Bản Đồ Quận 8 TP HCM Và Thông Tin Quy Hoạch Mới Cập Nhật

Bất động sản | 08:32:00 24/09/2022

Bản Đồ Quận 8 TPHCM và thông tin quy hoạch quận 8 sẽ được Batdongsan.com.vn cập nhật trong bài viết đưới đây để giúp bạn đọc tìm hiểu về tiềm năng bất động sản của khu tây nam TP HCM.

Bản Đồ Quận 8 TP HCM

Bản đồ Quận 8 thành phố Hồ Chí Minh sẽ giúp bạn đọc tra cứu thông tin về vị trí địa lý, ranh giới, địa hình Quận 8 TPHCM chính xác nhất.

bản đồ hành chính quận 8

Bản đồ hình chính quận 8 - vị trí các phường

Quận 8 TPHCM được chia thành 16 phường: phường 1, phường 2, phường 3, phường 4, phường 5, phường 6, phường 7, phường 8, phường 9, phường 10, phường 11, phường 12, phường 13, phường 14, phường 15 và phường 16.

Bản đồ vệ tinh quận 8

Bản đồ quận 8 chụp từ vệ tinh

Quận 8 TP HCM có hình dáng thon dài theo hướng Đóng Bắc – Tây Nam. Phía nửa bên trái quận 8 là dải đất chính, bị các kênh rạch chia cắt thành 5 dải đất nhỏ, nhìn rất giống như 5 cù lao. Còn dải đất bên phải của quận có đầu lớn ở phía đông (khu vực này là trung tâm của quận 8), sau đó dải đất ấy kéo dài về phía nam, khu vực ở giữa nhìn rất hẹp, cuối dải đất chính là chợ đầu mối Bình Điền. 

Bản đồ quy hoạch giao thông quận 8

Bản đồ quy hoạch giao thông quận 8 và bản đồ hành chính các phường tại Quận 8

Một số tuyến đường chính nối từ trung tâm thành phố đi qua quận 8 đến KĐT Nam Sài Gòn: tuyến Đại lộ Đông Tây, tuyến Đại lộ Nguyễn Văn Linh, tuyến đường Phạm Thế Hiển, tuyến đường Tạ Quang Bửu, tuyến đường An Dương Vương,…; Và bên cạnh đó, có những cây cầu lớn như cầu Chữ Y, cầu Nhị Thiên Đường, cầu Nguyễn Tri Phương,... khiến cho hạ tầng giao thông quận 8 ngày càng phát triển và đa dạng. 

Bởi vậy, nếu người dân đang có nhu cầu về nhà ở tại quận 8, thì hoàn toàn có thể yên tâm khi mua nhà đất hoặc thuê nhà trọ quận 8, mua hoặc thuê căn hộ quận 8 để ở.

Xem thêm danh sách tin rao nhà đất cho thuê quận 8

Bản đồ quy hoạch không gian quận 8

Bản đồ quy hoạch định hướng phát triển không gian quận 8

Quy hoạch sử dụng đất quận 8

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất tại quận 8

Vị Trí Địa Lý Quận 8 

Quận 8 nằm ở phía tây nam của Thành phố Hồ Chí Minh. Quận 8 có tọa độ là 10°43′24″ Bắc 106°37′40″ Đông. Địa giới hành chính chạy dọc theo con kênh Tàu Hủ và kênh Đôi. Quận 8 cũng nằm ở vị trí chuyển tiếp giữa KĐT cũ (quận 5 và quận 6) và KĐT mới Nam Thành phố, cho nên khu vực này chịu tác động của sự phát triển đô thị hóa cao. 

Vị trí địa lý quận 8 trên bản đồ

Quận 8 nằm ở phía tây nam khu vực nội thành của Thành phố Hồ Chí Minh

Quận 8 Nằm Gần Quận Nào?

 • Phía đông của Quận 8 giáp Quận 7 đi qua rạch Ông Lớn
 • Phía đông bắc của Quận 8 giáp Quận 4 qua kênh Tẻ
 • Phía tây của Quận 8 giáp quận Bình Tân
 • Phía nam của Quận 8 giáp huyện Bình Chánh
 • Phía bắc của Quận 8 giáp Quận 5 và Quận 6 với ranh giới là con kênh Tàu Hủ và kênh Ruột Ngựa.

Rõ ràng, vị trí tọa lạc của quận 8 rất thuận lợi trong việc kết nối vùng. Người dân có thể di chuyển nhanh chóng từ quận 8 Hồ Chí Minh đến quận 4, quận 5, quận 6, quận 7 và thậm chí là kết nối dễ dàng với các huyện liền kề với TP.HCM. 

Thông Tin Quy Hoạch Quận 8 Theo Cập Nhật Mới Nhất

Quy Hoạch Đất Tại Quận 8 

Tổng diện tích quận 8 khoảng 1.593 hecta đất. Trong đó có 77% đất dân dụng (chiếm khoảng 1488,03 hecta). Chu vi đất của quận 8 đạt khoảng 32 km, con số này gấp 4 lần so với quận 5, quận 4 và quận 3 TP HCM.

Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn của quận 8 chính là bị chia cắt bởi rất nhiều con sông, kênh rạch. Đặc biệt là Kênh Đôi chạy dọc theo quận 8 giống như một tuyến xương sống của khu vực. Với một số đặc điểm trên, quận 8 đã trở thành nơi đầu tư lý tưởng của khá nhiều dự án bất động sản view sông phân khúc trung cấp.

Quận 8 được cũng xem là Quận 4 thứ hai vì đã thay đổi được “cái nhìn” của giới đầu tư BĐS: từ vùng đất chưa nhận được nhiều sự chú ý của nhà đầu tư nhưng hiện nay đã “lột xác” thành đất vàng. Sự thay đổi rõ rệt của Quận 8 trở thành điểm nóng đầu tư trong lĩnh vực mua bán nhà đất, và hàng loạt dự án BĐS với quy mô lớn đã được triển khai và thu hút nhiều cư dân. Có thể kể đến những dự án căn hộ chung cư nổi bật như:

 • Pegasuite
 • Tara Residence
 • Sunshine Avenue
 • Saigon Skyview
 • Topaz City
 • Peagasuite 1
 • Diamond Lotus Riverside
 • City Gate Towers

Không những thế, căn hộ quận 8 còn có giá thành “vừa túi”. Giá bán căn hộ chung cư quận 8 dao động từ: 26 – 32 triệu đồng/m2. Thấp hơn nhiều so với căn hộ Quận 1, Quận 3, Quận 7. Bên cạnh đó, vị trí Quận 8 thuận tiện di chuyển, nên khu vực này cũng là lựa chọn mua căn hộ của nhiều gia đình trẻ.

Ngoài ra, các dự án trong giai đoạn chào bán cũng thu hút giới đầu tư, vì so với mặt bằng chung, giá căn hộ Quận 8 mềm hơn và có nhiều phân khúc từ căn hộ trung cấp đến cao cấp, đây là hàng cực lớn và da dạng cho các đầu tư lựa chọn.

Quy Hoạch Không Gian Tại Quận 8

Khu dân cư: chia làm 4 khu ở: khu ở hiện hữu cải tạo (thuộc phường 1, 2, 3, 4, 5, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14) và khu ở cũ kết hợp cùng với phát triển (thuộc phường 6, 7, 15, 16). Bởi có sự thuận lợi về kênh rạch, cho nên hướng phát triển sẽ trải dài dọc theo trục kênh rạch lớn: con kênh Tàu Hũ và kênh Đôi là chủ yếu.

Chuyển đổi khu đất kho bãi, tiểu thủ công nghiệp xen lẫn trong KDC hiện hữu và dọc tuyến đường: đường Ba Đình thuộc phường 8, 9; bến Bình Đông, phường 12, 13 để triển khai xây dựng chung cư có tầng cao từ 10 – 25 tầng, giải quyết cho quỹ nhà ở tái định cư và giảm mật độ xây dựng, dành quỹ đất để bố trí trồng cây xanh và xây công trình hạ tầng xã hội.

