Vĩnh Phúc ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư với Nhật Bản

Thời sự, Chính trị | 18:10:00 23/06/2022

TNV - Chiều nay (23/6), tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức “Hội nghị Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản” năm 2022. Hội nghị được tổ chức tại Khách sạn DIC STAR, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh : Tuấn Anh

Đây là sự kiện nằm trong Chương trình Đối ngoại và Xúc tiến đầu tư năm 2022 của tỉnh Vĩnh Phúc; hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2023), nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy các hoạt động hợp tác hữu nghị, thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, xúc tiến du lịch giữa tỉnh Vĩnh Phúc và các địa phương, đối tác, nhà đầu tư của Nhật Bản, đồng thời tạo cơ hội hợp tác phát triển cho các nhà đầu tư Nhật Bản và Việt Nam, cũng như tỉnh Vĩnh Phúc.

Với hình thức tổ chức trực tiếp kết hợp với trực tuyến, Hội nghị thu hút khoảng 700 đại biểu tham dự trực tiếp và trực tuyến tại các điểm cầu từ Việt Nam và từ Nhật Bản. Thành phần tham gia Hội nghị gồm: Khách mời đến từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh, các cơ quan xúc tiến đầu tư, thương mại của Nhật Bản tại Việt Nam, đại diện một số địa phương của Nhật Bản, các doanh Nhật Bản tại Vĩnh Phúc và Việt Nam.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thúy Lan phát biểu khai mạc.  Ảnh : Tuấn Anh.

Bên cạnh đó là đại biểu các Bộ, ngành trung ương: Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương; Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư); Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao); Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI). Và Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, Lãnh đạo các Sở, ban, ngành, các huyện, thành phố của tỉnh Vĩnh Phúc. Cùng các doanh nghiệp DDI tiêu biểu trong tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, các ngân hàng thương mại hàng đầu của Việt Nam có Chi nhánh tại Vĩnh Phúc, các Trường Đại học và Cao đẳng  trên địa bàn tỉnh; Các cơ quan thông tấn, báo chí Việt Nam và Nhật Bản.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc Hoàng Thúy Lan và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio đã có bài phát biểu mang tính định hướng về tăng cường ngoại giao kinh tế, hợp tác hữu nghị với các địa phương Nhật Bản, góp phần thúc đẩy phát  triển kinh tế - xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc; quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng; cơ hội, mở rộngđầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam và Vĩnh Phúc...

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam đánh giá Vĩnh Phúc là trung tâm thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. Ảnh : Tuấn Anh

Sau đó, Hội nghị có các phiên thảo luận với các diễn giả là Lãnh đạo UBND tỉnh; Thống đốc tỉnh Akita và tỉnh Tochigi, Nhật Bản (phát biểu trực tuyến); Lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Lãnh đạo VCCI; Trưởng đại diện Tổ chức JETRO; đại diện một số tập đoàn, doanh nghiệp của Nhật Bản, như: Sumitomo, Sojitz, Toyota, Honda,...

Theo đó, các diễn giả tập trung vào các nội dung thảo luận: Vĩnh Phúc – Tăng cường hội nhập quốc tế, đẩy mạnh kinh tế đối ngoại, tiềm năng, lợi thế đầu tư và đồng hành cùng doanh nghiệp; tiềm năng, thế mạnh, nhu cầu và định hướng hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc với các tỉnh Akita và Tochigi, Nhật Bản. Cơ hội và thách thức cho Việt Nam và Vĩnh Phúc; xu hướng đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản và triển vọng của Vĩnh Phúc; sự khác biệt và sức hấp dẫn của môi trường đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc; Vĩnh Phúc luôn đồng hành cùng Doanh nghiệp – Lợi thế so sánh KCN Thăng Long Vĩnh Phúc; Vĩnh Phúc - Lựa chọn đầu tư,  phát triển dự án mới...

Đại biểu thăm quan KCN và doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Vĩnh Phúc. Ảnh : Tuấn Anh

Ngoài ra, Hội nghị cũng dành thời gian thảo luận hỏi đáp về môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Vĩnh Phúc.

Đặc biệt, Hội nghị khép lại với việc UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) cùng ký kết Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư. Mở ra cơ hội để tỉnh Vĩnh Phúc cùng các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản và Việt Nam tìm kiếm cơ hội kết nối hợp tác cùng phát triển; góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hoà bình và thịnh vượng giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Trước đó, vào buổi sáng tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức một số hoạt động bên lề Hội nghị để các đại biểu, khách mời tham quan hạ tầng KCN Thăng Long Vĩnh Phúc; thăm quan 01 Doanh nghiệp của Nhật Bản; Tham quan khu trưng bày hỉnh ảnh hoạt động quan hệ hợp tác đối ngoại giữa Vĩnh Phúc và các địa phương của Nhật Bản. Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thúy Lan đã tiếp và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; Trưởng đại diện một số tổ chức của Nhật Bản tại Việt Nam và một số doanh nghiệp lớn của Nhật Bản nhằm thúc đẩy cơ hội để các bên cùng hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư và kết nối hợp tác cùng phát triển./. 

 Phạm Quỳnh

 

TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

   Liên kết hữu ích


  - Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay

 - Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 
- Công Ty Quảng Cáo Việt

 
- Mialock Việt Nam