“Đua Nhau” Tăng Giá, Nhiều Căn Hộ Hà Nội Khó Tìm Khách

| 08:06:00 09/09/2022

Căn hộ Hà Nội tăng giá mạnh là thực tế đã kéo dài khoảng 3 năm nay và có xu hướng tăng mạnh hơn từ năm 2021 đến nay. “Ăn theo” đà tăng giá, nhiều chủ nhà đã đưa ra những mức giá chào bán cao và liên tục tăng giá trong thời gian ngắn khiến thị trường “loạn giá”. Trong khi đó, người có nhu cầu thực thì ngày càng khó khăn trong việc tiếp cận nhà ở.

Những Cuộc Đẩy Giá Liên Tục

Cách đây 2 tháng, chị Đặng Thị Bảo Trân (nhân viên văn phòng tại tòa Mỹ Sơn, Thanh Xuân) tìm mua căn hộ Khu đô thị Mỹ Đình Sông Đà Sudico (Nam Từ Liêm) với diện tích khoảng 100m2. Đây là dự án cũ đã có tuổi đời gần 20 năm, xuống cấp khá trầm trọng ở nhiều tòa. Do tài chính thấp nên chị Trân chỉ có thể lựa chọn các dự án cũ. Chỉ trong hơn một tháng tìm mua căn hộ tại dự án này, chị liên tục “choáng” vì giá căn hộ 3 phòng ngủ ban đầu chỉ là khoảng 3,2 tỷ đồng nhưng cùng căn đó, 1 tuần sau, môi giới báo chủ nhà đưa ra giá mới: lên 3,3 tỷ đồng không bao thuế phí. Và chưa đầy một tuần sau, môi giới báo lại chị giá chủ nhà muốn thu về ở thời điểm này là 3,4 tỷ đồng. “Chưa đầy 2 tuần, một căn hộ được chào bán đã tăng 200 triệu đồng. Mức tăng này không kém gì sốt đất nền”, chị Bảo Trân cho biết.

hình ảnh khu đô thị sudico Mỹ ĐìnhKhu đô thị Mỹ Đình Sông Đà Sudico đã xuống cấp trầm trọng nhưng thời gian gần đây, nhiều chủ nhà liên tục đẩy giá cao

Vào giữa tháng 7/2022, anh Nguyễn Minh Đức, trú tại Dương Nội, Hà Đông tìm mua căn hộ dự án Home City (Cầu Giấy). Thời điểm đó, với căn hộ 58m2 anh được báo giá 2,7 tỷ đồng/căn. Thế nhưng chỉ chưa đầy 3 tuần sau quay lại hỏi mua, anh “ngã ngửa” khi những căn cùng diện tích, một số chủ nhà đã chào bán lên 3,2-3,3 tỷ đồng/căn. “Trung bình mỗi tuần tăng gần 200 triệu đồng, tôi không hiểu điều gì đang xảy ra với một số dự án căn hộ ở Hà Nội”, anh Đức chia sẻ.

Một khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy giá tăng chóng mặt trong thời gian ngắn cũng đang diễn ra tại một số dự án như Hanoi Center Point, Mipec Cầu Giấy, Handiresco, Central Field, Mỹ Đình Plaza… Nếu như các năm 2020 và 2021, giá căn hộ tăng trung bình 100-300 triệu đồng phải cần đến cả năm thì ở thời điểm hiện tại, mức tăng vài trăm triệu đang được thiết lập theo tuần, theo tháng. Việc giá căn hộ liên tục bị đẩy cao trong thời gian ngắn dù chưa phải là bức tranh chung của toàn thị trường căn hộ Hà Nội nhưng đã diễn ram ang tính chất hiện tượng tại một số dự án chung cư có vị trí đắc địa thuộc các quận trung tâm Hà Nội như Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân…

Thị Trường Hấp Thụ Kém

Anh Nguyễn Văn Hữu, môi giới căn hộ chung cư Hà Nội tại Cầu Giấy cho biết, việc giá căn hộ tại một số dự án Hà Nội liên tục bị đẩy cao trong thời gian ngắn không chỉ đơn giản là câu chuyện thiếu nguồn cung mà là do một số chủ nhà đang kì vọng giá bán cao. Anh Hữu chia sẻ, khoảng 2 tháng gần đây, tại một số dự án trung tâm, nhiều chủ nhà chào bán giá cao hơn giá mặt bằng chung, dù được các môi giới tư vấn lại mức giá hợp lý đưa ra thị trường nhưng nhiều chủ nhà vẫn nhất quyết để giá mình mong muốn. “Họ cho rằng không nguồn cung mới nhiều, dự án vị trí trung tâm, giá tăng nên phải chào bán cao thì mới hợp lý. Là môi giới, nếu tư vấn mà khách không nghe thì chúng tôi cũng đành chịu. Do nguồn hàng không có nên chúng tôi vẫn chào bán cho các chủ nhà. Tuy nhiên, giá bán quá cao khiến những căn đó rất lâu có thể tìm được khách”, anh Hữu cho biết.

hình ảnh dự án chung cư Hà NộiNhiều chủ nhà đã chuyển phương án đi thuê hoặc tìm mua dự án xa hơn khi căn hộ trung tâm liên tục "nhảy giá"

Chị Minh Thương, môi giới căn hộ cùng khu vực với anh Hữu chia sẻ thêm: “Nhiều khách hàng khi nghe chúng tôi báo giá xong thì lại cho rằng môi giới đang đẩy giá, kê chênh để có nhiều hoa hồng mà không biết đây là mức giá chủ nhà đưa ra. Thực sự là môi giới, tôi chỉ mong mau bán được hàng để thu về hoa hồng sớm và nhanh. Việc chủ nhà để giá cao khiến việc chào bán tìm được khách khó khăn hơn trước, môi giới tốn nhiều chi phí quảng cáo hơn mà chưa chắc đã hiệu quả”.

Theo các môi giới, việc nhiều chủ nhà đẩy giá quá cao ở một số dự án khiến lượng khách hàng quan tâm đang giảm mạnh. “Trước đây có khi chỉ 2-3 tuần là sàn tôi đã môi giới thành công 1 căn hộ ở các dự án khu vực trung tâm. Nhưng với những căn bị đẩy giá lên 20-30% trong thời gian ngắn thì rất nhiều căn đã hơn 2 tháng trôi qua mà vẫn chưa bán được”, anh Hữu cho biết.

Việc đẩy giá lên quá cao đã khiến khả năng hấp thụ của thị trường giảm hẳn. Về phía người mua, chị Đặng Thị Bảo Trân cho biết, chị từ bỏ ý định mua nhà tại dự án Sudico. Với tài chính 3 tỷ đồng, chị đang tính đến việc tìm mua các dự án chung cư xa hơn. Còn anh Nguyễn Minh Đức cho biết, anh cũng không chấp nhận mức tăng phi lý tại một số dự án, phương án vợ chồng anh tính đến là đi thuê hoặc mua chung cư ở khu vực Hà Đông – khu vực chưa bị đẩy ảo như một số quận trung tâm.

Nguyễn Nam

>> Giá chung cư tăng mạnh, người dân chuyển sang thuê nhà
>> Giá tăng mạnh, nhà đầu tư quay lại đầu tư chung cư
>> Người mua nhà Hà Nội "cụt hứng" do loạt dự án căn hộ mới có giá quá cao

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

 

  

 

   Liên kết hữu ích

 
-  
Vattuminhanh.vn cung cấp vật tư quảng cáo

 - Mialock Việt Nam