Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Đề xuất lùi tiến độ đến năm 2025

Bất động sản | 11:44:14 24/09/2022

Do gặp nhiều khó khăn trong quá trình bố trí vốn, Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) xin lùi tiến độ hoàn thành cao tốc Bến Lức - Long Thành thêm 2 năm.

Hình minh họa

Trong lần điều chỉnh chủ trương đầu tư gần nhất được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành được xác định sẽ hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng trước ngày 31/12/2023.

Tuy nhiên trong văn bản mới nhất trình lên Thủ tướng Chính Phủ, phía VEC thừa nhận do vướng mắc về nguồn vốn JICA, vốn đối ứng và thủ tục phê duyệt chủ trương sử dụng vốn dư khoản vay 2 cho khối lượng còn lại của dự án đến này vẫn chưa xong

Cụ thể, giá trị sản lượng các gói thầu đã triển khai thi công đạt 10.967 tỉ đồng, tương đương 79,96% giá trị xây lắp của dự án (theo hợp đồng gốc).

Một số gói thầu thuộc đoạn phía Tây đã dừng thi công năm 2019 do không bố trí được vốn. Một số gói thầu gặp vướng mắc trong công tác đàm phán với nhà thầu. Trong trường hợp thương thảo không thành công sẽ phải chấm dứt hợp đồng và lựa chọn nhà thầu mới, dự kiến hoàn thành trong quý 1/2025.

VEC kiến nghị trong khi chờ thực hiện thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư, gia hạn thời gian hoàn thành dự án, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương gia hạn thời gian hoàn thành dự án đến ngày 30/9/2025.

Trong khi chờ giải quyết các thủ tục về nguồn vốn, VEC đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép đơn vị chủ động cân đối, sử dụng vốn của VEC để tái khởi động thi công, giải ngân cho dự án.

Bên cạnh đó, kiến nghị khoanh lại phần lãi phát sinh của khoản tiền hơn 5.334 tỉ đồng từ năm 2012 đến hết ngày 31/12/2021 là hơn 4.561 tỉ đồng và không tính lãi phát sinh từ năm 2022 trở đi để VEC có thể cân đối được nguồn vốn từ nguồn thu phí nhàn rỗi chưa đến kỳ trả nợ để đầu tư vào dự án và đảm bảo khả năng trả nợ.

Phía VEC cũng cam kết xin hoàn trả khoản tiền lãi hơn 4.561 tỉ đồng trong vòng 5 năm từ năm 2030 đến năm 2034, mỗi năm hơn 912 tỉ đồng để không ảnh hưởng đến dòng tiền hoạt động kinh doanh của VEC.

Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức – Long Thành (Dự án) là dự án quan trọng quốc gia, khi hoàn thành sẽ có vai trò quan trọng, kết nối các tỉnh phía Đông và Tây Nam Bộ với TP.HCM góp phần phát triển kinh tế, xã hội của TP. HCM và khu vực.

Dự án do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư với tổng chiều dài dự án 57,8km, đi qua tỉnh Long An, TP.HCM và tỉnh Đồng Nai.

Tổng mức đầu tư dự án là 31.320 tỉ đồng; sử dụng vốn vay ADB, JICA và vốn đối ứng trong nước.

Bá Di

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

 

   Liên kết hữu ích

 
Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 
- Công Ty Quảng Cáo Việt

 
- Mialock Việt Nam

- Công ty in ấn quảng cáo 2h

 

- xnk Hoàng Kim