Bước tiến mới trong hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp tại Việt Nam

TNV – Chiều ngày 17/5 tại Hà Nội, Công ty TNHH TM Dược Mỹ phẩm Nam Phương (Namphuong pharma) phối hợp với Tập đoàn Ichimaru – Nhật Bản tiến hành Lễ ký kết chuyển giao phân phối hoạt chất Proteolycan và sản phẩm Diamond khop – Đây bước tiến quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp tại Việt Nam hiện nay.

DSCF0100 (3)
Lễ ký kết

Theo các thống kê, Mỹ có khoảng 21 triệu người từ tuổi 25 trở lên có triệu chứng của thoái hóa khớp (chiếm 12,1%). Còn tại Việt Nam, riêng thoái hóa khớp gối hiện đã có gần 4 triệu người mắc phải. Thoái hóa khớp là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới phải thay khớp rất tốn kém cho những bệnh nhân mắc bệnh này.

Bệnh thoái hóa khớp (hay viêm xương khớp) phổ biến nhất trong các bệnh lý về khớp, có thể gây ra các hậu quả nặng nề đối với chức năng của hệ vận động. Việc phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp sẽ giúp bảo tồn chức năng khớp, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

DSCF0096

Thực trạng điều trị thoái hóa khớp tại Việt Nam hiện nay.

Còn có nhiều hạn chế do nhiều nguyên nhân:

Lạm dụng chụp X-quang: Theo GS.TS. Trần Ngọc Ân, chụp X – quang trong chẩn đoán bệnh thoái hoá khớp rất ít giá trị. Bệnh thoái hoá cột sống thắt lưng, gai đốt sống, không phải cứ chụp X – quang xong là kết luận bị thoái hoá cột sống.

Quá nhiều loại glucosamine: Trên thị trường Việt Nam hiện có nhiều loại glucosamine. Trong đó chủ yếu là glucosamine sulfate, glucosamine hydrochloride và được đóng gói với hàm lượng khác nhau, từ 500-1.500mg. Nhưng chỉ có glucosamine sulfate dạng tinh thể, được chứng minh lâm sàng là có hiệu quả trong dự phòng và điều trị bệnh khớp (bước 1 trong Chiến lược điều trị) thì liều dùng hiệu quả phải là 1200 – 1500 mg glucosamin/ ngày và phải dùng từ 3 tháng trở lên mới thấy hiệu quả.

Thuốc giảm đau – Không hiệu quả nhưng vẫn khuyến cáo dùng: Theo GS Reginster, tất cả các hướng dẫn trên thế giới đều đưa thuốc giảm đau là bước đầu tiên trong 4 giải pháp điều trị thoái hoá khớp. Tuy nhiên, điều đáng nói là tất cả các hướng dẫn này đều có lưu ý là không nên dùng thuốc giảm đau lâu dài và hết sức thận trọng về liều sử dụng vì có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, tim mạch, thận. Chưa kể, hiệu quả của phương pháp này rất thấp. Thuốc gần như không có hiệu quả sau 6 tháng.

Hoạt chất proteoglycan hợp chất vô cùng cần thiết cho thoái hóa khớp lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam

Chính từ những hạn chế nêu trên, các nhà khoa học Nhật Bản đã khổ công nghiên cứu và tìm ra được hoạt chất Proteoglycan. Nguyên liệu sử dụng chiết xuất ra Proteoglycan là ở sụn mũi của cá hồi (Oncorhynchus keta) được đánh bắt tại cảng đánh cá ở Hokkaido. Người ta ước tính cứ 1600 con cá hồi mới thu được 1kg proteoglycan. Mới mười năm trước đây, để làm ra 1gam proteoglycan phải mất đến 4.5 tỷ đồng vì đòi hỏi công nghệ phải tối tân mới làm ra được

Proteoglycan – Giải pháp đột phá cho người bệnh thoái hóa khớp

Proteoglycan là một loại glycoprotein nơi Glycosaminoglycans (ví dụ Chondroitin sulfate) được gắn vào các protein lõi. Nó tạo thành một ma trận ngoại bào với Collagen và Hyaluronic acid để duy trì các mô cơ thể.  Proteoglycanlà các chất căn bản của sụn khớp. Chất này chính là nguyên liệu chủ yếu trong quá trình tái tạo mô sụn, giúp ức chế enzym elastase – là một chất trung gian gây thoái hóa sụn khớp và làm giảm hình thành các gốc oxy tự do trong mô sụn. Ức chế can xi hóa sụn, tái tạo mô sụn và giảm đau đối với người bị thoái hóa sụn, thúc đẩy quá trình chuyển hóa mô sụn, hình thành nên sụn.

DSCF0123 (3)
Các chuyên gia trao đổi và tư vấn cho khách mời

Diamond khop – Sản phẩm khớp Nhật cho người Việt

Diamond khop là thực phẩm bảo vệ sức khỏe được sản xuất từ nhà máy Astrim –Thuộc tập đoàn Ichimaru, Nhật Bản. Diamond Khop là sản phẩm sản xuất tại Nhật Bản đầu tiên ở Việt Nam dạng viên nhai, có bổ sung đầy đủ thành phần và hàm lượng tương tự thành phần của dịch khớp, đặc biệt là khớp gối. Chính vì vậy, đây là sản phẩm có bổ sung hoàn hảo cho cấu tạo của sụn khớp nhất hiện nay. Diamond Khop có chứa các thành phần: Proteoglycan (được chiết xuất từ sụn cá hồi), Collagen peptide (chiết xuất từ cá), Hyaluronic acid và Ceramide (chiết xuất từ gạo).

Sử dụng Diamond khop hàng ngày giúp chúng ta giảm các triệu chứng đau nhức xương khớp, vận động khó khăn, thoái hóa xương khớp, loãng xương. Hỗ trợ tăng tiết dịch khớp, bảo vệ và tái tạo sụn khớp, hỗ trợ giảm đau khớp, giúp khớp cử động dễ dàng. Ngoài ra chúng còn giúp phòng và hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp, các bệnh về xương khớp.

PV.