùng với các tổ chức Đoàn trong cả nước, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh đang tập trung quyết liệt chỉ đạo tổ chức đại hội đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 - 2027 đảm bảo chất lượng, tiến độ, an toànvà thi đua lập thành tích chào mừng đại hội bằng nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phúc tạp, BTV Tỉnh Đoàn đã chủ động, bám sát các chỉ đạo của Trung Đoàn và Tỉnh ủy, ban hành các kế hoạch, văn bản hướng dẫn tổ chức đại hội đoàn các cấp. Đồng thời chỉ đạo các cơ sở đoàn thực hiện tốt công tác chuẩn bị để tổ chức đại hội thành công theo đúng yêu cầu, hoàn thành trước tiến độ đề ra.

 Ban Chấp hành Đoàn Trường Đại học Hạ Long khóa IV, nhiệm kỳ 2022-2024 ra mắt tại Đại hội.

Xác định công tác cán bộ là khâu then chốt trong công tác xây dựng Đoàn, là nhân tố quyết định sự phát triển, chất lượng, hiệu quả của công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, do vậy Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở chuẩn bị tốt công tác nhân sự đại hội, trong đó tập trung tham mưu công tác tuyển dụng, quy hoạch, đào tạo, bố trí, điều động cán bộ để chuẩn bị trước một bước cho nhân sự đại hội đoàn các cấp; rà soát, quan tâm bố trí công tác cán bộ đoàn chuyên trách đến tuổi trưởng thành; xây dựng nhân sự ban chấp hành đoàn khóa mới có số lượng và cơ cấu hợp lý, bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện, tính kế thừa, ổn định, đổi mới và phát triển liên tục.

BTV Tỉnh Đoàn chỉ đạo BTV các huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc tiến hành rà soát, sắp xếp lại tổ chức; rà soát, tổ chức trưởng thành đoàn đối với đoàn viên trên 35 tuổi; phối hợp tham mưu về công tác cán bộ. Từ tháng 10/2021 đến nay, các đơn vị đã tiến hành sắp xếp, giảm 9 đầu mối cơ sở đoàn; có 11 đồng chí cán bộ đoàn quá tuổi, đến tuổi và cận tuổi luân chuyển công tác; 6 đồng chí bí thư đoàn cấp xã dự kiến tiếp nhận công chức cấp xã không qua thi tuyển.

Chi đoàn thôn Văn Mây (xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên) lắp đặt hệ thống đèn năng lượng mặt trời - công trình chào mừng Đại hội Chi đoàn thôn nhiệm kỳ 2022-2024.

Để chuẩn bị tốt công tác tổ chức đại hội, các đơn vị đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn tổ chức đại hội. Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức đại hội cho đội ngũ cán bộ đoàn chủ chốt cấp cơ sở với 2 chuyên đề: Nghiệp vụ công tác tổ chức đại hội đoàn các cấp, những điểm mới, cần lưu ý trong công tác tổ chức đại hội đoàn nhiệm kỳ 2022-2027; Công tác rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ đoàn các cấp... Qua đó, làm căn cứ xây dựng nhân sự đại hội nhiệm kỳ tới đảm bảo quy trình, thủ tục theo quy định.

Nhằm tạo ra sự đồng bộ, thống nhất từ tỉnh đến cơ sở trong công tác tuyên truyền trước, trong và sau đại hội, Tỉnh Đoàn chỉ đạo 100% cơ sở đoàn xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động tuyên truyền; chủ động, sáng tạo, linh hoạt các nội dung và hình thức tuyên truyền, gắn với các sự kiện, các ngày lễ, ngày kỷ niệm lớn của địa phương, đơn vị. Các cơ sở đoàn tăng cường nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong thanh niên và các tầng lớp nhân dân trước, trong, sau khi diễn ra đại hội để chủ động giải quyết đối với những vấn đề phức tạp, mới nảy sinh. Đồng thời, xây dựng các hoạt động, tuyến công việc cụ thể, tổ chức ra quân, phát động các phong trào thi đua chào mừng, chương trình hành động gắn với thực hiện các chỉ tiêu, nghị quyết đại hội.

 Các đại biểu bỏ phiếu bầu BCH Chi đoàn Công an huyện Cô Tô nhiệm kỳ 2022-2024.

Tỉnh Đoàn chỉ đạo thành lập chuyên mục “Hướng tới Đại hội Đoàn” trên website Tỉnh Đoàn để đăng tải các tin, bài viết tuyên truyền về công tác tổ chức đại hội đoàn các cấp. Qua đó, đã biên tập, đăng tải 85 tin, bài tuyên truyền về công tác tổ chức đại hội đoàn các cấp, đặc biệt là đại hội điểm cấp cơ sở trên các kênh tuyên truyền của Tỉnh Đoàn, Trung ương Đoàn, báo Quảng Ninh, báo Thanh niên…; thiết kế các bộ công cụ infographic hướng dẫn công tác tuyên truyền về đại hội đoàn các cấp, hướng tới Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XII, toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027.

Đến ngày 14/2, BTV Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo tổ chức xong 6/6 đại hội điểm cấp cơ sở, kết quả bầu bí thư trực tiếp tại đại hội đều đạt trên 95%. BTV các huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc lựa chọn, chỉ đạo 3 đơn vị tổ chức đại hội điểm cấp huyện; chỉ đạo tổ chức 95/587 đại hội đoàn cấp cơ sở, đạt 16,2%. Đến ngày 25/1, có 2/20 đơn vị hoàn thành đại hội điểm (Đoàn Than, Huyện Đoàn Hải Hà); 68/68 đoàn trường khối THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên và giáo dục nghề nghiệp tổ chức xong đại hội, với 100% thực hiện bầu bí thư tại đại hội, kết quả trúng cử đa số đạt 100%, thấp nhất đạt 76%...

Cuộc thi sáng tác ca khúc về tuổi trẻ Quảng Ninh lần đầu tiên được Tỉnh Đoàn phát động.

Theo Bí thư Tỉnh Đoàn Hoàng Văn Hải: Bầu trực tiếp bí thư tại đại hội là một cách đảm bảo tính dân chủ trong công tác bầu cử, không qua ban chấp hành như cũ. Đại biểu dự đại hội được phát huy tối đa quyền của mình trong lựa chọn nhân sự lãnh đạo, được đóng góp ý kiến và nhận thức của mình để bầu ra người xứng đáng. Khi đó cũng đòi hỏi vai trò trách nhiệm của bí thư đoàn phải cao hơn, có đầy đủ năng lực, phẩm chất trong rèn luyện, học tập, xứng đáng với sự tin tưởng của các ĐVTN ở các đơn vị.

Vân Anh

 

TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

   Liên kết hữu ích


  - Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay

 - Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 
- Công Ty Quảng Cáo Việt

 
- Mialock Việt Nam