Thể lệ cuộc thi viết Vượt lên số phận lần 5

Giới trẻ | 08:40:00 29/04/2022

Cuộc thi viết “Vượt lên số phận” lần thứ V

TẠP CHÍ THANH NIÊN – HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN - HỘI BẢO TRỢ NGƯỜI TÀN TẬT VÀ TRẺ MỒ CÔI VIỆT NAM

*

   Số:        /KHLT-TCTN-HVBCTT

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 
   

 


Hà Nội, ngày 28 tháng 3 năm 2022

THỂ LỆ

Cuộc thi viết “Vượt lên số phận” lần thứ V

-----

Sau bốn Cuộc thi “Vượt lên số phận” do Tạp chí Thanh niên tổ chức, đã thu được những kết quả khả quan, tạo nên nguồn động viên to lớn đến hàng trăm cá nhân có hoàn cảnh khó khăn, mất mát một phần về thân thể và tinh thần để trở thành những người có ích cho xã hội, đồng thời, tìm ra những tấm gương sáng vượt lên số phận để mọi người, nhất là lớp trẻ cùng noi theo; nhìn chung, Cuộc thi viết “Vượt lên số phận” sau bốn lần tổ chức đã tạo sự lan tỏa tích cực những thông điệp tốt đẹp, có ý nghĩa trong toàn xã hội, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ gửi thư khen ngợi. Thiết thực kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Học viện Báo chí và Tuyên truyền (16/01/1962 - 16/01/2022); Chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Tạp chí Thanh niên (15/10/1962 - 15/10/2022), Tạp chí Thanh niên phối hợp cùng Học viện Báo chí và Tuyên truyền và Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam xây dựng Kế hoạch tổ chức Cuộc thi viết “Vượt lên số phận” lần thứ V như sau:

1.Mục đích ý nghĩa cuộc thi.

-      Nhằm tích cực tuyên truyền, giới thiệu, tôn vinh và nhân rộng những gương thanh thiếu niên và những người tàn tật, có hoàn cảnh khó khăn, nhưng luôn nuôi dưỡng ý chí mãnh liệt, khát khao vượt lên số phận khắc nghiệt của dịch bệnh COVID-19, phát huy tính năng động, sáng tạo của tuổi trẻ trong lập thân, lập nghiệp, vươn lên làm chủ cuộc sống, đóng góp tích cực cho xã hội, vào sự phát triển của quê hương, đất nước, để mọi tần lớp Nhân dân, đặc biệt là lớp trẻ hiện nay học tập, noi theo.

-      Thông qua Cuộc thi, Ban tổ chức kêu gọi sự quan tâm của xã hội, sự đồng hành, hỗ trợ của các nhà hảo tâm, các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức đóng góp kinh phí để trao tặng giải thưởng, sổ tiết kiệm cho một số cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã nỗ lực vượt lên, vượt qua đại dịch COVID-19, trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm thành lập Học viện Báo chí và Tuyên truyền và 60 năm thành lập Tạp chí Thanh niên .

2. Đối tượng tham gia Cuộc thi và yêu cầu bài dự thi.

Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn viên, học sinh, sinh viên, các tầng lớp Nhân dân (nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, phóng viên, chức sắc tôn giáo, người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam).

Các đơn vị trường học, cơ quan, các tổ chức xã hội có thể lấy danh nghĩa tổ chức, đơn vị mình hoặc một tập thể tác giả đứng tên tham gia được quyền gửi bài dự thi. Ban tổ chức khuyến khích các tác giả viết bài có ảnh về chân dung, hoạt động lao động, sinh hoạt và có xác nhận của cơ quan hoặc chính quyền địa phương nhân vật đang sinh sống hoặc nơi làm việc, công tác về thành tích được giới thiệu trong bài dự thi.

3. Nội dung cuộc thi:

- Nội dung tập trung viết về tấm gương người thật, việc thật có địa chỉ rõ ràng, cụ thể của người tàn tật, trẻ mồ côi đặc biệt là thanh, thiếu niên vượt qua tật nguyền, số phận éo le, hoàn cảnh đau thương, khắc nghiệt vượt qua dịch bệnh COVID-19; thể hiện ý chí kiên cường, tính năng động, sáng tạo của tuổi trẻ trong lập thân, lập nghiệp, vươn lên làm chủ cuộc sống.

- Hoặc viết về những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong việc giúp đỡ người tàn tật và trẻ mồ côi vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Cuộc thi đặc biệt khuyến khích những người tàn tật, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ mồ côi tự viết về hoàn cảnh vươn lên trong cuộc sống của mình.

- Đặc biệt, Ban tổ chức khuyến khích những người tàn tật, những thanh thiếu niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịch bệnh COVID-19, trẻ mồ côi tự viết về bản thân mình.

4. Hình thức tham gia dự thi:

- Thi viết theo thể loại tác phẩm báo chí.

- Bài viết tham gia dự thi có độ dài từ 800 đến dưới 3.000 từ tiếng Việt, sử dụng phông chữ Times News Roman, cỡ chữ 14.

- Bài dự thi được thể hiện dưới dạng phóng sự video clip.(3-5 phút)

- Ban tổ chức khuyến khích các tác giả viết bài có ảnh về chân dung, hoạt động lao động, sinh hoạt và có xác nhận của cơ quan hoặc chính quyền địa phương nhân vật đang sinh sống hoặc nơi làm việc, công tác về thành tích được giới thiệu trong bài dự thi.

- Bài thi không hợp lệ nếu sao chép các bài đã đăng trên các phương tiện báo, đài, trang tin, bản tin dưới mọi hình thức.

- Ban tổ chức được quyền sử dụng các bài dự thi đạt giải để phục vụ cho công tác truyền thông cho Cuộc thi.

- Đối với người khiếm thị, nếu viết bằng chữ nổi Braille thì cần có bản dịch bằng tiếng Việt kèm theo.

- Bài dự thi được đăng trên Tạp chí Thanh niên, tạp chí điện tử Thanhnienviet.vn, Tạp chí Người bảo trợ. Bài dự thi vào vòng chung khảo sẽ được tuyển chọn và in trong cuốn sách “Vượt lên số phận” lần V do Ban tổ chức giữ bản quyền.

- Các cá nhân, tập thể tác giả có thể tham gia nhiều bài dự thi. Những cá nhân thuộc Ban tổ chức không được tham gia cuộc thi.

5. Cơ cấu, giá trị và hình thức giải thưởng:

- Giải thưởng đối với tác giả: 

+ 01 giải đặc biệt: 15 triệu đồng/giải, dành cho người tàn tật hoặc trẻ mồ côi tự viết về bản thân mình.

+ 01 Giải A: 10 triệu đồng.

+ 03 Giải B: 5 triệu đồng/giải.

+ 5 Giải C: 3 triệu đồng/giải.

+ 03 Giải đồng hạng: 5 triệu đồng/giải, xét tặng cho các tập thể phát động cuộc thi và có nhiều người hưởng ứng viết bài dự thi với nội dung các bài viết có chất lượng; giải thưởng đối với thí sinh lớn tuổi nhất (trên 70 tuổi) và giải thưởng đối với thí sinh nhỏ tuổi nhất. 2 giải đặc biệt dành cho người tàn tật hoặc trẻ mồ côi tự viết về bản thân mình trong quá trình phấn đấu hòa nhập cộng, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trị giá 5 triệu đồng. (năm triệu đồng)

-      Và trao tặng sổ tiết kiệm cho 1 số cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn biết vượt lên chính mình.

 Các tác giả đạt giải được tặng Bằng chứng nhận, Biểu trưng cuộc thi của Ban tổ chức. Ngoài ra, còn có nhiều giải thưởng, phần thưởng có giá trị  tặng cho các nhân vật được nêu gương, có thành tich đặc biệt trong các bài dự thi.

- Căn cứ vào tình hình thực tiễn chất lượng và số lượng bài viết tham dự, Ban giám khảo cuộc thi đề xuất Ban Tổ chức Giải thưởng xem xét, quyết định cơ cấu Giải thưởng được trao. Không bắt buộc phải trao đủ các mức giải.

6. Thời gian phát động và tổng kết trao giải Cuộc thi viết.

-       Tổ chức phát động Cuộc thi  vào ngày    tháng 4 năm 2022. tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

-      Thời gian nhận bài viết: Từ ngày ban hành kế hoạch đến ngày 30 tháng 8 năm 2022 (theo dấu bưu điện hoặc theo ngày gửi email).

-      Lễ tổng kết trao giải Cuộc thi viết Vượt lên số phận lần thứ V vào trung tuần tháng 10 năm 2022 – Chào mừng 60 năm thành lập Tạp chí Thanh niên.

7. Địa điểm nhận bài thi.

Các đơn vị, cá nhân gửi bài viết tham gia dự thi đến Ban tổ chức cuộc thi (thông qua Tạp chí Thanh niên) theo địa chỉ: Tạp chí Thanh Niên, số 5 phố Chùa Láng, quận Đống Đa, Hà Nội hoặc qua email: [email protected]

Điện thoại liên hệ: (04) 37751392 - 0913533992 – 0986288988;

Trong bài thi có ghi rõ họ tên, số điện thoại, chức vụ, đơn vị công tác.

Nhận bài thi sau Lễ phát động Cuộc thi. Hạn cuối cùng là ngày 30/8/2022 (theo dấu bưu điện,)

Bài dự thi gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện có dán tem (ngoài phong bì đề: Bài dự thi "Vượt lên số phận" lần V) tới Ban tổ chức cuộc thi.

                                                        BAN TỔ CHỨC CUỘC THI

 

TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

   Liên kết hữu ích


  - Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay

 - Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 
- Công Ty Quảng Cáo Việt

 
- Mialock Việt Nam