Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng

TNV – “Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” năm 2018 sẽ được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 19/5 trong cả nước.

Đây là năm thứ 9 liên tiếp chương trình được tổ chức và là hoạt động thường niên của Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, chương trình đã thu hút sự tham gia đông đảo của lực lượng Thầy thuốc trẻ cũng như Đoàn viên thanh niên tình nguyện, góp phần vào nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội và chăm lo sức khỏe cho nhân dân.

Tại chương trình họp báo chiều ngày 7/5, anh Nguyễn Kim Quy, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và anh Nguyễn Hữu Tú, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã thông tin về chương trình.

2 (14)

Họp báo thông tin về chương trình

Theo đó, Ngày Hội năm 2018 có chủ đề “Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” là một trong 03 chương trình trọng tâm của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. Ngày hội năm nay được tổ chức tại 63 Tỉnh/ Thành phố trên cả nước, diễn ra từ ngày 12 đến ngày 19/5/2018, các nội dung hoạt động chính bào gồm: Tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho nhân dân, ưu tiên vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trong cả nước; Tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản – kế hoạch hóa gia đình, tặng quà cho nữ công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất; Tổ chức tặng quà, mổ mắt miễn phí cho người cao tuổi, phẫu thuật dị tật bẩm sinh cho trẻ em; khám sàng lọc bệnh mạn tính: Ung thư, tim mạch, tiểu đường; tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho giáo viên và tư vấn dinh dưỡng cho cha mẹ học sinh tại các trường mầm non, tiểu học.

Bên cạnh đó là các hoạt động hiến máu tình nguyện; ngày hội rửa tay bằng xà phòng phòng chống dịch bệnh cho trẻ em; ra mắt các đội hình Tiếp sức người bệnh trong bệnh viện; phát động đăng ký hiến tạng; tặng bình lọc nước cho các trường mẫu giáo tại vùng khó khăn; khám sàng lọc cho chương trình Tặng chân tay giả cho người khuyết tật, dự kiến 1.200 trường hợp.

Ngày hội cấp trung ương tổ chức tại Bảo tàng Quang Trung, TT. Phú Phong, Tây Sơn, Bình Định vào ngày 19/5/2018. Các hoạt động diễn ra từ 7h00 đến 17h00, đến cuối ngày sẽ công bố kết quả của Ngày hội.

Trong ngày hội năm nay, nhiều tỉnh đã triển khai các điểm tư vấn đăng ký hiến tạng tại các điểm Hiến máu tình nguyện, để ủng hộ phong trào Hiến tạng cứu người. Công tác tư vấn tuyên truyền về phòng chống các bệnh không lẫy nhiễm như Ung thư, tiểu đường được đẩy mạnh, nhiều tỉnh tổ chức khám sàng lọc ung thư vú. Ngoài ra, các tỉnh đều triển khai khám cho các đối tượng đăng ký chương trình “Tặng chân tay giả cho người khuyết tật” của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, đây là hoạt động ý nghĩa hướng tới hỗ trợ người yếu thế, giúp người trong độ tuổi lao động và học tập sớm hòa nhập vào cộng đồng.

DSC_0160

Thầy thuốc trẻ khám, cấp phát thuốc miễn phí tại Yên Bái. Ảnh: Tô An

Ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” năm 2018 được sự đồng hành của rất nhiều Đơn vị, tổ chức thiện nguyện như: Công ty Cổ phần Hàng không VietJet hỗ trợ 4.000 cơ số thuốc, hỗ trợ 100 ca mổ mắt và 10 bình lọc nước vi sinh, Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam hỗ trợ 2.000 cơ số thuốc và 4.000 suất quà; Quỹ Vì tầm vóc Việt hỗ trợ 10 bình lọc nước vi sinh. Ngoài ra còn nhiều tổ chức, nhà hảo tâm cũng tham gia đồng hành, đóng góp bằng hiện vật hoặc quà tặng cho đối tượng chính sách.

Một số chỉ tiêu ngày hội: Số lượng Thầy thuốc trẻ tham gia: 6.000 Thầy thuốc trẻ; Số lượng người dân được khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí: 100.000 người; Mổ mắt miễn phí cho 500 người cao tuổi; Tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho 5.000 giáo viên của 700 trường mầm non, tiểu học trong toàn quốc; 50.000 trẻ em tham gia Ngày hội rửa tay bằng xà phòng phòng chống dịch bệnh; Vận động hội viên, thanh niên hiến máu tình nguyện: tiếp nhận được 13.000 đơn vị máu; Tặng 20 bình lọc nước vi sinh cho các trường mầm non, tiểu học; Khám sàng lọc cho chương trình Tặng chân tay giả cho người khuyết tật, dự kiến 1.200 trường hợp.

Hà Nhì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *