Không để xảy ra tình trạng găm hàng, ép giá vật liệu xây dựng

Bất động sản | 16:07:32 18/08/2022

Đó là những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Thông báo số 249/TB-VPCP trước tình trạng giá các mặt hàng vật liệu xây dựng (VLXD) biến đổi mạnh trong thời gian qua.

Trong Thông báo số 249/TB-VPCP mới đây, Thủ tướng đã nêu cụ thể các nhiệm vụ, công việc mà các bộ, ngành, địa phương liên quan cần triển khai trong thời gian tới.

Hiện nay, giá các loại vật tư, vật liệu xây dựng đã giảm, do vậy, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương kiểm soát chặt chẽ việc giảm giá các mặt hàng trên, tráng tình trạng lợi dụng tăng giá, ép giá tại các dự án, công trình xây dựng.

Mặc khác, nếu không kiểm soát chặt chẽ giá các vật liệu hiện nay, việc triển khai các dự án, công trình hạ tầng lớn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Chính phủ yêu cầu không để xảy ra tình trạng găm hàng, ép giá vật liệu xây dựng

Theo đó, Chính phủ yêu cầu các địa phương cần phải công bố giá, chỉ số giá các loại VLXD hằng tháng, sát với biến động của thị trường để bù đắp các biến động giá cho các nhà thầu xây dựng.

Bộ Xây dựng cần tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các địa phương bảo đảm việc công bố giá đầy đủ, kịp thời và sát với thị trường, bảo đảm đầy đủ thông tin của các vật liệu, tránh đầu cơ, thổi giá.

Trên thực tế, công bố giá của của địa phương còn chậm, đa số theo quý, chưa sát với thị trường. Danh mục công bố còn thiếu nhiều loại VLXD chủ yếu. Giá công bố tại các thời điểm khác nhau, nhiều khi không cập nhật so với biến thị trường dẫn đến giá lập dự toán, đấu thầu và giá thi công có sự chênh lệch lớn.

Việc các loại vật liệu tăng giá mạnh trong thời gian qua đã ít nhiều ảnh hưởng lớn đến tiến độ giải ngân đầu tư công và khiến nhiều nhà thầu xây dựng mấp mé bên bờ vực thua lỗ. Bên cạnh đó, giá xi măng tăng cũng được dự báo sẽ gây tác động, khiến giá nhà ở, công trình xây dựng tăng cao.

Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng cùng với các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường VLXD, đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường, đặc biệt là đối với các loại vật liệu chủ yếu. Ngoài ra, cần nghiên cứu rà soát, đề xuất các giải pháp quản lý việc đầu tư phát triển các sản phẩm VLXD khi các quy hoạch sản phẩm hết hiệu lực.

Đối với các nhà thầu xây dựng, cần nâng cao ý thức vì nhân dân, vì lợi ích, mục tiêu chung của đất nước chia sẻ các khó khăn, rủi ro trong thời điểm hiện nay. Cần thực hiện đúng theo các quy định của hợp đồng.

Hữu Việt

 

TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

   Liên kết hữu ích

 
Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 
- Công Ty Quảng Cáo Việt

 
- Mialock Việt Nam