Bố trí dự án tái định cư trong các khu công viên sau:

 • Khu Đồng Diều của phường 4, quy hoạch đã được duyệt là cụm công trình VHTT và TM (văn hóa thể thao & thương mại) quận 8, với quy mô là 35,83 ha; giảm từ 35,83 ha xuống chỉ còn 26,87 ha do bố trí thêm dự án xây dựng nhà ở và đã bị dân lấn chiếm tại khu vực chạy dọc theo con rạch Du và rạch Ông Nhỏ.
 • Dọc Cống hộp (rạch Ụ Cây lấp đi) thuộc phường 10, 11 quy hoạch đất cây xanh thành đất xây dựng dự án nhà tái định cư.
 • Công viên rạch Hiệp Ân thuộc phường 5 quy hoạch vào năm 1998 là 29 ha (tính cả mặt nước) sẽ chuyển đổi một phần đất để xây nhà ở phía Tây rạch Hiệp Ân giáp con đường Tạ Quang Bửu (DT là 4 ha) và KDC cao tầng phía Đông rạch Hiệp Ân (5,5 ha), diện tích công viên còn lại là 6,65 ha (không tính DT mặt nước).
 • Công viên rạch Lào: quy hoạch vào năm 2018 là 12 ha, nay chuyểnthành khu tái định cư - khu giáo dục, diện tích còn lại khoảng 4,2 ha.
 • Giai đoạn từ 2025, quận 8 sẽ chuyển đổi KCN Bình Đăng thành KDC cao tầng với mật độ XD thấp. Dành một phần đất để xây các công trình phúc lợi, thương mại và cây xanh.
 • Giai đoạn từ nay đến năm 2030, quận 8 tiến hành chỉnh trang đô thị, di dời và tái định cư cho khoảng 10.600 căn nhà ven và nằm trên kênh rạch, có khoảng 16.000 căn nhà lụp xụp trên địa bàn của quận. Tái định cư tại khu chung cư xây mới của rạch Ụ Cây, chung cư Bến Ba Đình, Trương Đình Hội II, khu Dương Bá Trạc…

Các trung tâm quận 8

a) Cấp quận:

 • Khu trung tâm tại phường 5: trung tâm hành chánh, văn hóa & TDTT (DT 16 ha).
 • TTTM dịch vụ Xóm Củi phường 11, 13 kết hợp khu phức hợp tại rạch Ụ Cây, phục vụ cho khu phía Đông quận 8
 • TTTM dịch vụ tại phường 7 kết hợp khu hỗn hợp cao tầng dọc tuyến đường Trịnh Quang Nghị.
 • Trục thương mại & dịch vụ: dọc tuyến Bến Bình Đông, tuyến Nguyễn Duy, tuyến Phạm Thế Hiển, đường Phạm Hùng, tuyến Nguyễn Thị Tần, Trịnh Quang Nghị, tuyến Tùng Thiện Vương – Quốc lộ 50, tuyến Tạ Quang Bửu, Dương Bá Trạc, tuyến Đại lộ Đông Tây, An Dương Vương.

b) Cấp thành phố:

 • TTTM Bình Điền – là chợ đầu mối nông sản thực phẩm tại cửa ngõ phía Tây Nam, diện tích là 50ha (không tính diện tích giao thông và bãi xe).
 • Trung tâm y tế: Các bệnh viện điều dưỡng và phục hồi chức năng nằm ở phường 2, 3 có diện tích 6,6 ha.
 • Trung tâm giáo dục: trường Đại học dân lập Kỹ nghệ và một phần của trường Đại học của đô thị Nam, có diện tích khoảng 6ha.

