Huyện Bảo Yên (Lào Cai): Công ty Ngọc Thêu tiết kiệm được bao nhiêu ngân sách?

TNV - Mặc dù đấu thầu rộng rãi qua mạng nhưng những gói thầu do Công ty TNHH Xây dựng Ngọc Thêu (Công ty Ngọc Thêu – PV) tham dự tại Ban quản lý dự án huyện Bảo Yên trúng thầu lại có giá trị tiết kiệm ngân sách không đáng kể. Điều này đang khiến cho dư luận đặt ra nhiều nghi vấn!?

Thực hiện mục tiêu cạnh tranh, công bằng, minh bạch trong đấu thầu, các đơn vị địa phương trên địa bàn các tỉnh, thành phố trong những năm qua đã tổ chức đấu thầu theo quy trình chặt chẽ và chất lượng từng bước được nâng cao.

Việc phân cấp cho cơ sở, các chủ đầu tư, người trực tiếp làm việc trong hoạt động đấu thầu trong những năm qua được các ngành chức năng đẩy mạnh, những thủ tục không cần thiết trong đấu thầu được giảm bớt. Nhờ đó, các quy định, quy chế và phương pháp tổ chức công tác đấu thầu trên địa bàn ngày càng được hoàn thiện. Các chủ đầu tư phát huy được tính chủ động và thời gian tổ chức lựa chọn nhà thầu. Đặc biệt, trách nhiệm cũng như năng lực của những người làm công tác đấu thầu được nâng cao.

Một nhà thầu, ngân sách tiết kiệm thấp

Mặc dù công tác đấu thầu tại nhiều địa phương đã gặt hái được nhiều điểm tích cực, nhưng cũng có những đơn vị còn xảy ra nhiều vấn đề đáng lưu ý. Đơn cử như câu chuyện tại Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bảo Yên trong thời gian vừa qua, khi xuất hiện doanh nghiệp “một mình một ngựa” liên tiếp trúng thầu với tỷ lệ tiết kiệm thấp.

 

Một gói thầu có giá trị dự toán 9 tỷ đồng, nhưng Công ty Ngọc Thêu chi tiết kiệm cho ngân sách được 5 triệu đồng?

Theo đó, ngày 12/7/2021, ông Tô Ngọc Liễn ký phê duyệt quyết định lựa chọn nhà thầu cho công ty Ngọc Thêu trúng gói thầu “Xây dựng công trình, ngoại thất nhà Công vụ UBND huyện Bảo Yên”. Gói thầu gói giá trị dự toán 1.275.124.189. Giá trúng thầu là 1.274.124.189. Tỷ lệ tiết kiệm ngân sách chỉ đạt vọn vẹn 1 triệu đồng?!.

Tiếp đến là gói thầu “Xây dựng công trình nhà văn hóa bản Bảo Vinh, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên”. Ngày 27/10/2021, ông Tô Ngọc Liễn – Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên ký phê duyệt quyết định lựa chọn nhà thầu cho Công ty Ngọc Thêu trúng thầu với giá 3.656.861.000VNĐ. Gói thầu có giá trị dự toán 3.658.551.992VNĐ. Gói thầu có giá trị tiết kiệm 3 triệu đồng?!.

Chỉ 2 ngày sau, Công ty Ngọc Thêu tiếp tục được phê duyệt gói thầu: “Xây dựng công trình trường tiểu học số 2 xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên”. Cụ thể, ngày 29/10/2021, Chủ tịch UBND huện Bảo Yên ký phê duyệt lựa chọn nhà thầu cho gói thầu có giá trị dự toán 6.274.902.000VNĐ. Nhà thầu trúng thầu với giá 6.272.867.925VNĐ. Như vậy, ở gói thầu có giá trị 6 tỷ đồng những giá trị tiết kiệm chỉ nhỏ giọt 2 triệu đồng.

Cuối cùng, ở gói thầu : “Thi công xây dựng + lắp đặt thiết bị (phần bổ sung) công trình quảng trường, đường giao thông kết nối QL279 với trụ sở khu hành chính mới huyện Bảo Yên”. Liên danh Công ty Ngọc Thêu và Công ty Năm Châu được là nhà thầu được lựa chọn. Gói thầu có giá trị dự toàn 9.865.464.000VNĐ nhưng giá trúng thầu là 9.860.066.850VNĐ. Tỷ lệ tiết kiệm ngân sách được 5 triệu đồng?!.

