Tổng kết, trao giải cuộc thi sáng tác lô gô Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII và giới thiệu lô gô chính thức của Đại hội

Giới trẻ, Đoàn, Hội, Đội | 11:53:00 22/03/2022

TNV - Sáng ngày 22/3 tại Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hà Nội, Ban tổ chức cuộc thi Sáng tác biểu trưng Đại hội Đoàn lần thứ XII nhiệm kỳ 2022-2027 đã tổ chức Lễ Tổng kết, trao giải cuộc thi sáng tác lô gô Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII và giới thiệu lô gô chính thức của Đại hội.

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII là sự kiện chính trị lớn, quan trọng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Để hướng tới sự kiện này, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã chuẩn bị từ sớm các nội dung, kế hoạch để lan tỏa sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên. Trong đó, sáng tác biểu trưng (lô gô) Đại hội Đoàn toàn quốc là một nội dung quan trọng.

Ngày 29/10/2021, T.Ư Đoàn đã tổ chứcgặp mặt báo chí giới thiệu Cuộc thi sáng tác biểu trưng cổ động, tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. So với các kỳ Đại hội trước, lần này, cuộc thi sáng tác biểu trưng cho Đại hội được phát động sớm, gắn với việc đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông cho Đại hội.. 

Anh Lê Xuân Sơn – Tổng biên tập Báo Tiền phong, Phó Ban tổ chức cuộc thi phát biểu

Phát biểu tại buổi Lễ, anh Lê Xuân Sơn – Tổng biên tập Báo Tiền phong, phó Ban tổ chức cuộc thi cho biết: Với mong muốn không chỉ tạo ra được một biểu trưng, một sản phẩm truyền thông có hiệu quả cho Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII mà bản thân cuộc thi còn phải là một sự kiện truyền thông cho Đại hội Đoàn. T.Ư Đoàn và các đơn vị được giao nhiệm vụ thường trực cuộc thi gồm báo Tiền Phong và Ban Tuyên Giáo T.Ư Đoàn đã nỗ lực đưa thông tin về cuộc thi đến với đông đảo thanh  thiếu niên và các tầng lớp nhân dân. Nỗ lực này được sự ủng hộ nhiệt tình và có hiệu quả của các báo Đoàn và nhiều cơ quan báo chí khác.

Chỉ trong vòng hơn 1 tháng, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của 243 tác giả với 368 tác phẩm từ khắp các vùng miền của đất nước, trong đó có nhiều hoạ sĩ có uy tín trong lĩnh vực sáng tác biểu trưng. Người dự thi thuộc nhiều thành phần khác nhau, từ những người làm mỹ thuật chuyên nghiệp tới học sinh, sinh viên, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang (cả quân đội và công an). Về lứa tuổi, người dự thi cũng trải trên phổ rất rộng, từ học sinh 13 – 14 tuổi (học lớp 7, lớp 8) cho đến những người cao tuổi…

Đặc biệt, có nhiều cơ quan, đơn vị, nhà trường đã tổ chức thi sáng tác tiểu trưng Đại hội Đoàn, nhờ đó đã gửi về BTC cuộc thi không phải một mà cả chùm tác phẩm dự thi. Ví dụ, Trường THPT Trần Phú, tỉnh Lâm Đồng gửi 17 tác phẩm; Trường Đại học Thủ Dầu Một - 12 người dự thi với 16 tác phẩm; THPT Tân Bình, huyện đoàn Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương - 13 tác phẩm; Tỉnh đoàn Tây Ninh - 12 tác phẩm; Học viện Hậu cần – 5 tác phẩm…Nhiều người dự thi cũng sáng tác nhiều mẫu biểu trưng khác nhau, trong đó người có nhiều mẫu dự thi nhất là 13 mẫu.

