IFC hỗ trợ Tập đoàn Mavin phát triển hoạt động chăn nuôi lợn bền vững

Doanh nhân, Hội nhập | 16:35:00 12/05/2022

TNV- Chiều ngày 12 tháng 5 tại Hà Nội, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Quỹ châu Á Mới Nổi IFC thuộc Công ty Quản lý Tài sản IFC phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Mavin (Tập đoàn Mavin) tổ chức Lễ công bố đối tác chiến lược và ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư.

Theo đó, IFC và Quỹ châu Á Mới Nổi IFC thuộc Công ty Quản lý Tài sản IFC sẽ đầu tư 52 triệu USD dưới hình thức cổ phần phổ thông vào Tập đoàn Mavin.

Ông David John Whitehead - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Mavin phát biểu tại buổi Lễ

Đây là nỗ lực của IFC nhằm giúp khắc phục hậu quả của Dịch tả lợn châu Phi (ASF) đối với ngành chăn nuôi lợn khu vực châu Á. Khoản đầu tư này của IFC sẽ hỗ trợ Tập đoàn Mavin phát triển đàn lợn giống chất lượng cao và mở rộng công suất chăn nuôi lợn tại Việt Nam. Bên cạnh hỗ trợ về tài chính, IFC cũng sẽ tư vấn và hỗ trợ Tập đoàn Mavin tiên phong cải tiến các điều kiện về phúc lợi động vật bao gồm triển khai và áp dụng mô hình chăn nuôi lợn theo nhóm, giúp cải thiện thông lệ chăn nuôi tại Việt Nam, đáp ứng và phù hợp với tiêu chuẩn của châu  Âu về phúc lợi động vật.

Phát biểu ông David John Whitehead, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Mavin cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là trở thành Nhà sản xuất thực phẩm an toàn, chất lượng, đảm bảo dinh dưỡng. Đó là lý do Tập đoàn Mavin mong muốn thu hút các nguồn lực để hỗ trợ giúp tăng nhanh công suất sản xuất và nâng cao chất lượng thịt thành phẩm, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của thị trường đối với các sản phẩm thực phẩm an toàn và có thể truy xuất được nguồn gốc. Sự hỗ trợ của IFC về nguồn lực tài chính, chuyên môn và kinh nghiệm sẽ giúp Tập đoàn Mavin trở thành công ty đi đầu về chế biến thực phẩm từ thịt lợn an toàn, theo chuỗi giá trị “Từ Nông trại tới Bàn ăn” tại Việt Nam, giúp Tập đoàn Mavin chúng tôi đáp ứng các thông lệ sản xuất tốt nhất về chăn nuôi lợn trên thế giới”.

Lễ ký kết

“Thêm vào đó, để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng đối với vấn đề phúc lợi động vật trong chăn nuôi, chúng tôi sẽ phát triển mô hình chăn nuôi lợn theo nhóm (group housing) trong các trang trại của Mavin, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về phúc lợi động vật. Với sự hỗ trợ của IFC, chúng tôi tin rằng Mavin sẽ là một trong những công ty đầu tiên ở Việt Nam áp dụng chăn nuôi lợn theo nhóm, góp phần nhân rộng mô hình chăn nuôi đáp ứng tiêu chuẩn phúc lợi động vật trong toàn ngành”, ông David John Whitehead chia sẻ thêm.

Khoản đầu tư của IFC sẽ hỗ trợ Mavin phát triển 3 trang trại chăn nuôi lợn gồm: 1) Trang trại quy mô 62 ha tại huyện K'Bang, tỉnh Gia Lai; 2) Trang trại quy mô 100 ha tại huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An; 3) Trang trại quy mô 45 ha tại huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Với sự hỗ trợ của IFC, đến năm 2025, dự kiến quy mô đàn lợn giống của Tập đoàn sẽ tăng lên 7.500 con lợn cụ kị (GGP) và ông bà (GP), đạt tổng số là 15.600 con; quy mô đàn lợn bố mẹ (PS) tăng lên 72.000 con, đạt tổng 87.400 con. Số lượng đàn giống tăng lên như trên sẽ làm quy mô các trang trại chăn nuôi lợn thịt thương phẩm tăng lên gấp 3 lần, đạt khoảng 150 trang trại, tăng năng lực cung cấp của Mavin cho thị trường lên khoảng 900.000 lợn thịt mỗi năm.

 Ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát biểu tại buổi Lễ ký kết

"Khoản đầu tư vào Mavin là một phần trong nỗ lực ứng phó khủng hoảng chung của IFC đối với Dịch tả lợn châu Phi vốn lây lan nhanh và gây chết lợn hàng loạt, gây nguy cơ nghiêm trọng đối với an ninh lương thực, đặc biệt tại một quốc gia như Việt Nam, nơi mà thịt lợn là nguồn đạm động vật chủ yếu”, ông Daryll Dong -  Quyền Giám đốc Quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào cho hay. “Đầu tư của IFC vào Mavin sẽ góp phần tăng cường khả năng chống đỡ của ngành chăn nuôi lợn Việt Nam bằng việc đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn sinh học và tăng cường năng lực sản xuất sản phẩm thịt lợn sạch, Bằng việc hỗ trợ một doanh nghiệp đi đầu trong chuỗi cung ứng thực phẩm từ lợn tại Việt Nam là Tập đoàn Mavin, chúng tôi kỳ vọng sẽ giúp tăng năng lực sản xuất thịt lợn của Việt Nam theo một cách bền vững hơn, đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất tốt nhất của ngành trên toàn cầu, góp phần gia tăng khả năng chống chịu, cải thiện năng suất và nâng cao sức cạnh tranh của ngành sau những ảnh hưởng của Dịch tả lợn châu Phi”, ông Daryll Dong nói thêm.

Tập đoàn Mavin cũng nhận được sự hỗ trợ hiệu quả từ Công ty PwC (Việt Nam), đối tác tư vấn tài chính độc quyền, đã đồng hành với Tập đoàn Mavin trong quá trình đàm phán với IFC để đảm bảo khoản đầu tư đáp ứng tất cả các yêu cầu về thẩm định và quản trị doanh nghiệp.

Tập đoàn Mavin được thành lập từ năm 2004 hoạt động khép kín trong các lĩnh vực chế biến thức ăn chăn nuôi (Mavin Feed), chăn nuôi (Mavin Farm), chế biến thực phẩm (Mavin Foods) và sản xuất thuốc thú y (Mavin Vet). Tập đoàn Mavin là một trong những công ty lớn nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp. Việc hoạt động theo chuỗi khép kín của Mavin là một lợi thế giúp Tập đoàn tối ưu hóa chi phí sản xuất và kiểm soát chặt chẽ an toàn sinh học.

Hải Hà

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

TP Hồ Chí Minh

  

   Liên kết hữu ích

 
-  
Vật tư Minh Anh cung cấp vật tư quảng cáo

 - Mialock Việt Nam