Công viên cây xanh:

Giảm diện tích công viên tập trung để bố trí đất xây dựng công trình phúc lợi và xây nhà ở tái định cư: công viên Đồng Diều phường 4 (26,87ha), công viên rạch Hiệp Ân tại phường 5 (6,65ha – không tính DT mặt nước), công viên Rạch Lào của phường 15 (4,2ha)…,

Bổ sung thêm một số công viên xen cài trong khu dân cư mới như:

 • Công viên rạch Ông Lớn tại phường 1, 2 : diện tích 3,2ha;
 • Công viên rạch Ruột Ngựa tại phường 16 : diện tích 5,6ha;
 • Công viên phường 4 (gần với rạch Cầu Một) : diện tích 2,9ha.

Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp

Di dời và chuyển đổi Công nghiệp & Tiểu thủ công nghiệp nào gây ô nhiễm, duy trì phát triển ngành sản xuất Công nghiệp & Tiểu thủ công nghiệp như dệt may, cơ khí, điện & điện tử, kim khí điện máy, ngành chế biến lương thực & thực phẩm… Bên cạnh đó, còn một phần KCN Phong Phú  tại phường 7 có chức năng là KCN sạch.

Dự kiến từ năm 2022 – 2030, quận 8 chuyển đổi KCN Bình Đăng trở thành đất dân dụng. Tổng diện tích khoảng 28 ha, phân bổ từ 8 – 10 ha dành cho đất công trình công cộng và cây xanh, phần còn lại thì xây khu phức hợp, nhà ở và KCN sạch: lắp ráp điện tử, công nghệ phần mềm….

Hệ thống kho bãi

 • Chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại các kho bãi thuộc quận 8 quản lý (phường 7, 11, 12, 13…) để bổ sung vào quỹ đất nhà ở tái định cư và công trình phúc lợi.
 • Kho bãi cấp thành phố quản lý DT khoảng 106ha gồm khu cảng Phú Định phường 16 (DT 50ha) với chức năng kho bãi, cảng sông sẽ chủ yếu về hàng hóa; và khu E – khu D thuộc phường 7 (DT 56ha), với chức năng là một trung tâm lưu chuyển hàng hóa.

Thiết kế đô thị

a) Giới hạn trong việc xây dựng chiều cao công trình:

 • Sức chịu tải của nền;
 • Công năng sử dụng của công trình;
 • Các giới hạn về sự an toàn của hành lang kỹ thuật: tuyến cấp điện, thoát nước, chiều rộng tuyến giao thông…;
 • Các giới hạn quy định trong cấp phép xây dựng công trình và quản lý sử dụng công trình.

b) Bố cục mặt bằng không gian đô thị:

 • Cụm 1 gồm khu 1, khu 2 và một phần của khu 3 (phường 4) là KDC hiện hữu với công trình thấp tầng xen lẫn trung tâm thương mại và trung tâm hành chính.
 • Cụm 2: một phần của khu 3 (thuộc phường 15, 16) và khu 4 là KDC mới với công trình nhà ở cao tầng dọc đường chính và khu TTTM khu vực.

c) Quy hoạch không gian đô thị 

- Cửa ngõ đô thị:

Khu cửa ngõ phía Tây Nam:

 • Khu TTTM Bình Điền là chợ đầu mối, tiếp nhận hàng hóa từ Đồng bằng sông Cửu Long. Hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng sẽ được xác định trong từng dự án đầu tư.
 • Khu trung tâm nằm trên đường Trịnh Quang Nghị, đây là khu vực dân cư mới nên trung tâm được phép xây dựng tầng cao tối đa. 

Cửa ngõ phía Đông Bắc

Trên tuyến Bến Xóm Củi phường 11, 12, 13 hình thành khu cửa ngõ Tây Bắc với chức năng là TTTM – dịch vụ, với cụm công trình trọng điểm, công trình kiến trúc hoành tráng tạo điểm nhấn, là bộ mặt đô thị của quận 8. 

- Tuyến cảnh quan đô thị:

Trục cảnh quan được xác định là 2 tuyến đường: đường Nguyễn Duy, Phạm Thế Hiển và Bến Bình Đông cũng được xác định là 2 trục xương sống của quận 8, vì đây là tuyến kênh lớn, nên khi giải tỏa nhà lấn chiếm có thể bố trí công viên với tượng đài, tiểu cảnh tạo cảnh quan. Ngoài ra, còn tuyến Tạ Quang Bửu cũng là một tuyến giao thông xuyên suốt chạy từ Đông sang Tây, lại vừa là trục thương mại của quận 8.

Để khôi phục cảnh quan truyền thống của quận 8, cần tiến hành nạo vét kênh kết hợp với cải thiện môi trường nước, hình thành các tuyến giao thông thủy.

- KDC hiện hữu: duy trì hình thức nhà liền kế, nhà phố.

Quy Hoạch Giao thông Quận 8 

Về giao thông đường bộ đối ngoại: Có 6 tuyến đường có chức năng đối ngoại, nối kết các vùng, khu vực đô thị kế cận gồm đường Nguyễn Văn Linh, Đại lộ Đông Tây, Trịnh Quang Nghị, Hồ Học Lãm, Quốc lộ 50 và đường tránh Quốc lộ 50. Tổng chiều dài khoảng 5,266km.

Giao thông đường bộ đối nội

Trên cơ sở các tuyến đường chính hiện hữu dự kiến nâng cấp, cải tạo mở rộng theo đúng quy định lộ giới trước đây, hình thành và phát triển thêm các tuyến đường chính trong các khu đô thị.

Ngoài ra, Kế hoạch quy hoạch quận 8 thực hiện bước đầu với công tác tái định cư hơn 10.600 hộ gia đình nằm dọc theo kênh rạch. Kèm theo đó là việc di dời gần 16.000 ngôi nhà lụp xụp trong khu vực. Các dự án căn hộ chung cư mới mọc lên tạo tiền đề phát triển kinh tế – xã hội quận 8. Cụ thể như:

 • Dự án căn hộ Diamond Riverside
 • Dự án khu dân cư An Phước

Quy hoạch đường sắt số 5 và đường trên cao số 3

 • Tuyến đường sắt đô thị số 5: định hướng tuyến theo hướng đi trong hành lang của đường Vạn Kiếp, Tùng Thiện Vương và đường Quốc lộ 50 trong địa bàn quận 8, với chiều dài 2,1 km. Có 2 ga dọc tuyến đường Tùng Thiện Vương và Quốc lộ 50, quy mô mỗi ga 0,5 ha.
 • Tuyến đường trên cao số 3: tuyến này đi trên đường Dương Bá Trạc. Tuy nhiên, để phù hợp với thực thực tế của quận, Đồ án đề xuất điều chỉnh hướng là hướng dọc sông Giồng ông Lớn. Việc triển khai hướng tuyến cụ thể được thực hiện khi triển khai dự án và được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Các công trình phục vụ đối ngoại

 • Nút giao đường đại lộ Đông Tây –> An Dương Vương.
 • Nút giao đường đại lộ Đông Tây –> đường đô thị (Vành đai trong).
 • Nút giao đường An Dương Vương –> đường đô thị (Vành đai trong).
 • Nút giao đường Hồ Học Lãm (Vành đai 2) –> đường An Dương Vương (nút giao cắt đầu cầu).
 • Nút giao đường Trịnh Quang Nghị (Vành đai 2) – > đường Phạm Thế Hiển nối dài (nút giao cắt đầu cầu).

Trên đây là toàn bộ thông tin quy hoạch quận 8 đến năm 2030 cũng như bản đồ quận 8 được cập nhật mới nhất. Hy vọng bài viết của Batdongsan.com.vn vừa chia sẻ có hữu ích cho bạn trong việc đầu tư vào thị trường nhà đất quận 8.

Thu Pham

>> Bản Đồ Quận 11 Và Thông Tin Quy Hoạch Đến 2030
>> Quận 3 Có Bao Nhiêu Phường? Nên Mua Hay Thuê Nhà Ở Đâu Tại Quận 3?

 

TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

   Liên kết hữu ích

 
Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 
- Công Ty Quảng Cáo Việt

 
- Mialock Việt Nam

- Công ty in ấn quảng cáo 2h

 

- xnk Hoàng Kim