Giáo viên dặn dò học sinh trước khi vào phòng thi và lưu ý khi làm bài thi Môn Toán và các môn KHTN

Giáo dục | 10:21:00 05/07/2022

TNV - Giáo viên dặn dò học sinh 2k4 trước khi bước vào phòng thi, lưu ý khi làm bài thi: Môn Toán và các môn KHTN.

Đối với môn Toán: Đây là môn thi vào buổi chiều của ngày đầu tiên của kì thi, ngày 7/7.

Chuẩn bị trước khi thi:

Các em cần chuẩn bị đầy đủ các loại bút (bút bi, bút chì, gọt bút chì, tẩy) 3 - 5 cái; phiếu dự thi, máy tính, CMTND/CCCD, đồng hồ (phải có để canh chiến thuật làm bài), 1 chai nước (350 - 500ml) đã bóc nhãn.Tất cả cho hết vào 1 túi đựng tài liệu (Clear bag).Kinh nghiệm khi đi thi, lúc nộp bài đôi khi nhốn nháo, rất dễ bị hack mất đồ.

Thầy giáo Lưu Huy Thưởng - Giáo viên môn Toán - Hệ thống Giáo dục HOCMAI

Chiến thuật làm bài:

➡ DỄ TRƯỚC - KHÓ SAU: Mặc dù đề thi đã được sắp xếp từ dễ đến khó. Nhưng điều này chỉ mang tính chất tương đối.Có bạn giỏi Hình, có bạn lại sợ Hình.Cần làm chắc chắn, chính xác.30 câu đầu.

➡ NHÁP CẨN THẬN - KHOANH VÙNG RÕ RÀNG: Nháp xong 1 câu thì cách ra 1 chút rồi nháp câu tiếp.

➡ TÔ ĐÁP ÁN: Làm xong câu nào là tô luôn câu đó. Tránh tính trạng cuối giờ cuống lại 1 câu tô 2 đáp án. Hoặc khi làm ra A nhưng lại tô B do...nhìn nhầm

➡ CẢM XÚC LẦN ĐẦU RẤT QUAN TRỌNG: Có những lỗi sai ngớ ngẩn mà đôi khi kiểm tra lại cũng không phát hiện ra là mình sai. Bởi lẽ, lúc làm bài, ta đã ghi vào não "Nó là đúng" nên việc kiểm tra bước sau não thường hay bỏ qua. Ví dụ: 2+3 nhiều khi đi thi lại thành 6. Và khi kiểm tra lại thì não cũng bỏ qua bước này vì nghĩ nó quá dễ, sai làm sao được!!!

 Tối ưu hóa điểm số dựa trên mục tiêu

MỤC TIÊU 8-8,5 ĐIỂM: 45 phút đầu tiên làm hết 30 câu, 45 phút còn lại làm 20 câu còn lại (thực ra làm 10-13 câu còn lại) 7 câu cuối lụi.

MỤC TIÊU 9-9+ ĐIỂM: 45 phút đầu xong 40 câu, 45 phút còn lại dành cho 10 câu.

Cô Nguyễn Thị Khuyên - Tổ Toán - Hệ thống Giáo dục HOCMAI cũng có lời khuyên có các bạn thi sinh: Học sinh cần nghỉ ngơi sớm, không nên ôn bài khuya. Nếu học sinh lo lắng có thể làm 1 vài bài tập ở mức độ nhẹ nhàng mang tính chất trấn an tinh thần, giúp học sinh bình tĩnh.Các em chủ động chuẩn bị dụng cụ đi thi như bút, máy tính bỏ túi, giấy báo thi,... và để sẵn trên xe hoặc để ở nơi dễ nhìn thấy tránh trường hợp quên giấy tờ. Các em có thể nhờ người nhà gọi dậy sớm tránh trường hợp ngủ quên không đi hoặc đến muộn giờ thi.            

Khi làm bài:                                     

 - Làm đến đâu, chắc đến đó. Làm đến đâu, khoanh đến đó.                               

- Khoảng 38 câu đầu trong đề thi môn Toán là các câu hỏi dễ ăn điểm. Vì vậy, các bạn học sinh cần làm bài một cách cẩn thận và chính xác nhất là với các học sinh có trung bình, trung bình khá.

- Với các câu hỏi khó:  

+ Đọc đề lần đầu đã nghĩ ra hướng giải: Học sinh ưu tiên làm trước.  

+ Đọc đề lần đầu chưa nghĩ ra hướng giải: Học sinh nên bỏ qua, không sa đà vào tìm cách giải. Học sinh nên ưu tiên làm hết các câu có hướng làm trước và quay lại suy nghĩ hướng giải của các câu chưa làm ra sau khi kiểm tra lại đáp án của các câu hỏi còn lăn tăn, vướng mắc."        

