Quảng Ninh: Khơi dậy tiềm năng và giá trị của di tích Thương cảng Vân Đồn vào định hướng phát triển của địa phương

Thời sự, Xã hội | 18:44:00 24/09/2022

TNV - Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh việc đánh giá toàn diện về vị trí, vai trò, quy mô, ý nghĩa, giá trị của  Quần thể di tích Thương cảng Vân Đồn qua các thời kỳ lịch sử, làm căn cứ cho việc xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Đồng thời rút ra những tri thức, kinh nghiệm quý cho công tác quy hoạch, xây dựng các kế hoạch, chiến lược phát triển cũng như gắn với công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản vào định hướng phát triển của tỉnh Quảng Ninh. 

Hàng năm trên xã đảo Quan Lạn nơi có Thương cảng Vân Đồn nhân dân địa phương vẫn tổ chức ngày hội diễn lại chiến công oai hùng của tướng Trần Khánh Dư và quân dân nhà Trần thế kỷ thứ 13.

Với ý nghĩa đó, sáng ngày 24/9/2022, tại tại Trung tâm hội nghị Vân Đồn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo khoa học “Nhận diện giá trị, bảo tồn và phát huy Quần thể di tích Thương cảng Vân Đồn”.

Chủ trì Hội thảo gồm các ông: Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh; Trương Mạnh Hùng, Bí thư Huyện ủy huyện Vân Đồn và mời TS. Hoàng Đạo Cương, Thứ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; GS.TS Nguyễn Văn Kim, Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia; PGS.TS Đặng Văn Bài, Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia chủ trì về nội dung.

Tại Hội thảo đã công bố các kết quả, thành tựu nghiên cứu về Quần thể di tích Thương cảng Vân Đồn từ kết quả các dự án khai quật khảo cổ học, điền dã và hợp tác quốc tế. Bên cạnh đó các tham luận, thảo luận cũng đánh giá toàn diện giá trị của Quần thể di tích Thương cảng Vân Đồn về các vấn đề như: Cảnh quan và môi trường; lịch sử; giao thương hàng hải; giao lưu kinh tế, văn hóa và tài nguyên thiên nhiên; vị trí địa lý; các vấn đề liên quan đến con đường giao thương hàng hải, kinh tế biển, quân sự...

Nơi có Thương cảng Vân Đồn xưa tấp nập tàu thuyền các nước đi lại giao thương với nước ta

Qua đó, xác định các tiềm năng phát triển của địa phương gắn với các giá trị di sản, góp phần phát triển du lịch nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội địa phương nói chung; đồng thời đưa Khu kinh tế Vân Đồn - một trong hai mũi đột phá của Quảng Ninh, sớm trở thành Khu kinh tế tri thức có trình độ khoa học và công nghệ cao, một Đô thị biển thông minh, xanh, sạch; một Không gian sinh thái văn hóa tiêu biểu, là vùng động lực phát triển của Quảng Ninh, vùng duyên hải Đông Bắc và đất nước.

Ngoài ra, kết quả chuyên môn của Hội thảo khoa học sẽ góp phần tuyên truyền giáo dục truyền thống lịch sử và những giá trị văn hóa tiêu biểu của Quảng Ninh – vùng đất “địa linh, nhân kiệt” và thương cảng quốc tế Vân Đồn - một trung tâm kinh tế, đối ngoại quan trọng hàng đầu của đất nước cách nay khoảng hơn 700 năm trước.

Được biết, Hội thảo diễn ra trong thời gian 01 ngày với sự tham gia của hơn 100 đại biểu đại diện cho các cơ quan nghiên cứu, chuyên gia, nhà khoa học Trung ương; Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh; Lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng của Tỉnh ủy; đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh; Lãnh đạo huyện Vân Đồn và các xã có di tích trên địa bàn huyện Vân Đồn; đại diện các nhà đầu tư, doanh nghiệp và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Đặc biệt Hội thảo đã nhận được 34 tham luận của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực có liên quan đến Quần thể di tích Thương cảng Vân Đồn được trình bày tại Hội thảo. Trong đó có 04 bài tham luận của nhóm chuyên gia, chuyên gia quốc tế (Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ); 28 bài tham luận của cơ quan nghiên cứu Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học và 02 bài tham luận của địa phương./.

Phạm Quỳnh

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết


 

  

   Liên kết hữu ích

 
Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 
- Công Ty Quảng Cáo Việt

 
- Mialock Việt Nam

- Công ty in ấn quảng cáo 2h

 

- xnk Hoàng Kim