Xe quốc dân một thời Hyundai Sonata sẽ bị "khai tử"

Ô tô - Xe máy, Công nghệ | 22:00:19 13/05/2022

Theo nguồn tin nội bộ, mẫu sedan cỡ trung Hyundai Sonata sẽ không được phát triển thế hệ thứ 9.

Nhắc đến Hyundai Sonata, người ta sẽ nghĩ ngay tới mẫu xe biểu tượng cho giới trung lưu Hàn Quốc trong thập niên '90. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, mẫu xe biểu tượng này sắp phải từ giã thị trường.

Theo tờ Chosun của Hàn Quốc, hãng Hyundai hiện không có kế hoạch phát triển Sonata thế hệ mới. "Dự án phát triển Sonata thế hệ mới có tên mã DN9 không được tiến hành", một nguồn tin nội bộ của hãng Hyundai hé lộ với phóng viên tờ Chosun.

Xe quốc dân một thời Hyundai Sonata sẽ bị khai tử

Xe quốc dân một thời Hyundai Sonata sẽ bị "khai tử"

Được biết, DN9 là tên mã nội bộ của Hyundai Sonata thế hệ mới. Trong đó, "D" là viết tắt của "xe cỡ trung"; N là viết tắt của "xe sedan"; và "9" ám chỉ Hyundai Sonata thế hệ thứ 9. Hyundai Sonata thế hệ thứ 8 hiện đang bán trên thị trường có tên mã là DN8.

Nguyên nhân dẫn đến quyết định này là do hãng Hyundai đã bắt tay vào việc thực hiện kế hoạch ngừng sản xuất xe dùng động cơ đốt trong ở những thị trường lớn từ năm 2035. Mục tiêu của Hyundai là "bán 100% ô tô điện ở thị trường châu Âu".

Theo thông lệ, các hãng ô tô sẽ mất từ 4-6 năm để phát triển một mẫu xe mới. Hãng Hyundai cũng không phải là ngoại lệ. Thông thường, sau 2 hoặc 3 năm ra mắt, xe Hyundai sẽ được bổ sung phiên bản nâng cấp giữa vòng đời (facelift). Tiếp đó, sau 2 - 3 năm phiên bản nâng cấp ra mắt, xe sẽ được bổ sung thế hệ mới.

"Vì Sonata thế hệ hiện tại (DN8) ra mắt vào năm 2019 nên thế hệ tiếp theo sẽ có mặt trên thị trường vào khoảng năm 2025", một nhân viên đến từ phòng nghiên cứu của hãng Hyundai cho biết. Trong khi đó, một nhân viên đến từ công ty cung cấp linh kiện cho Hyundai Sonata tiết lộ: "Không có thông tin xác nhận về linh kiện phát triển DN9".

Trên thực tế, hãng Hyundai hiện đang chuyển cơ sở vật chất và nhân lực sản xuất Sonata sang bộ phận chuyên về ô tô điện. Hyundai cũng đã ngừng sản xuất Sonata và Grandeur ở nhà máy tại Asan thuộc tỉnh Chungcheong Nam của Hàn Quốc trong thời gian khoảng 1 tháng vào hồi đầu năm nay. Một số cơ sở vật chất dùng để lắp ráp 2 mẫu xe này được chuyển cho dây chuyền sản xuất ô tô điện, cụ thể là Hyundai Ioniq 6 mới.

Nếu bắt tay vào phát triển từ bây giờ thì hãng Hyundai có thể tung ra Sonata thế hệ thứ 9 vào năm 2027. Tuy nhiên, một nguồn tin trong ngành công nghiệp ô tô cho biết: "Hyundai đã công bố sẽ chỉ bán ô tô điện ở các thị trường lớn vào năm 2035. Do đó, vòng đời của Sonata dùng động cơ đốt trong sẽ đi đến hồi kết".

Dù vậy, Hyundai Sonata thế hệ hiện tại vẫn sẽ được bổ sung phiên bản nâng cấp giữa vòng đời vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Đây có thể là thay đổi cuối cùng dành cho mẫu xe quốc dân một thời này.

"Chúng tôi không hoàn toàn loại bỏ khả năng phát triển một mẫu ô tô điện kế nhiệm Sonata. Tuy nhiên, chúng tôi ưu tiên phát triển một mẫu ô tô điện với kích thước tiệm cận xe cỡ D hơn. Ở thị trường quốc tế, sedan cỡ trung bán chậm nên sẽ không được ưu tiên", một nhân viên của hãng Hyundai khẳng định.

Lần đầu tiên trình làng vào tháng 10/1985, Hyundai Sonata hiện sở hữu doanh số cộng dồn lên đến 9,17 triệu xe. Đây là mẫu xe có doanh số cao thứ 3 của hãng Hyundai, sau Avante và Accent. Đồng thời, Sonata cũng là mẫu xe lâu đời nhất của thương hiệu Hàn Quốc khi đã có mặt trên thị trường suốt 37 năm qua.

Trong lịch sử phát triển của hãng Hyundai, Sonata đóng một vai trò vô cùng quan trọng khi trở thành bệ phóng để thương hiệu này tiến ra thị trường quốc tế. Kể từ khi tung ra Sonata thế hệ thứ 4 có tên mã EF vào năm 1998, Hyundai đã chứng kiến doanh số của mẫu xe này ở thị trường nước ngoài cao hơn cả nội địa. Đến thế hệ thứ 6 có tên mã YF, ra mắt vào năm 2009, lượng xe Hyundai Sonata xuất khẩu đạt 1,62 triệu chiếc, gấp 3 lần so với doanh số nội địa (510.000 chiếc). Đây cũng là thế hệ thành công nhất của dòng Hyundai Sonata.

Hyundai Sonata tiến vào giai đoạn hoàng kim với thế hệ thứ 6

Hyundai Sonata tiến vào giai đoạn hoàng kim với thế hệ thứ 6

Tuy nhiên, sau thế hệ thứ 6, Hyundai Sonata không còn giữ được phong độ của mình. Trong 3 năm, thế hệ thứ 8 của mẫu xe này chỉ mang về doanh số khoảng 440.000 xe. Với xu hướng hiện tại của ngành ô tô thế giới, sẽ rất khó để Hyundai Sonata thế hệ thứ 8 có thể vượt ngưỡng 1 triệu xe bán ra.

8 thế hệ của Hyundai Sonata

8 thế hệ của Hyundai Sonata

Sự thất thế của Hyundai Sonata đã phần nào phản ánh thị hiếu của người tiêu dùng hiện nay, đó là ưa chuộng SUV/crossover. Trong năm ngoái, các mẫu SUV chiếm đến 47,3% tổng doanh số của hãng Hyundai. Trong khi đó, xe sedan hạng trung, bao gồm cả Sonata, chỉ chiếm 6,7% tổng doanh số của Hyundai, giảm 3,2% so với năm 2020.

Ngoài ra, Hyundai Sonata còn bị chính mẫu xe cùng thương hiệu là Grandeur cạnh tranh. Tính từ năm 2018 đến tháng 4/2022, hãng Hyundai chỉ bán được khoảng 310.000 chiếc Sonata cho khách hàng Hàn Quốc. Trong khi đó, con số tương ứng của Hyundai Grandeur là 460.000 xe. Cũng thuộc phân khúc sedan cỡ trung nhưng Hyundai Grandeur cao cấp hơn Sonata, tương tự trường hợp của Toyota Avalon - Camry.

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết

   Liên kết hữu ích


  - Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay

 - Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 - Công Ty Quảng Cáo Việt


 - Công Ty Bigmachine Việt Nam