TS Nguyễn Thành Nam - Giảng viên Học viện Kỹ thuật Quân sự                                                      

- Tô hết đáp án (kể cả với các câu hỏi không tìm được kết quả)                                   

- Kiểm tra lại thông tin 1 lần cuối trước khi nộp bài (Như SBD, mã đề thi,...)             

 - Không nên so đáp án để tránh gây tâm lí cho các bài thi sau.                                   

- Ăn uống, nghỉ ngơi sớm, chuẩn bị một tinh thần thoải mái cho ngày thi tiếp theo.                                                             

Đối với các môn Khoa học tự nhiên

Môn Vật lí:

TS Nguyễn Thành Nam - Giảng viên Học viện Kỹ thuật Quân sự dặn dò học sinh 2004: Chỉ còn vài ngày nữa là đến kì thi TN THPT Quốc Gia, để có được sự chuẩn bị tốt nhất, các em cần lưu ý một số điểm sau đây:Về sức khỏe, cần phải giữ sức khỏe ổn định bằng cách sinh hoạt điều độ. Không nên thức quá khuya, dậy quá sớm, và cần đảm bảo ngủ đủ giấc. Hạn chế những hành động có thể làm mất ổn định hoặc gây ra vấn đề cho sức khỏe, như vận động quá sức, ăn uống quá nhiều. Tránh ăn những loại thực phẩm lạ, khó tiêu hóa, hoặc dễ gây tiêu chảy, ngộ độc. Tóm lại giống như vận động viên trước khi thi đấu, các em cần phải giữ sức khỏe ở trạng thái tốt nhất có thể.

Về việc ôn thi, không nên tập trung vào học kiến thức mới nữa, mà nên ưu tiên luyện tập chiến thuật làm bài thi.Nên luyện tập trên một số đề thi chuẩn, và dựa vào mục tiêu điểm số của mình để kiểm soát thời gian cho hợp lí.Trong quá trình làm đề, cần lưu ý hoàn thiện kĩ thuật tính toán sao cho nhanh và chính xác.Tuyệt đối tránh việc phải tính đi tính lại nhiều lần một phép tính.

Trong quá trình làm bài thi, không nên quá suy nghĩ về những phần đã thi xong, mà nên tập trung vào phần đang làm.Nếu cảm thấy đề thi khó hơn mức bình thường thì cũng không cần phải lo lắng, vì điều này là hết sức bình thường. Trong trường hợp đề thi được nâng cao hơn về độ khó thì đó là cái khó chung, nên về cơ bản sẽ không làm thay đổi thứ hạng và kết quả tuyển sinh vào đại học của các thí sinh nên không cần phải bận tâm. Cần giữ trạng thái tâm lý ổn định và sự tập trung cao độ mới có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Cuối cùng, thầy chúc các bạn học sinh tham gia kỳ thi trong trạng thái tốt nhất, gặp nhiều may mắn trong quá trình thi, và đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi hết sức quan trọng này!

Cô Thiều Thị Dung - Tổ khoa học tự nhiên Hệ thống Giáo dục HOCMAI có những chia sẻ: Để đạt được kết quả tốt nhất nhất với bài thi TN THPT môn Vật lí thì ngoài việc nắm vững hệ thống kiến thức và thành thạo các kĩ năng làm bài, các em cần chuẩn bị tâm lí vững vàng, tránh căng thẳng dẫn đến những sai sót không đáng có. Trong quá trình làm bài thi, các em cần lưu ý một số điểm sau:

- Đọc kỹ đề: Nhiều câu hỏi Vật lí chỉ cần thay đổi một vài từ trong đề bài, hoặc thay đổi thứ tự từ trong câu hỏi là ý nghĩa của các câu hỏi thay đổi hoàn toàn, nếu đọc đề bài một cách sơ sài chúng ta không thể nào phát hiện ra những yếu tố khác biệt đó sẽ dẫn đến những nhầm lẫn đáng tiếc. Khi làm xong các phép tính, các em cần lưu ý đơn vị ở câu trả lời của đề thi xem đáp số có phù hợp với thực tế không.

- Nháp thẳng vào đề thi:  Để tránh nhầm lẫn trong quá trình tính toán, các em nên kí hiệu các đại lượng đề bài đã cho ngay trên đề thi, đồng thời đổi đơn vị và ghi công thức cần tính ngay trên đề.

