Mẫu thiết kế, trang trí ban công đẹp, ấn tượng

Bất động sản | 17:06:06 10/08/2022

Ban công là không gian mở của căn nhà, bằng sự sáng tạo và sở thích của mình, bạn có thể biến khu vực này thành phòng khách, nơi đọc sách thư giãn của cả gia đình hay khu vườn nhỏ xinh xanh mát,... tô điểm cho không gian sống.

Ban công là gì?

Ban công là một phần mặt bằng được xây dựng từ tầng hai trở lên, nhô ra ngoài bức tường của ngôi nhà hoặc tòa nhà, có lan can và cửa thông vào phòng. Tùy vào thiết kế và nhu cầu sử dụng, ban công có thể có mái che hoặc không.

Phân biệt ban công và lô gia

Hiện nay, nhiều người còn nhầm lẫn ban công với lô gia. Cả hai đều là những không gian thoáng nằm mặt ngoài, đảm bảo các yêu cầu về thẩm mỹ, an toàn khi sử dụng của căn nhà. Chúng đều được thiết kế, cấu tạo từ các vật liệu chịu lực tốt như gỗ, thép, bê tông,…

Tuy nhiên, lô gia là phần thiết kế lùi sâu vào bên trong căn nhà chứ không phải nhô ra như ban công. Lô gia chỉ có một hướng tiếp xúc với bên ngoài, các hướng khác được che chắn bởi trần, tường nhà nên không nhìn được nhiều hướng như ban công. Ngoài ra, lô gia chỉ có ở các tòa nhà hay các chung cư cao tầng.

Vai trò của ban công

- Ban công có thể là không gian thư giãn, ngắm cảnh, ăn sáng, đọc sách,… của cả gia đình.

- Nếu sở hữu diện tích lớn, bạn có thể biến ban công nhà mình thành nơi đón khách.

- Ban công là không gian mở, nhiều ánh nắng nên thường được sử dụng phơi quần áo, lưu trữ đồ hay biến nơi đây thành khu vườn mini, tạo không gian xanh cho ngôi nhà.

Lưu ý khi thiết kế ban công

- Đảm bảo an toàn: Lan can ban công cần có độ cao từ 1,1m nhưng không vượt quá 1,3m; khoảng cách giữa các thanh gióng lan can không nên rộng quá 10cm để đảm bảo an toàn khi nhà có trẻ nhỏ.

- Đảm bảo quy chuẩn kích thước ban công: +Không được làm ban công nhô ra khi lộ giới nhỏ hơn 7m.

+ Được phép nhô ra tối đa 0.9m nếu lộ giới từ 7 – 11m.

+ Được phép nhô ban công tối đa 1.2 nếu lộ giới rộng từ 12 - 15m.

+ Ban công được xây dựng nhô ra tối đa 1.4m nếu lộ giới có độ rộng từ 16m trở lên.

Khi thiết kế ban công, tùy thuộc vào từng loại nhà như chung cư, nhà ống, nhà phố,… sẽ có kích thước ban công tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật. Khi sai phạm sẽ bị xử phạt.

- Xác định trước phong cách thiết kế ban công sao cho hài hòa với các không gian khác của căn nhà, tránh làm mất tính thẩm mỹ và đảm bảo tính thống nhất cho thiết kế chung.

- Đảm bảo hợp với phong thủy nhà ở: vấn đề này rất được chú trọng trong thiết kế nhà ở.

Mẫu thiết kế, trang trí ban công đẹp

Biến ban công thành khu vườn mini màu sắc

Mẫu thiết kế này thích hợp cho những người yêu thích làm vườn, chăm sóc cây cối. Nếu không gian ban công rộng rãi, bạn có thể đặt các chậu cây lớn nhỏ bên dưới kết hợp với cây leo trên lan can hoặc chậu cây nhỏ treo tường, chậu cây đặt trên kệ gỗ trang trí,…

Bạn cũng có thể biến ban công thành vườn rau mini, cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình.

Ban công phong cách vintage

Kiểu thiết kế ban công mang tính hoài cổ với những món đồ đã nhuốm màu thời gian, bạn cũng có thể đặt thêm các đồ hiện đại tạo sức sống cho không gian. 

Bạn cũng có thể trang trí thêm bằng những chậu hoa nhỏ, sử dụng đèn led, đèn nháy lung linh đặc trưng cho không gian ban công vintage.

Thiết kế ban công phong cách Tropical 

Thiết kế này được lấy cảm hứng từ miền đất nhiệt đới với màu xanh của cỏ cây thiên nhiên, tạo không gian thư giãn thoải mái cho cả gia đình. Thêm bộ bàn ghế, ban công có thể thành nơi tiếp đón bạn bè, người thân.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm các đồ dùng làm từ chất liệu thiên nhiên như mây tre, gỗ,... tạo sự gần gũi với thiên nhiên.

Ban công theo phong cách Nhật Bản

Góc ban công nhỏ được thiết kế theo phong cách Nhật với một đài nước nhỏ, cây xanh, trang trí thêm bằng sỏi trắng.

Ban công theo phong cách hiện đại

Mẫu thiết kế ban công đẹp hiện đại, đơn giản ở chung cư.

Đây có thể là không gian thư giãn, đọc sách thoải mái cho cả gia đình. 

Phương Vũ

 

TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

   Liên kết hữu ích

 
Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 
- Công Ty Quảng Cáo Việt

 
- Mialock Việt Nam

- Công ty in ấn quảng cáo 2h

 

- xnk Hoàng Kim