Xuất khẩu HRC của Ấn Độ quay trở lại thị trường Việt Nam

Bất động sản | 17:16:14 13/05/2022

Trong bối cảnh nhu cầu chậm chạp ở phương Tây, các nhà máy Ấn Độ đang chuyển hướng xuất khẩu thép cuộn cán nóng HRC sang thị trường Việt Nam.

Được biết, Việt Nam là điểm đến xuất khẩu mặt hàng thép cuộn cán nóng HRC hàng đầu của Ấn Độ. Tuy nhiên trong thời gian qua, do chi phí vận tải biển tăng cao và ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga – Ukraina, nguồn cung HRC nhập khẩu từ Ấn Độ về Việt Nam gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nhu cầu HRC chậm chạp ở phương Tây, các nhà máy Ấn Độ đang chuyển hướng sang thị trường Việt Nam với giá chào bán sản phẩm SAE 1006 HRC ở mức 850-860 USD/tấn cfr TP.HCM.

Được biết, nhu cầu chậm chạp trong bối cảnh cạnh tranh cao của nhiều nhà cung cấp thép cuộn cán nóng HRC, các nhà máy Ấn Độ đã từ chối chào hàng tại các thị trường lớn trên thế giới.

Cụ thể, giá chào bán ban đầu tại châu Âu giảm xuống 1.000-1.030 USD/tấn cfr. Tuy nhiên, kỳ vọng của người mua đứng ở mức dưới 940 USD/tấn cfr Châu Âu, với dự đoán giá sẽ tiếp tục giảm.

Hiện giá chào xuất khẩu HRC của Ấn Độ sang Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm xuống còn 920-930 USD/tấn cfr Thổ Nhĩ Kỳ. Tương tự, giá chào cho các nước thành viên Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) giảm mạnh xuống còn 910-915 USD/tấn cfr.

Xuất khẩu thép cuộn cán nóng HRC của Ấn Độ quay trở lại Việt Nam với giá giảm sau

Mặc dù giá chào bán sản phẩm thép cuộn cán nóng HRC của Ấn Độ tại Việt Nam thấp hơn nhiều so với giá chào tại châu Âu, nhưng người mua Việt Nam không vội ký các giao dịch mới với các nhà cung cấp Ấn Độ. Theo đó, mức giá này vẫn cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường do kỳ vọng dưới 800 USD/tấn cfr và các doanh nghiệp đang chờ các nhà máy trong nước đưa ra báo giá của họ.

Hiện sản phẩm thép cuộn cán nóng HRC tại thị trường Việt Nam đang có nhu cầu lớn, song năng lực sản xuất trong nước chưa đáp ứng đủ nhu cầu nên dẫn đến tiếp tục phải nhập khẩu với số lượng lớn.

Cụ thể, hiện trong nước chỉ có Formosa và Hòa Phát sản xuất được mặt hàng thép thượng nguồn này. Theo đó, 2 doanh nghiệp nà có thể cung ứng cho thị trường khoảng trên 600.000 tấn/tháng, đáp ứng khoảng được khoảng 60%, còn lại 40% vẫn phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Hữu Việt

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết

   Liên kết hữu ích


  - Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay

 - Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 - Công Ty Quảng Cáo Việt


 - Công Ty Bigmachine Việt Nam