Nhà chống lũ độc đáo tại Đà Nẵng khiến báo Mỹ ngỡ ngàng

| 13:19:43 03/10/2022

Ngôi nhà được xây dựng trên mảnh đất rộng 257m2 tại một vùng quê yên ả xung quanh là cánh đồng bát ngát cách xa trung tâm thành phố Đà Nẵng.

Ngôi nhà là ước mơ của gia chủ về tổ ấm thơ mộng của hai vợ chồng trẻ với hai chú chó. Xung quanh là cánh đồng và những bụi tre xanh, hàng ngày có thể ngắm nhìn hoàng hôn và bình minh từ trong nhà.

Bên cạnh ưu điểm được thiên nhiên, hướng nhà thì khuyết điểm lớn nhất là ngôi nhà nằm tại khu vực thường xuyên đối mặt với những trận lũ lụt hàng năm với mật độ nước dâng cao hơn 1m. Thêm vào đó, vì diện tích đất nhỏ trong khi công năng yêu cầu nhiều cũng là bài toán nan giải đối với kiến trúc sư.

Giải pháp đưa ra là xây nền nhà vững chắc nhưng công năng sử dụng sẽ đưa lên tầng 2, còn tầng trệt dành cho khu vực để xe và không gian đàm tọa, café của gia chủ. Trong nhà thiết kế nhiều cửa sổ lớn từ tầng 2 đến trên cùng để đón ánh sáng tự nhiên và gió. Chính vì vậy, từ bên trong nhà có thể ngắm nhìn mặt trời lúc bình minh, khi hoàng hôn buông xuống.

Tầng trệt là khu vực để xe và không gian đàm tọa, café vào mỗi buổi sáng của gia chủ

Để ngôi nhà trước, sau thông thoáng và nhìn ra cánh đồng xanh bát ngát các cửa đều sử dụng bằng kính. Song song với giải pháp đẩy công năng các tầng lên cao thì yếu tố sử dụng vật liệu chống ngập cũng quan trọng, là những vật liệu có thể tồn tại lâu, bền, chịu độ ẩm rất cao như bê tông, gạch nung đỏ.

Tầng 2 là không gian sinh hoạt chung bao gồm phòng khách liền kề bếp, bàn ăn và phòng ngủ nhỏ. Tầng 3 cũng là tầng áp mái gồm phòng ngủ Master và không gian làm việc tại gia.

Một góc không gian làm việc tại tầng áp mái thông thoáng với tầm nhìn hướng cánh đồng bát ngát

Phòng ngủ nhỏ và phòng ngủ Master thiết kế tối giản, thông thoáng mỗi góc đều hướng tầm nhìn cánh đồng xanh mát.

Phần mặt tiền, kiến trúc sư sử dụng khéo léo vật liệu chống lũ mang đến thiết kế độc đáo khi những hàng gạch nung đỏ được bố trí bên dưới hài hòa với mảng bê tông bên trên bao quanh từ trước ra ra sau mà vẫn tạo được khoảng hở, giúp ánh sáng chiếu vào trong và tạo đươc kết quả ấn tượng.

Công trình sau khi hoàn thành vừa giải quyết được bài toán chống lũ vừa đáp ứng về công năng và thể hiện không gian sống đơn giản, tinh tế của gia chủ.

Mặt cắt công trình nhà chống lũ độc đáo tại Đà Nẵng khiến báo Mỹ ngỡ ngàng.

(Nguồn: Hinzstudio)

Chu Anh (Archdaily)

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết

 

 



 

 

   Liên kết hữu ích

 
-  
Vattuminhanh.vn cung cấp vật tư quảng cáo

 - Mialock Việt Nam