Ukraine dừng vận chuyển khí đốt Nga sang châu Âu

Thời sự, Thế giới | 08:53:00 11/05/2022

Ukraine cho biết việc nước này dừng vận chuyển khí đốt của Nga tới châu Âu vì tình huống “bất khả kháng”, trong khi Gazprom cho biết, không có lý do gì có thể biện minh cho động thái này.

Công ty dịch vụ trung chuyển khí đốt Ukraine (OGTSU) ngày 10/5 thông báo nằng họ không thể tiếp tục vận chuyển khí đốt qua một điểm nối và trạm nén nằm ở khu vực Lugansk vì tình huống bất khả kháng.

Ảnh: Getty

Do các nhân viên OGTSU không thể tiến hành các hoạt động kiểm soát kỹ thuật và vận hành đối với điểm nối Sokhranovka và trạm nén Novopskov, công ty này không thể tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ trong hợp đồng.

OGTSU cho biết, khí đốt từ điểm nối này sẽ không được bơm vào hệ thống trung chuyển của Ukraine bắt đầu từ 7h sáng ngày 11/5 (giờ địa phương). Sokhrankovka chiếm khoảng 1/3 lượng khí đốt Nga vận chuyển qua Ukraine tới châu Âu, với khoảng 32,6 triệu mét khối/ngày.

Người phát ngôn công ty Gazprom, ông Sergey Kupriyanov cho biết công ty này không được thông báo về tình huống bất khả kháng hay gián đoạn hoạt động ở Sokhranovka cũng như Novopskov. Các chuyên gia Ukraine vẫn được tiếp cận đầy đủ cả 2 cơ sở này và không ai phàn nàn gì về vấn đề này.

Dù OGTSU đã đề xuất chuyển hướng khí đốt sang Sudzha, một điểm nối ở khu vực Sumy và hiện do chính phủ Ukraine kiểm soát, nhưng ông Kupriyanov nói rằng đây là điều không thể thực hiện về mặt kỹ thuật.

Ông Kupriyanov cho biết Gazprom sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng với các khách hàng châu Âu. Nga vẫn tiếp tục cung cấp khí đốt tới châu Âu trong đó có cả trung chuyển qua Ukraine bất chấp chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine vẫn đang diễn ra cũng như các lệnh trừng phạt mà Mỹ và các đồng minh châu Âu áp đặt đối với Nga./.

Hoàng Phạm/VOV.VN
Theo RT

 

TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

   Liên kết hữu ích


  - Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay

 - Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 
- Công Ty Quảng Cáo Việt

 
- Mialock Việt Nam