- Phân bổ thời gian hợp lí: Số lượng câu hỏi thuộc cấp độ nhận biết, thông hiểu chiếm khoảng 28-30 câu nên các em cần ưu tiên xử lí nhanh, gọn, chính xác các câu hỏi này trong khoảng 15-20 phút. Sau đó dành khoảng 2 phút tô luôn đáp án toàn bộ các câu hỏi này vào phiếu trả lời. Thời gian còn lại các em quan sát nhanh các câu cuối, phân loại các câu hỏi có dạng quen thuộc và ưu tiên xử lí trước, câu lạ và khó xử lí sau. Hãy dành 5 phút cuối để kiểm tra lại đáp án của toàn bộ đề thi để chắc chắn không bỏ sót hoặc tô nhầm đáp án của câu hỏi nào.

Về môn Sinh - Cô Nguyễn Thùy Linh - Tổ Sinh học - Hệ thống Giáo dục HOCMAI cũng có đôi lời chia sẻ: Để làm tốt môn Sinh nhất có thể, các em cần chú ý:Trước ngày thi nên đi ngủ sớm giúp tinh thần thoải mái và phát huy được tối đa khả năng trong lúc làm bài vào ngày thi hôm sau.

- Trong khi thi:

+ Chuẩn bị đầy đủ bút, máy tính trước khi bước vào phòng thi.

+ Khi được phát đề, đọc lướt qua một lượt (khoảng 1-2 phút) cả đề để biết độ dài và độ khó của đề để áng chừng tốc độ làm bài để đáp ứng được đề thi; nếu thấy đề thi bị mờ hoặc thiếu câu thì báo cho giám thị để xử lí.

+ Kiến thức 30 câu đầu thường ở mức Nhận biết - Thông hiểu nên các em cần làm nhanh, gạch chân được key word của câu hỏi, chú ý các câu hỏi chọn câu đúng/không đúng để tránh hiểu sai đề bài.

+ Ở 10 câu cuối, khi tính toán bị sai sót hoặc không nghĩ ra hướng của câu nào thì không nên hoảng loạn mà bỏ qua và làm câu tiếp theo, sau khi làm hết đề thì quay lại câu không làm được và tiếp tục giải, nếu không giải được thì thử đáp án lên nếu có thể.

+ Sau khi làm xong thì nên kiểm tra lại 2-3 lần (nếu có thời gian), ấn lại máy tính và kiểm tra xem đã tô đúng đáp án chưa.

Cô cũng lưu ý các bạn thí sinh: Làm xong câu nào nên tô đáp án luôn câu đó, tránh làm xong mới tô có thể bị lệch đáp án và sai đáp án cả đề.

Đối với môn Hóa - Cô Vũ  Thị Thùy Dương - Tổ Khoa học Tự nhiên Hệ thống Giáo dục HOCMAI đưa ra một số lời khuyên:

1. Chọn câu đơn giản (câu 1 – 28) làm trước, câu khó làm sau. (Vì mỗi câu hỏi trong đề thi môn Hóa học đều có giá trị 0,25 điểm/câu)

2. Chọn câu lí thuyết làm trước, câu tính toán làm sau.(Vì câu hỏi lí thuyết thường đơn giản hơn câu hỏi tính toán (trừ các câu hỏi lí thuyết thuộc nhóm câu từ 32-40).

3. Nháp một cách khoa học (trên tờ nháp ghi rõ số thứ tự câu, nháp rõ ràng gọn gàng…để dễ dàng xem lại khi cần).

4. Đọc kĩ đề, để ý các “bẫy” như: chọn phát biểu sai (tức đề hỏi tìm phát biểu sai chứ không phải tìm phát biểu đúng), quên cân bằng phương trình phản ứng, nhầm nguyên tử khối của các chất, nhầm danh pháp của các chất,…

5. Phân phối thời gian làm bài hợp lí: - Với các câu lí thuyết và tính toán đơn giản (khoảng 28-30 câu đầu), đọc đề, điền cẩn thận đáp án đúng vào phiếu câu trả lời (thời gian làm vùng câu hỏi này khoảng 15-20 phút). - Với các câu tính toán khó, viết số thứ tự câu ra nháp, tóm tắt lại đề bài để phân tích, làm bài, điền cẩn thận đáp án đúng vào phiếu câu trả lời (thời gian làm vùng câu hỏi này khoảng 20-25 phút). Với câu khó chưa làm được, đánh dấu hỏi chấm ở đầu số thứ tự câu trong đề, để đánh dấu câu đó chưa làm được, nếu còn thời gian làm bài có thể làm lại các câu này."

6. Dành 5 phút cuối giờ thi để kiểm tra lại thông tin về SBD, các đáp án đã khoanh (tránh khoanh nhầm đáp án), ....

 Hải Hà

 

TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

   Liên kết hữu ích


  - Laptop Khoa Quân chuyên laptop xách tay

 - Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 
- Công Ty Quảng Cáo Việt

 
- Mialock Việt Nam