Nhằm mục đích tìm hiểu thông tin sự việc, phóng viên đã liên hệ với ông Tô Ngọc Liễn – Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên, người trực tiếp phê duyệt các gói thầu của Công ty Ngọc Thêu. Ông Liễn cho biết đã tiếp nhận thông tin và yêu cầu Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện tìm hiểu thông tin và trả lời báo chí.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực đấu thầu, tỷ lệ tiết kiệm giảm có thể rơi vào 2 trường hợp. Một là công tác thiết kế và lập dự toán được các chủ đầu tư thực hiện rất tốt, dự toán đưa ra đã rất sát giá thị trường, nên dù có đấu thầu cũng không thể giảm nhiều. Hai là có gì đó khuất tất trong quá trình đấu thầu và xét chọn thầu. Trong đó, nếu không được kiểm tra minh bạch sẽ dễ xảy ra khả năng thứ 2!

Trên thực tế, thời gian qua vẫn có những bên mời thầu, chủ đầu tư tìm cách “làm khó” nhà thầu nhằm hạn chế sự tham gia của họ. Điển hình là một số bên mời thầu khi công khai hồ sơ mời thầu và các tài liệu liên quan lại “quên” đăng tải những nội dung quan trọng như thiết kế kỹ thuật, bản vẽ thi công mà nếu thiếu nó, nhà thầu khó hoàn thiện hồ sơ dự thầu; hoặc bên mời thầu đưa ra những tiêu chí hạn chế nhà thầu...

Hồ sơ mời thầu đã minh bạch?!

Ngày 23/2/2022, Ông Tô Ngọc Liễn ký phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: “Cải tạo khu hội trường, phòng Nội vụ, trụ sở Ban QLDA và chi cục thống kê thành trụ sở BQL di tích, Trung tâm sinh hoạt văn hóa, thể thao, thư viện và điều hành quảng bá du lịch huyện Bảo Yên”. Gói thầu có giá trị dự toàn là 3.400.707.000VNĐ. Công ty Ngọc Thêu trúng thầu với giá 3.397.866.474, tỷ lệ tiết kiệm ngân sách chỉ đạt khoảng 3 triệu đồng.

Đáng chú ý, trong hồ sơ mời thầu của gói thầu nêu trên, bên mời thầu đã làm trái với tinh thần Chỉ thị 47/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 27/12/2017 về việc lập hồ sơ mời thầu không được đưa ra các điều kiện hạn chế sự tham gia của nhà thầu như: Yêu cầu nhân sự thực hiện gói thầu phải được đóng bảo hiểm xã hội, phải là nhân sự đăng ký hợp đồng với nhà thầu, thiết bị thi công phải thuộc sở hữu của nhà thầu mà không được đi thuê, đã thực hiện hợp đồng tương tự trên một địa bàn cụ thể... hoặc quy định năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu cao hơn mức yêu cầu của gói thầu...Tuy nhiên, đơn vị mời thầu vẫn yêu cầu chỉ huy trưởng công trình và cán bộ kỹ thuật tại gói thầu phải có hợp đồng lao động.

Nhằm đảm bảo nguồn ngân sách Nhà nước được sử dụng hiệu quả cũng như tăng tính cạnh tranh công bằng mình bạch trong các cuộc thầu trên địa bàn tỉnh Lào Cai nói chung và huyện Bảo Yên nói riêng. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc làm rõ việc có hay không sự ưu ái của chủ đầu tư dành cho nhà thầu?

Được biết, Công ty TNHH Xây dựng Ngọc Thêu có địa chỉ trụ sở chính tại thôn Nghĩa, Xã Tây Lương, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Công ty thành lập vào ngày 25/7/2020, người đại diện pháp luật kiêm Tổng Giám đốc là ông Phạm Ngọc Thịnh sinh năm 1986. Công ty hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng, công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật, khu đô thị...

Trong vòng 6 năm trở lại đây, công ty Ngọc Thêu trúng tổng cộng 16 gói thầu với tổng giá trị hàng chục tỷ đồng. Trong đó, kể từ thời điểm tháng 7/2021 đến tháng 2/2022, doanh nghiệp này đã trúng tổng cộng 5 gói thầu do Ban quản lý đầu tư xây dựng huyện Bảo Yên làm bên mời thầu.

Châu Phong

 

TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

   Liên kết hữu ích


  - Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay

 - Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 
- Công Ty Quảng Cáo Việt

 
- Mialock Việt Nam