Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng”

TNV – Trong 2 ngày 27,28/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội sinh viên Việt Nam phối hợp với Học viện Tài chính tổ chức vòng chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” lần thứ II năm 2017.

Sau 8 tháng triển khai đã có 24 trường đại học, học viện đăng ký tham gia với gần 100 đề tài của hơn 300 sinh viên. Ban tổ chức đã lựa chọn ra 71 đề tài vào chung khảo Hội thi.

DSC_0109

PGS.TS Phạm Văn Liên, Phó Giám đốc Học viện Tài chính và anh Nguyễn Thiên Tú – Phó trưởng ban Thanh niên trường học Trung ương Đoàn trao giải xuất sắc cho đội thi Liên quân ĐH Bách khoa Hà Nội và Học viện Tài chính

Các đề tài nghiên cứu mô hình kinh tế Lượng năm nay trải rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau như đánh giá hoạt động hiệu quả của những doanh nghiệp, nghiên cứu về nguồn vốn tài trợ cho các lĩnh vực, những nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung… Hội thi năm nay có nhiều sự đổi thay trong đó tỷ lệ sinh viên tham gia đang học năm nhất, nhì, ba của các trường tăng lên, các đề tài nghiên cứu đa dạng được hoàn thiện, chất lượng cao hơn; có sự giao lưu nghiên cứu giữa sinh viên các các trường, đặc biệt hơn có sự tham gia của 03 sinh viên Việt Nam đến từ trường Đại học Quốc tế Alliant và trường Đại học Bang Mississippi của Hoa Kỳ.

Hội thi giúp sinh viên định hướng và hình thành phương pháp NCKH, là nhân tố quan trọng để xây dựng hoạt động nghiên cứu khoa học sâu rộng trong các nhà trường.

Trong khuôn khổ Hội thi có Diễn đàn sinh viên khởi nghiệp với hai chủ đề: “Kỳ vọng về tính thực tiễn trong NCKH của sinh viên – Góc nhìn từ doanh nghiệp” và “Bản lĩnh trí thức trẻ thời kỳ hội nhập”, với hai diễn giả là TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, Hàm Phó Tổng Giám đốc Kiêm Giám đốc Trường Đào tạo Cán bộ BIDV và ông  Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch tập đoàn Sơn Hà sẽ mở ra cho sinh viên cơ hội nhận diện thêm các tiêu chí và yêu cầu thực tế trong việc ứng dụng nghiên cứu khoa học, đồng thời được lắng nghe những chia sẻ, những kinh nghiệm của các doanh nhân trên con đường lập nghiệp.

Kết quả, Ban tổ chức trao giải Xuất sắc cho đề tài Sử dụng mô hình xích MARKOV định mức thưởng phạt trong tái thủ tục bảo hiểm; 5 giải Nhất, 6 giải Nhì, 10 giải Ba và 50 giải Khuyến khích cho các đội thi.

DSC_0103

Các đội thi nhận giải Nhất

DSC_0098

Các độ thi nhận  giải nhì

DSC_0095

Các đội thi nhận giải ba

DSC_0093

Các đội thi nhận giải khuyến khích

Tô An