Anh Nguyễn Tường Lâm – Bí thư Trung ương Đoàn và họa sĩ Lương Xuân Đoàn – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam trao giải cho tác giả đạt giải Nhất - Vũ Hồng Quân

Việc chấm thi qua trải qua 2 vòng sơ khảo và chung khảo. Hội đồng chung khảo do đại diện Ban Bí thư T.Ư Đoàn chủ trì, có sự tham gia của hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam. Từ 12 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo (ứng với số lần Đại hội Đoàn), Hội đồng đã xác định 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải 3, 4 giải khuyến khích (tăng 1 giải so với thể lệ). Hội đồng cũng đề nghị Ban Bí thư T.Ư Đoàn trao tặng phẩm cho tác giả có nhiều mẫu biểu trưng dự thi nhất (13).

Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã thông qua kết quả chấm thi và quyết định chọn mẫu biểu trưng đạt giải nhất của tác giả Vũ Hồng Quân (Hà Nội) làm biểu trưng chính thức của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Giải Nhì được trao cho tác giả Nguyễn Trí Đức (Hưng Yên); Giải Ba được trao cho tác giả Cù Hồng Sơn (Hà Nội); Giải Khuyến khích được trao cho các tác giả Dương Tấn Sang, Võ Doãn Tuấn, Phạm Tam, Trần Văn Nghĩa. Tặng phẩm cho người có nhiều tác phẩm nhất (13 tác phẩm) được trao cho tác giả Trịnh Bá Quát (Hà Nội).

Chia sẻ về cảm hứng sáng tạo Logo Đại hội Đoàn lần thứ XII, Vũ Hồng Quân cho hay: Tôi nghĩ đó là màu xanh của Đoàn thanh niên. Sắc màu mà tôi thực sự ấn tượng. Đại diện cho tuổi trẻ, sự trong sáng vô tư, tinh thần tình nguyện sẻ chia. Khi có ý định sáng tạo Logo thì dường như màu xanh đó lại sáng lên trong hình dung của tôi. Có lẽ vì là một nghệ sĩ trẻ nên tôi dễ đồng điệu với màu xanh thanh xuân ấy. Và khi đưa được tone màu chủ đạo ấy vào Logo, giờ đây ngắm nhìn lại thành quả của mình với tôi đó thực sự là một cảm xúc đặc biệt. 

Ban Tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng các tác giả đạt giải

Biểu trưng của Đại hội là hình ảnh kết hợp giữa hình cánh chim đang bay với số XII tạo hình khối vững chãi. Hình ảnh cánh chim là biểu tượng của khát vọng, sự vươn lên hướng tới một lẽ sống cao đẹp, là sự hội tụ các phẩm chất tốt đẹp của đoàn viên, thanh niên. Đây cũng là biểu tượng thể hiện sự vận động, phát triển không ngừng, phù hợp với lẽ sống, lý tưởng của đoàn viên thanh niên hiến dâng sức trẻ cho tổ quốc, dân tộc. Nhìn ở một góc độ khác, có thể thấy giống như lá cờ Đoàn tung bay trong gió. Với tông chủ đạo là màu xanh của Đoàn, được đan cài đăng đối tạo chiều sâu và khối hình, dễ nhận diện ở các ấn phẩm sử dụng. Bên cạnh đó tác phẩm có tính sáng tạo cao, đơn giản, hiện đại, hình khối, bố cục gọn, chắc, tiện dùng cả ở bản đen trắng, có thể thu nhỏ để làm phù hiệu đeo ngực, và thiết kế trên nhiều vật phẩm, có thể thực hiện trên nhiều chất liệu như: đồng, nhôm, gỗ, thủy tinh, pha lê…

Biểu trưng chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII sẽ được công bố trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nền tảng số; thống nhất sử dụng 1 mẫu biểu trưng cho tất cả các hoạt động tuyên truyền của Đại hội.

PV.

 

TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

   Liên kết hữu ích


  - Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay

 - Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 
- Công Ty Quảng Cáo Việt

 
- Mialock Việt Nam