Chung tay đẩy lùi ung thư nhờ công nghệ gen

Sức khỏe, Truyền thông - Y tế | 09:12:00 30/11/2022

TNV - Tại Hội nghị khoa học thường niên toàn quốc 2022, Tổng hội Y học Việt Nam đã phối hợp với Viện Di truyền Y học - Gene Solutions thực hiện thu 200 mẫu tầm sớm ung thư bằng công nghệ gen hiện đại cho đại biểu là hội viên Tổng hội Y học và hội viên các Hội chuyên ngành, Hội y học địa phương trên toàn quốc.

Với mong muốn mang đến các biện pháp dự phòng, hỗ trợ phát hiện ung thư sớm trong kỷ nguyên y học chính xác, Gene Solutions trao 200 gói tầm soát ung thư dành tặng các đại biểu tham dự hội nghị. Thông qua đó, Gene Solutions gửi lời tri ân, tôn vinh những đóng góp thiết thực của các hội viên Tổng hội Y học Việt Nam cho nền y tế nước nhà. Đây cũng là hoạt động nằm trong khuôn khổ chiến dịch vì cộng đồng "Chung tay đẩy lùi ung thư" của Gene Solutions. 

Toàn cảnh Hội nghị khoa học thường niên toàn quốc 2022 của Tổng hội Y học Việt Nam với chủ đề “Nghiên cứu và ứng dụng trong y học”

Hội nghị khoa học 2022 với chủ đề “Nghiên cứu và ứng dụng trong y học” diễn ra tại Hà Nội vào ngày 25/11 vừa qua theo hình thức trực tiếp và trực tuyến trên toàn quốc. Chương trình quy tụ đông đảo đại biểu và khách mời tham dự, đơn cử như: 54 Hội chuyên khoa Trung ương, 58 Hội Y học địa phương, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Tổng hội và đại diện các tổ chức trực thuộc Tổng hội,…

BS Nguyễn Hữu Nguyên, Phó Tổng Giám đốc điều hành kiêm Đồng sáng lập Gene Solutions chia sẻ: “Đồng hành với Tổng hội Y học Việt Nam trong hội nghị lần này và thực hiện các gói tầm soát cho hội viên của Hội không nằm ngoài các hoạt động nhằm lan tỏa các thành tựu nghiên cứu khoa học cũng như trách nhiệm cộng đồng của Viện Di truyền Y học - Gene Solutions trong nhiều năm qua. Chúng tôi luôn mong muốn chung tay chăm sóc sức khỏe cho nhiều hơn nữa các nhân viên, cán bộ y tế - những người đã dành phần lớn thời gian và chuyên môn của mình để chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng”.

Với mong muốn mang đến các biện pháp dự phòng, hỗ trợ phát hiện ung thư sớm trong kỷ nguyên y học chính xác, sự đồng hành của Viện Di truyền Y học - Gene Solutions trong Hội nghị khoa học của Tổng hội Y học Việt Nam đã tạo điều kiện cho quý đại biểu, hội viên được trải nghiệm miễn phí phương pháp tầm soát ung thư hiện đại, ứng dụng công nghệ SPOT-MAS để phát hiện sớm và điều trị kịp thời căn bệnh nguy hiểm này. 

Chung tay đẩy lùi ung thư nhờ công nghệ gen

Từ 2018, Viện Di truyền Y học - Gene Solutions đã nghiên cứu, ứng dụng SPOT-MAS theo đúng quy trình khoa học. Chương trình K-DETEK nhằm lượng giá công nghệ SPOT-MAS cũng được phối hợp thực hiện với 13 bệnh viện tại Việt Nam như Viện K, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện 115, Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ…

Các Hội viên Tổng hội y học được thực hiện thu mẫu tầm soát sớm ung thư được khuyến cáo khi có các yếu tố nguy cơ và độ tuổi trên 40.

Công nghệ SPOT-MAS ứng dụng kỹ thuật giải trình tự gen thế hệ 2 do Gene Solutions phát triển giúp tìm ctDNA trong máu, được xem là công nghệ “lõi” trong xét nghiệm gene hỗ trợ phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm. Với ưu điểm đơn giản và thuận tiện, trong một lần thu máu, công nghệ cho phép phát hiện 5 loại ung thư gan, phổi, vú, đại trực tràng và dạ dày, với độ đặc hiệu 95,9% (Theo kết quả nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y học, T4/2022). 

Việc phân tích ctDNA không phát hiện tất cả các bệnh ung thư và nên được dùng bổ sung, chứ không thay thế cho các tầm soát ung thư thường quy quan trọng được khuyến cáo hiện nay. Đặc biệt, không phân tích cho phụ nữ có thai hoặc bệnh nhân ung thư, không khuyến nghị cho người từ 21 tuổi trở xuống.

Phân tích này được khuyến nghị sử dụng cho người trưởng thành có nguy cơ ung thư cao, chẳng hạn như người từ 40 tuổi trở lên nhằm phát hiện dấu hiệu của tế bào ung thư và dự đoán vị trí của khối u trong cơ thể. Vì vậy, các hội viên trên 40 tuổi, chưa phát hiện ung thư và không có triệu chứng ung thư được khuyến khích tham gia tầm soát. Nếu kết quả dương tính (phát hiện ctDNA), hội viên sẽ được tư vấn miễn phí và hỗ trợ một phần chi phí xác định khối u. 

Lãnh đạo Tổng hội Y học và các đại biểu tham dự hội nghị

Theo TS.BS Nguyễn Duy Sinh - Viện Di truyền Y học - Gene Solutions, công nghệ SPOT-MAS là thành quả nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ của công nghệ gene phục vụ nền y học chính xác để bảo vệ sức khoẻ người dân. Không xâm lấn, đơn giản, thuận tiện, công nghệ này đang là xu hướng toàn cầu trong tầm soát ung thư ở giai đoạn sớm.

Ngọc Ly

 TP Hồ Chí Minh

Thời tiết


 

  

   Liên kết hữu ích

 
Tấm Poly Minh Hiệp cung cấp vật tư quảng cáo

 
- Công Ty Quảng Cáo Việt

 
- Mialock Việt Nam

- Công ty in ấn quảng cáo 2h

 

- xnk Hoàng Kim