Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam – Châu Á

Doanh nhân, Hội nhập | 19:35:00 08/04/2022

TNV - Vừa qua tại Hà Nội, Trung tâm Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, Tạp chí Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương  phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam – Châu Á với chủ đề: Thích ứng và đẩy mạnh hiệu quả đầu tư từ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong bối cảnh và điều kiện mới. Diễn đàn được tổ chức nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam tìm thấy dư địa, nắm bắt được cơ hội hợp tác, xuất khẩu trong thị trường ASEAN, phát triển doanh nghiệp bền vững.

Trong bối cảnh hiện nay, đại dịch COVID- 19 đã ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển kinh tế, ngân sách khó khăn, khả năng thanh khoản của doanh nghiệp đang giảm, công ăn việc làm của công nhân bị ảnh hưởng. Đại dịch COVID 19 còn làm thay đổi sâu sắc cấu trúc và trật tự vận hành của nền kinh tế toàn cầu. Các thế chế cốt lõi của môi trường kinh doanh toàn cầu như tự do hoá thương mại, tự do hoá đầu tư, hệ thống tài chính toàn cầu hay thậm chí bản thân cơ chế kinh tế thị trường đang có dấu hiệu rạn nứt ở nền móng. Vai trò điều tiết, quản lý và kinh doanh trực tiếp của Chính phủ đang gia tăng ở nhiều nền kinh tế lớn trên giới. Cấu trúc ngành và cấu trúc thị trường đang thay đổi cơ bản. Luật chơi của nền kinh tế toàn cầu đang thay đổi.

Ông Võ Đại Lược – Chủ tịch Trung tâm Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương phát biểu tại Diễn đàn.

Tuy nhiên, các tổ chức quốc tế vẫn giữ quan điểm tích cực về tăng trưởng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Phát biểu tại Hội nghị đánh giá tình hình triển vọng kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương diễn ra ngày 20/10/2021, ông Chang Yong Ree, Vụ trưởng Vụ châu Á - Thái Bình Dương cho biết: “Sự lan rộng của biến thế Delta là một bước lùi cho sự phát triển kinh tế của khu vực châu Á -Thái Bình Dương. Triển vọng châu Á cho năm 2021 đã giảm hơn 1% xuống 6,5% so với tháng 4/2021. Tuy nhiên, khi tỷ lệ tiêm chủng cải thiện, khu vực này dự kiến sẽ tăng trường nhanh hơn vào năm 2022 so với dự báo trước đó. Tăng trưởng ở các thị trường mới nổi và nền kinh tế đang phát triển châu Á (EMDEs) chậm hơn nhiều so với Nhóm các nền kinh tế tiên tiến (AEs), khiến cho tốc độ phục hồi ở các nơi diễn ra không đồng đều...”.

Theo báo cáo mới nhất đưa ra tháng 9, dự báo cơ bản của Oxford Economics thì khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ trở lại vị trí là khu vực phát triển nhanh nhất thế giới vào năm 2022 và hơn thế nữa, vào giữa năm tới, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Philippines và Việt Nam sẽ trở lại các xu hướng tăng trưởng mạnh đã thấy trước cuộc khủng hoảng.

Toàn cảnh Diễn đàn

Diễn đàn được tổ chức lần này với mục đích thông tin tuyên truyền về thực hiện Nghị quyết số 50-NQTW ngày 20/8/2017 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Thông qua Diễn đàn sẽ củng cố và xây dựng niềm tin vào sức mạnh của các doanh nghiệp Việt Nam sẽ vững vàng trong bối cảnh hiện nay, và thậm chí tìm thấy những cơ hội phát triển mới. Trong xu thế các thỏa thuận thương mại đa phương trong khu vực đang có dấu hiệu chững lại, việc nắm rõ tình hình hội nhập sẽ góp phần giúp các doanh nghiệp Việt Nam nhận ra điểm yếu. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng có cơ hội phát huy điểm mạnh trong việc hội nhập hiệu quả với khu vực, từ đó hướng ra thị trường toàn cầu.

Ngoài ra, Diễn đàn có sự tham gia của các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế, tổ chức xã hội nhằm gợi ý những chính sách và giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp. Đồng thời đây cũng là Diễn đàn để doanh nghiệp có cơ hội góp ý, thảo luận và chia sẻ những kinh nghiệm vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tiếp tục vững bước trên đường hội nhập toàn diện với nền kinh tế thế giới.

Hoàng Hà

 

TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

   Liên kết hữu ích


  - Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay

 - Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 
- Công Ty Quảng Cáo Việt

 
- Mialock Việt Nam