Chương trình: “Đại lễ cầu siêu bên sông Thạch Hãn” và trao tặng sổ tiết kiệm cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Giải trí, Văn hóa | 15:30:00 08/08/2022

TNV - Chương trình “Đại lễ cầu siêu bên sông Thạch Hãn” tổ chức tối ngày 06/8/2022 tại sân khấu Quảng trường Giải Phóng, nhà hành lễ Bến thả hoa Bờ Nam sông Thạch Hãn - Quảng Trị. Tới tham dự chương trình có Hòa thượng Thích Thiện Tấn - Ủy viên thường trực Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Trị, Viện chủ chùa Cam Lộ; Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị, Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy Quảng Trị; Ông Văn Ngọc Lãm - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thị uỷ thị xã Quảng Trị; Ông Mạc Quốc Anh - Viện trưởng Viện Kinh tế và Phát triển doanh nghiệp; Bà Hà Mai Hương - Giám đốc công ty Cổ phần Tinh Hoa Hương Việt; Tổng đạo diễn chương trình. Chương trình có sự phối hợp của công ty TNHH bất động sản GT và Đại gia đình Phúc Lạc An.

 Toàn cảnh Lễ cầu siêu.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022); 50 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị (01/5/1972 - 01/5/2022); 50 năm sự kiện 81 ngày đêm đỏ lửa chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (1972 - 2022); tháng Vu lan báo hiếu tháng Bảy âm lịch; Chùa Cam Lộ - tỉnh Quảng Trị; Viện Kinh tế và Phát triển doanh nghiệp; Công ty Cổ phần Tinh hoa Hương Việt phối hợp tổ chức chương trình “Đại lễ cầu siêu bên sông Thạch Hãn” với mong muốn gửi lời tri ân tới những người chiến sỹ năm xưa đã chiến đấu quả cảm tại mảnh đất Quảng Trị. Đồng thời, thể hiện lòng biết ơn tới các Mẹ Việt Nam Anh hùng, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị - những người đã có nhiều đóng góp để đất nước “nở hoa độc lập, kết trái tự do”.

 Dâng hương các anh hùng liệt sỹ tại Thành cổ Quảng Trị.

Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, nhưng có lẽ, mãi mãi, mỗi người dân Việt Nam không bao giờ lãng quên 81 ngày đêm Thành cổ Quảng Trị năm 1972; thời gian mà mỗi ngày, đêm được ví như một tờ lịch đẫm máu. Thời gian mà mỗi ngày, đêm có từ 150 đến 170 lần máy bay phản lực và 70 đến 90 lần pháo đài bay B52 của Mỹ - ngụy đến oanh tạc. Mảnh đất chưa đầy 3 km vuông này được ví như một “túi bom đạn”. Kẻ thù đã trút vào thị xã Quảng Trị 328.000 tấn bom đạn các loại, tính ra mỗi chiến sỹ của ta phải chịu 100 tấn bom và 200 quả đạn pháo. Báo chí phương Tây thời đó so sánh lượng thuốc nổ bom đạn Mỹ - ngụy trút đổ xuống Thành cổ Quảng Trị tương đương với 7 trái bom nguyên tử Hoa Kỳ từng ném xuống thành phố Hirosima ở Nhật Bản năm 1945. Sức chịu đựng của con người có lẽ đã lên đến đỉnh điểm. Khốc liệt. Đổ nát. Hy sinh. Mất mát. Dũng cảm. Lạc quan. Tự hào. Đau xót… Có đủ mọi cung bậc chiến tranh trong 81 ngày đêm ấy, trên mảnh đất này.

 Đại biểu thực hiện Nghi thức chào cờ.

Theo thống kê, Quảng Trị hiện có hơn 18.000 liệt sỹ; 2833 bà mẹ được trao tặng và truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng; hơn 11.000 thương binh, người hưởng chế độ chính sách như thương binh và hàng chục nghìn người có công với cách mạng. Tỉnh Quảng Trị với hơn 400 di tích chiến tranh còn lại, 72 nghĩa trang liệt sỹ với gần 60.000 liệt sỹ trong cả nước an nghỉ, trong đó, Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 và Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn có trên 21.000 liệt sỹ an nghỉ. Đây thực sự là bảo tàng chứng tích chiến tranh và là địa chỉ đỏ giáo dục lòng yêu nước cho mỗi người dân Việt Nam.

 Hòa thượng Thích Thiện Tấn - Trưởng BTC phát biểu tại chương trình.

Trước khi chương trình diễn ra, các đại biểu đã tới thăm và dự lễ dâng hương các Anh hùng liệt sỹ tại Thành cổ Quảng Trị. Tối cùng ngày, hàng trăm đại biểu tham dự chương trình được chứng kiến những khoảnh khắc xúc động; những hành động ấm áp của sự sẻ chia; đặc biệt tận tay thể hiện sự tri ân tới các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh và gửi trọn tuổi 20, trên dòng sông Thạch Hãn linh thiêng. Đặc biệt, chương trình đã gửi tặng 29 sổ tiết kiệm (mỗi sổ trị giá 5.000.000 - Năm triệu đồng) tới tất cả các Mẹ Việt Nam Anh hùng hiện còn sống trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. (Danh sách Sở Lao động Thương binh Xã hội tỉnh Quảng Trị cung cấp). Khép lại chương trình, các thành viên BTC và đại biểu tham dự đã thực hiện Nghi lễ phóng đăng, thả 20.000 đóa hoa đăng phủ kín mặt nước sông Thạch Hãn. Những ngọn hoa đăng sẽ tỏa sáng khắp mặt sông, sưởi ấm cho anh linh những chiến sỹ đã “quyết tử để Tổ quốc được quyết sinh” trên dòng sông Thạch Hãn linh thiêng. BTC hy vọng những ngọn hoa đăng trên sông Thạch Hãn sẽ như “sợi chỉ đỏ” kết nối giữa quá khứ và hiện tại; xoa dịu đi nỗi buồn chiến tranh và hướng đến hòa bình; kết nối giữa những người con trên mọi miền Tổ quốc.

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị phát biểu tại chương trình.

Các Mẹ Việt Nam Anh hùng; đại diện gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng tham dự chương trình.Trao quà tri ân tới các Mẹ Việt Nam Anh hùng; đại diện gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng.

Đại diện BTC cảm ơn các tập thể đồng hành cùng chương trình.

Hòa thượng Thích Thiện Tấn dẫn đầu đoàn đại biểu thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn.

 Đại biểu thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn.

 Lễ cầu Quốc thái dân an và bình an cho bách tính.

 Hải Hà

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

 

  

 

   Liên kết hữu ích

 
-  
Vattuminhanh.vn cung cấp vật tư quảng cáo

 - Mialock Việt Nam